อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

เคล็ดลับพิชิตหนี้บัตรเครดิต

เคล็ดลับพิชิตหนี้บัตรเครดิต ไม่มีใครที่อยากเป็นหนี้ แต่ถ้าเป็นแล้วจะรับมือยังไง มาดูคำตอบกัน พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.


แค่เอ่ยคำว่า ''หนี้'' หลายคนก็คงจะส่ายหน้าหนี เอามือกุมหัวก็ยังมี ขึ้นชื่อว่า “หนี้” คงไม่มีใครที่อยากจะเป็นหนี้ ยิ่งหนี้บัตรเครดิตด้วยแล้ว เพราะหนี้บัตรเครดิตจะทำให้เราเสียโอกาสทางการเงินในหลายๆอย่าง หากในอนาคตจะต้องทำธุรกรรมการเงิน เช่น ซื้อบ้าน รถยนต์ กู้เงินเพื่อใช้ส่วนตัว หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว แต่เมื่อเราหลวมตัวตกหลุมพลางกับการใช้บัตรเครดิตอย่างไม่ทันระวัง จนกลายเป็นหนี้ก้อนโต หมุนเงินไม่ทัน กดบัตรนั้นมาจ่ายบัตรนี้ หรือไม่ก็จ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ เพียงเพื่อรักษาเครดิตไว้เท่านั้น ทำให้ต้องเครียดกับปัญหาหนี้บัตรเครดิตไม่รู้จะหาทางออกยังไง วันนี้เรามีเคล็ดลับพิชิตหนี้บัตรเครดิต เมื่อเป็นหนี้แล้วจะมีวิธีรับมือกับหนี้บัตรเครดิตอย่างไรนั้น มาดูคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. หยุดสร้างหนี้เพิ่ม ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น
สิ่งแรกที่จะต้องทำสำหรับการปลดหนี้บัตรเครดิตนั้น ก็คือหยุดสร้างหนี้เพิ่ม ไม่ซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆด้วยบัตรเครดิต ให้จ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น ถ้าไม่มีเงินสดก็ยังไม่ต้องซื้อ ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ และถ้าจะให้ดีก็ควรทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะสามารถมองได้ว่ามีรายรับเข้ามาเท่าไร มีหนี้สินหรือค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่จะต้องจ่าย ที่สำคัญควรมีวินัยในการใช้เงินและวางแผนการเงิน

2. รวมหนี้บัตรเครดิตทั้งหมดไว้ที่เดียว หรือ “รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต”การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้น เหมาะมากสำหรับใครที่มีบัตรเครดิตหลายใบ จ่ายหนี้อยู่ทุกเดือน บางเดือนก็ช้าบ้าง เพราะหมุนเงินไม่ทัน หรือจ่ายได้เพียงแค่ขั้นต่ำ ทำให้เงินในกระเป๋าก็มีใช้น้อยลง เป็นเหตุให้ต้องไปก่อหนี้เพิ่ม เพื่อมาใช้หนี้บัตรเครดิตเหล่านี้

3. รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ดีอย่างไร จะทำให้ก่อหนี้เพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างไร
จริงอยู่ที่เราบอกว่าไม่ให้ก่อหนี้เพิ่ม แต่ถ้าเรารีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รวมหนี้ทุกบัตรไว้ที่เดียว เราก็จะเป็นหนี้เพียงเจ้าเดียว ก็จะทำให้ช่วยลดรายจ่ายในแต่ละเดือนได้น้อยลง ซึ่งถ้ามองในข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นก็คือ จะทำให้ผ่อนจ่ายหนี้รายเดือนลดลง เสียดอกเบี้ยถูกกว่าการเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ทำให้สภาพการเงินของเรามีความคล่องตัวมากขึ้น และที่สำคัญยังช่วยรักษาเครดิตทางการเงิน ไม่ให้เสียประวัติในการค้างชำระหนี้ แต่ถ้าใครที่คิดจะรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจริงๆล่ะก็ จะต้องมีวินัยการเงินด้วย ไม่ใช่มีเงินเหลือมากขึ้น ก็กลับมาใช้จ่ายเหมือนเดิม ถ้าเป็นอย่างนั้น รับรองได้เลยว่าการรีไฟแนนซ์ก็จะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ แถมยังเป็นการสร้างหนี้ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

4. ถ้าต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจะต้องเตรียมตัวอย่างไรศึกษาหาข้อมูลในการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตว่ามีข้อดี ข้อเสีย หาข้อมูลในการปล่อยสินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตของธนาคารต่างๆ เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าควรจะรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่ตอบโจทย์เราได้ครบทั้งในส่วนของดอกเบี้ยต่ำ ให้วงเงินสูง จ่ายน้อยผ่อนนาน เป็นต้น

5. หารายได้เสริมเพื่อปลดหนี้
    มีหนี้บัตรเครดิตมากมาย ลำพังเพียงแค่รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ประหยัดเงินก็แล้ว อาจจะทำให้หนี้ที่เป็นอยู่หมด ก็จะต้องใช้ระยะเวลาที่นาน แต่ถ้าเรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น จากอาชีพเสริม รับจ็อบพิเศษเล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้มีเงินเข้ามามากขึ้น สามารถนำไปโปะหนี้กับธนาคาร หนี้ก็จะยิ่งหมดรวดเร็วขึ้น

6. กรณีที่มีหนี้บัตรเครดิตมากมายควรจะรับมืออย่างไร
    สิ่งแรกเลยที่จะต้องมีนั่นก็คือ “สติ” ค่อยๆคิดแก้ไขปัญหาไปทีละเรื่อง ลองมองดูสิว่าหนี้ที่เกิดมาจากไหน เป็นเพราะสาเหตุอะไร จากนั้นก็เริ่มแก้ปัญหากับภาระหนี้สินที่เกิดขึ้น แต่อย่าเบี้ยวหนี้ หรือคิดว่าไม่มีก็ไม่จ่าย เพราะไม่ใช่เพียงแค่ว่าจะเสียประวัติการทางเงินหรือที่เรียกกันว่าถูกขึ้นบัญชีดำ “แบล็คลิส” อย่างเดียว แต่คุณจะต้องถูกดำเนินคดีความด้วย ยังไงเสียแล้วเป็นหนี้ก็จะต้องอยู่ดีค่ะ

7. รู้จักการออมเงิน
    เมื่อมีรายได้เข้ามาแล้ว ก็จะต้องรู้จักแบ่งออกให้เป็นสัดส่วน ส่วนไหนใช้หนี้ ส่วนไหนเป็นเงินเก็บ และส่วนไหนที่สามารถใช้จ่ายได้ ที่เราแนะนำแบบนี้ไม่ใช่ว่าได้เงินมาเท่าไรก็ใช้หนี้หมด เพราะการที่เรามีเงินเก็บไว้นั้น เผื่ออนาคตเกิดเหตุฉุกเฉินยามจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน จะได้มีเงินไว้สำรอง เพราะถ้าไม่มีเงินสำรองคุณก็จะต้องตกอยู่ในวังวนเดิมๆ คือการกลับกู้หนี้อีก ฉะนั้นใช้หนี้แล้วก็จะต้องไม่ลืมออมเงินด้วย

การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ทำได้หลายวิธี ทั้งการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ได้รับเงินก้อนแล้วคุณนำไปใช้หนี้เอง หรือบางธนาคารก็มีสินเชื่อเฉพาะรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต โดยรวมหนี้แล้วธนาคารจะเป็นคนจ่ายหนี้ก้อนนั้นให้เอง นอกจากนี้ยังรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน เพราะสินเชื่อนี้ดอกเบี้ยถูกกว่าบัตรเครดิตแน่นอน สำหรับใครต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตก็อย่าลืมไปหาข้อมูลว่าจะรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกับธนาคารไหนดี เพื่อที่จะได้นำมาเปรียบเทียบเลือกที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

ขอขอบคุณภาพ infographic สวยๆจาก iMoney.in.th
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 182