อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

เสาหลักความมั่นคง

รัฐบาลปักกิ่ง ที่คอยจับตามองความเคลื่อนไหวอยู่ทุกฝีก้าว จะแสดงท่าทีไม่พอใจอย่างหนัก พร้อมกับเตือนอเมริกาจะเจอกับ “มาตรการตอบโต้” ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.


รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แจ้งอย่างเป็นทางการไปยังสภาคองเกรส หรือรัฐสภาแล้ว รัฐบาลสนับสนุนความเป็นไปได้ในการขายเครื่องบินรบ เอฟ-16 ฝูงใหญ่ให้ไต้หวัน ดินแดนพันธมิตรในเอเชียตะวันออก ที่มีข้อตกลงด้านความมั่นคงต่อกัน
       
แน่นอนว่ารัฐบาลปักกิ่ง ที่คอยจับตามองความเคลื่อนไหวอยู่ทุกฝีก้าว จะแสดงท่าทีไม่พอใจอย่างหนัก พร้อมกับเตือนอเมริกาจะเจอกับ “มาตรการตอบโต้” ที่ไม่ระบุ
        
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แจ้งเรื่องอย่างเป็นทางการ ต่อคณะกรรมาธิการสำคัญ ของทั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ว่าทำเนียบขาวสนับสนุนการขายเครื่องบินรบรุ่น เอฟ-16วี จำนวน 66 ลำ รวมมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (246,790 ล้านบาท)
       
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องสำคัญเพียงไม่ กี่เรื่องที่สมาชิกสภาคองเกรสทั้งฝ่ายรัฐบาลพรรครีพับลิกัน และฝ่ายค้านพรรคเดโมแครต เห็นพ้องและร่วมด้วยช่วยกันผลักดัน โดยบอกว่าประเด็นนี้ต้องเร่งรีบสักหน่อย เนื่องจากไต้หวัน ดินแดนนอกชายฝั่งทางตะวันออกของจีนแผ่นดินใหญ่ กำลังเผชิญแรงกดดันมากขึ้น จากการขยายแสนยานุภาพในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน
        
นายจิม ริช ส.ว.พรรครีพับลิกันจากรัฐไอดาโฮ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ วุฒิสภา กล่าวในแถลงการณ์ว่า การขายฝูงบิน เอฟ-16วี ที่ผลิตโดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน จะช่วยยกระดับกองทัพไต้หวันได้อย่างมาก ในการปกป้องน่านฟ้าอธิปไตย ที่โดนกดดันหนักขึ้นจากแผ่นดินใหญ่
       
ส่วนนายจิม อินโฮฟ ส.ว.รีพับลิกันจากรัฐโอกลาโฮมา ประธานคณะกรรมาธิการกองทัพวุฒิสภา และนายจอห์น คอร์นิน ส.ว.รีพับลิกันจากรัฐเทกซัส ผู้นำเสียงข้าง มากของพรรคในสภาสูง กล่าวในแถลงการณ์ ร่วมว่า ไต้หวันยังคงเป็น “เสาหลักสำคัญ ของความมั่นคงและเสถียรภาพ” ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก
    
การขายเครื่องบินรบฝูงนี้ จะสามารถต้านทานการรุกรานของจีน ที่กำลังขยายแสนยานุภาพ และปรับปรุงศักยภาพกองทัพขนานใหญ่
        
ส่วนแถลงการณ์ร่วมของนายเอเลียต เอนเจล ส.ส.เดโมแครตจากเขต 16 รัฐนิวยอร์ก ประธานคณะกรรมาธิการวิเทศ สัมพันธ์สภาผู้แทนราษฎร และนายมิเชล แม็คคอล ส.ส.รีพับลิกัน จากเขต 10 รัฐเทกซัส กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ข้อตกลง ซื้อขายรายการนี้ จะเป็นการ “ส่งสัญญาณชัดเจน” ว่าสหรัฐยังยึดมั่นต่อการปกป้องความมั่นคง และประชาธิปไตยในเอเชียตะวันออก
      
สหรัฐไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูต “อย่างเป็นทางการ” กับเกาะปกครองตนเองแบบประชาธิปไตย ไต้หวัน แต่มี “ข้อผูกมัดทางกฎหมาย” ในการช่วยเหลือไต้หวันป้อง กันตนเอง ด้วย “วิธีการต่าง ๆ” วอชิงตันเป็นผู้ขายอาวุธยุทโธปกรณ์รายใหญ่ให้ไทเป และนโยบายของรัฐบาลสหรัฐหลายยุค ได้ได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรสด้วยดีมาตลอด
        
รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ขายเครื่องบินรบรุ่นใหม่ทันสมัยให้ไต้หวันมานาน นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ประกาศการขาย เอฟ-16 จำนวน 150 ลำ ให้ดินแดนเกาะ เมื่อปี พ.ศ. 2535 หรือเมื่อ 27 ปีที่แล้ว มาถึงยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำคนที่แล้ว ทำเนียบขาวปฏิเสธการขอซื้อของไต้หวันในปี 2554 เพียงแต่ตกลงปรับปรุงสมรรถนะ รุ่นที่ซื้อไปแล้วให้
        
ยังไม่แน่ชัดว่า ท่าทีของทำเนียบขาว ในการสนับสนุนการขาย เอฟ-16วี ให้ไต้หวัน จะถูกใช้เป็นเบี้ยต่อรองเจรจา ในสงครามการค้า สหรัฐ-จีน ที่กำลังตึงเครียดหรือไม่ หรือว่าเป็นเพียงแค่แสดงความสนับสนุนเพิ่มเติมต่อทางการไทเป ที่ถูกมองมานาน ว่าเป็นกำแพงมหึมา ต้านทานการรุกขยายแสนยานุภาพของจีนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก.
..............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20