อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

''บุหรี่ไฟฟ้า''พระเอก หรือ ผู้ร้าย???

เวลานี้ยังคงมีข้อกังขากับงานวิจัย เรื่อง''บุหรี่ไฟฟ้า''ขณะที่พบอัตราวัยรุ่นหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศต้องหันมาให้ความสนใจและหาทางป้องกันเยาวชน พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 11.30 น.


อ.สุชาดา ตั้งทางธรรม ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้ข้อถกเถียงในเรื่องบุหรี่ไฟฟ้ากลายให้เกิดคำถามต่าง ๆ ในวงกว้าง ซึ่งก่อนที่เชื่อหรือคัดค้านทุกฝ่ายน่าจะต้องหาความจริงที่เป็นหลักวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องเชื่อถือได้มาเป็นที่ตั้งต้นให้ได้เสียก่อน ย้อนไปเมื่อปี 2559 มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง มีเป็นการลงความเห็นของนักวิจัยจำนวน 12 คน โดยต่อมาพบว่า มีธุรกิจยาสูบสนับสนุนการประชุมและการออกผลวิจัยดังกล่าวที่ให้น้ำหนักว่า บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัย โดยงานวิจัยดังกล่าวไม่เคยมีการตีพิมพ์วิชาการ พร้อมทั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานการวิจัย และไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นเพียงพอ
โดยดร.สแตนตัน แกลนซ์ (Stanton Glantz) ศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและวิจัยเพื่อการควบคุมยาสูบ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก (UCSF) ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมยาสูบที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก กล่าวในงานประชุมวิชาการระดับชาติ “บุหรี่กับสุขภาพ” และอธิบายว่า ในสหรัฐฯ มีการศึกษาอย่างจริงจัง ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อวิจัยอย่างเป็นระบบ พบว่า บุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่าจะไม่มีการเผาไหม้ แต่กระบวนการทำให้เกิดฝุ่นผงขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่าเดิม จึงถูกสูดเข้าไปในร่างกายได้มากกว่า และด้วยโมเลกุลที่เล็กกว่าเดิม ก็ทำให้เข้าไปในปอดได้ระดับลึกกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่อันตรายมากกว่าบุหรี่แบบเดิม ส่วนเรื่องการช่วยเลิกบุหรี่นั้น ยังจำเป็นต้องศึกษาและเก็บสถิติเพิ่มเติม ซึ่งผลกระทบระยะยาวนั้น ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าปลอดภัยกว่า แต่ที่ชัดเจนคือมีความเสี่ยงมากขึ้นในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่จะเริ่มสูบบุหรี่

ความเคลื่อนไหวในสหรัฐฯ หลังจากมีการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่นเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายกเทศมนตรี นครซานฟรานซิสโก แถลงว่าจำเป็นต้องปกป้องสุขภาพของเยาวชนและป้องกันคนรุ่นต่อไปที่จะกลายเป็นผู้ติดบุหรี่ ซึ่งซานฟรานซิสโกเป็นเมืองแรกในสหรัฐฯ ที่ออกกฎหมายห้ามผลิตและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าจนกว่าจะทราบถึงผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นตัวอย่างว่า งานวิจัยที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้านั้น ไม่ได้รับการยอมรับ และเป็นที่กังขาการนำหน่วยงานที่น่าเชื่อถือมารับรองว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย

การจะด่วนสรุปว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย ดูเหมือนไม่ได้รับการยอมรับทางวิชาการ ในขณะเดียวกันเริ่มมีสถิติที่เด่นชัดขึ้นว่า พบอัตราวัยรุ่นที่หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนหลายประเทศเริ่มหันมาให้ความสนใจและหาทางป้องกันเยาวชนเหล่านี้ โดยออกมาตรการให้สินค้าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ยังถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่อนุญาตให้ขายอย่างเสรี ห้ามทำการโฆษณาต่างๆ

สำหรับประเทศไทยนั้น ปัจจุบันกฎหมายยังห้ามมิให้นำเข้าทำการตลาด จำหน่ายบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ แต่ยังพบว่า มีการลักลอบนำเข้าจำนวนมากพร้อมกับมีความเคลื่อนไหวให้มีการจำหน่ายอย่างเสรีเหมือนบุหรี่ยาสูบ ซึ่งน่าดีใจที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาแสดงจุดยืนว่า บุหรี่ไฟฟ้า ถือว่ามีพิษภัยอันตรายต่อเด็กและเยาวชนจะยังไม่มีการยกเลิกการห้ามนำเข้าแต่อย่างใด มาถึงวันนี้หวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมีการพิจารณาอย่างรอบด้านและรอบคอบเพื่อประโยชน์แก่สุขภาพของประชาชนอย่างแท้จริง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

บอกต่อ : 72