อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

สารพันปัญหา'เซ็นทรัลวิลเลจ' บทพิสูจน์'บรรษัทภิบาล'

"เซ็นทรัลวิลเลจ" เดินหน้าสร้างให้เปิดทัน 31 ส.ค.นี้ แต่ระหว่างทาง กลับเผชิญปัญหามากมาย ทั้งถูกร้องเรียน ทำไม่ถูกขั้นตอน ถือเป็นบทพิสูจน์บรรษัทภิบาลที่แท้จริง พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 12.12 น.

เดือนก่อนเขียนถึง “โครงการเซ็นทรัลวิลเลจ” ของ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ที่ประกาศทุ่มลงทุนทำ ลักซูรี่เอาท์เล็ตในระดับสากล (International Luxury Outlet) มูลค่า 5 พันล้านบาท บนพื้นที่ 100 ไร่ ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิเพียง 10 นาที ที่มีปัญหาถูกร้องเรียนว่า เข้าไป รุกล้ำ "ทางสาธารณะ" แถมยังตั้งอยู่บน "พื้นที่สีเขียว" (ประเภทชนบทและเกษตรกรรม) ของผังเมือง จ.สมุทรปราการ 

ปรากฏว่า เรื่องรุกล้ำที่ราชพัสดุ มีการยอมถอยร่นออกจากพื้นที่แล้ว ส่วนเรื่องพื้นที่สีเขียว ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ได้ยินข่าววงในแจ้งมาว่า อยู่เฉยๆ รอให้เรื่องเงียบไป...จะดีกว่า พร้อมกับสั่งให้เดินหน้าก่อสร้างในส่วน ลักซูรี่เอาท์เล็ต ที่ประกาศจะมีพื้นที่ขาย 40,000 ตร.ม. มีร้านค้า 253 ร้าน พร้อมร้านอาหาร, จุดบริการนักท่องเที่ยว และสนามเด็กเล่น  เพื่อต้องการเปิดให้ทัน 31 ส.ค.นี้ ตามที่ได้ประกาศไว้

แต่ในส่วนของตัวโรงแรมมาตรฐานระดับโลกนั้น ทราบมาว่า มีคำสั่งภายในให้ชะลอไว้ก่อนสัก 6 เดือน หลังจากเรื่องซาๆ ค่อยเดินหน้าลุยต่อ ตอนนี้จึงทำการปิดกั้นรั้ว กันเอาไว้เพื่อมิให้บุคคลภายนอกสังเกตุเห็น

โครงการนี้ กลุ่มเซ็นทรัล ตั้งเป้าหมายให้เป็นจุดแวะช้อปปิ้งก่อนเข้าเมือง หรือก่อนนักท่องเที่ยวเดินทางกลับประเทศตัวเอง คาดหมายว่าจะมีลูกค้าวันละ 17,000 คนต่อวัน หรือ 6 ล้านคนต่อปี ขณะนี้การก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว และมีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า เฟสแรก มีร้านค้าสนใจจองเต็ม 100% แล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างเปิดให้จองพื้นที่ในเฟส 2

คำถามตอนนี้...คือ สิ่งที่มีการร้องเรียน ทักท้วง ถึงประเด็นปัญหาต่างๆ กลุ่มเซ็นทรัลฯกลับไม่มีคำตอบต่อสาธารณชนให้ได้รับรู้-รับทราบ แต่เลือกใช้วิธี "เงียบ" แล้วเดินหน้าก่อสร้างต่อ โดยไม่สนใจว่าจะถูกต้องเหมาะควรหรือไม่ แล้วใช้วิธี "รอ" ให้สาธารณชน...ลืมๆ กันไปล่าสุด...จากการตรวจสอบพบว่า โครงการนี้มีการวางท่อประปา แต่ไม่ได้มีการขออนุญาตจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่่ฝ่ายบริหารสินทรัพย์ ของ ทอท. เมื่อทราบเรื่อง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริเวณหน้าสนามกอล์ฟ ได้มีการวางท่อประปาจริง เพื่อเชื่อมต่อไปยังโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ เมื่อได้พูดคุยกับผู้รับเหมาหน้างาน ก็ได้ให้เบอร์ติดต่อนายช่างประปา ของ การประปานครหลวง (กปน.) ฝ่ายบริหารสินทรัพย์ฯ จึงได้โทร.ไปแจ้งว่า "การขอวางท่อดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก ทอท. เลย นายช่างประปาฯแจ้งกลับมาว่า ได้รับสั่งการจากผู้ใหญ่ให้ดำเนินการ หากมีค่าเสียหายค่าปรับใดๆ เซ็นทรัลยินดีจ่าย" 

นี่เป็นบทสะท้อนชัดเจนว่า โครงการดังกล่าว เลือกใช้วิธีเดินหน้าก่อสร้าง ให้เสร็จทันตามกำหนดเวลาที่ประกาศไว้ว่าจะต้องเปิดในวันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยไม่สนใจถึงกฎเกณฑ์ ระเบียบ ข้อบังคับ ที่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เลือกใช้วิธี ทำไปก่อน ถ้าผิดก็ยอมถูกปรับ 

และที่น่าตกใจไปกว่านั้น ทราบมาว่า เมื่อเดือนก่อน...มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานหนึ่ง เข้าไปตรวจสอบโครงการใหญ่ระดับนี้ แต่ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ก็เสร็จสิ้นการตรวจสอบ แล้วบอกว่า ทุกอย่างโอเค

อย่าต้องให้บอกเลยว่า หน่วยงานที่ว่านี้คือใคร เพราะเดี๋ยวจะกระเทือนซางกันไปทั้งบางงานนี้คงต้องฝากถึงผู้รับผิดชอบตรง อย่าปล่อยให้เรื่องแบบนี้ผ่านไปโดยไม่ทำอะไรเลย

ยิ่งได้เข้าไปดูเว็บไซต์ www.cpn.co.th ในหมวด "หลักบรรษัทภิบาล" ที่มีอยู่ 6 ข้อ จึงขอเลือกเฉพาะข้อ "ซื่อสัตย์ สุจริต" ที่ระบุว่า "ดำเนินธุรกิจและปฏิบัติงานโดยถือเอาประโยชน์ขององค์กรเป็นสำคัญ ตั้งมั่นอยู่ในความซื่อสัตย์ สุจริตต่อหน้าที่ตนเอง และต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่เอารัดเอาเปรียบ รวมทั้งตระหนักว่าการทุจริตเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้"

และหมวด "เปิดกว้าง โปร่งใส" ที่ระบุว่า "ดำเนินธุรกิจและปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส พร้อมเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญของบริษัทอย่างถูกต้อง ครบถ้วน ทันเวลา และพร้อมรับการตรวจสอบได้อยู่เสมอ ตลอดจนเปิดกว้างรับความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อการพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง"

จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ชัดว่า การกระทำกับคำพูด...ใช่หรือไม่
............................

คอลัมน์ : การบ้านบานเย็น
โดย "เพชรชัยพฤกษ์"


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    28%
  • ไม่เห็นด้วย
    72%

บอกต่อ : 253