อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

รจภ.จัดโครงการ Paw it forward

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดโครงการ Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ให้บริการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงฟรี ในงาน “มหกรรมคนรักสัตว์เลี้ยง Dog’s Ville 2019” พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 10.30 น.

าสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า โครงการ Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์”  มีจุดประสงค์เพื่อระดมทุนสนับสนุนและประชาสัมพันธ์การดำเนินงานของศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ที่ก่อตั้งขึ้นตามพระดำริและพระปณิธานของ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากสุนัขจรจัดและเพื่อดูแลควบคุมการแพร่กระจายโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน
 
โดยเป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดต้นแบบที่มีระบบการจัดการตามมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน สามารถรองรับสุนัขจรจัดจำนวน 5,000 ตัว ในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ เนื่องจากประเทศไทยมีจำนวนสุนัขจรจัดเพิ่มมากขึ้นทุกปี จึงควรมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลสุนัขอย่างถูกวิธี พร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของสุนัข เพื่อลดปัญหาความไม่พร้อมในการเลี้ยงสุนัข ที่นำมาสู่การละเลย หรือทอดทิ้งให้เป็นภาระของสังคม


             
ทั้งนี้ โครงการ Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ จะร่วมเปิดบูธจัดกิจกรรมที่น่าสนใจในงาน “มหกรรมคนรักสัตว์เลี้ยง Dog’s Ville 2019” ระหว่างวันที่ 22 – 28  สิงหาคม 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00  น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ โดยมีกิจกรรมในงาน ดังนี้
 
- บริการให้ความรู้โรคพิษสุนัขบ้า ตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงฟรีจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
- นิทรรศการวิดีทัศน์ แนะนำศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์
- มุมถ่ายภาพกับสุนัขแสนรัก
- ร่วมบริจาคสมทบทุนสนับสนุนศูนย์พักพิงฯ แลกรับ เสื้อยืด กระเป๋าเก๋ๆ และกระดาษโน๊ตจากโครงการ หรือบริจาคอุปกรณ์ ของใช้ในการดูแลสุนัขทั้งของใหม่และของที่ใช้แล้วคุณภาพดี
- เปิดลงชื่อผู้มีจิตเมตตาที่จะรับสุนัขจากศูนย์พักพิงฯ ไปอุปการะ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และศูนย์พักพิงฯ ยังรับดูแลตรวจรักษาสุนัขที่รับอุปการะให้ฟรีตลอดชีวิต
- กิจกรรมเสวนาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูสุนัข จากดารา และวิทยากรชื่อดัง ในหัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่  “ 9  เรื่องที่ทรายกับลูเต้อร์ อยากให้ทุกคนรู้” โดยคุณทราย - คีริน เตชะวงศ์ธรรม กับสุนัขนำทาง ลูเต้อร์ และคุณเชน ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ (พฤ. 22 ส.ค.62 เวลา 18.00 น.)  “ถามใจก่อนเลี้ยงสุนัข” โดยคุณกระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล และ คุณสีตลา จุฑะรพ ผู้อำนวยการศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ (ศ. 23 ส.ค.62 เวลา 18.00 น.)  “พฤติกรรมน้องหมา สามารถแก้ไขได้” โดยคุณเวฟ-วิภพ บางยี่ขัน คุณสะธี ใบหยก และคุณช้อนส้อม กมลา นักปรับพฤติกรรมสุนัข (ส. 24 ส.ค.62 เวลา 15.00 น.)  “ฝึกหมาจร ให้กลายเป็นซุปตาร์” โดยคุณณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม และคุณวันไชย เจียมภักดี ครูฝึกสุนัขระดับประเทศ (อา. 25 ส.ค.62 เวลา 15.00 น.)
                             
สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือสุนัขจรจัดได้ที่ ธนาคารทหารไทย บัญชีออมทรัพย์ “พอว์ อิท ฟอร์เวิร์ด เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์” เลขที่ 236-2-15206-4 หรือสนใจรับอุปการะสุนัขที่ผ่านฝึกการวินัยไปเลี้ยงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมตรวจรักษาฟรีตลอดชีวิต ติดต่อได้ที่ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ เลขที่ 906 หมู่ 14  ถ.มิตรภาพ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130 โทร 0 4430 0731
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16