อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ANGEL HAS FALLEN ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" เอาใจคอหนังแอกชั่นดุเดือด กับการกลับมาของเจ้าหน้าที่ "ไมค์ แบนนิง" ในภารกิจพิทักษ์ชีวิตประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เป้าหมายในครั้งนี้กลายเป็นตัวเขาเองด้วยใน "ANGEL HAS FALLEN ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์" ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.

หลังจากปี 2013 ภาพยนตร์อย่าง Olympus Has Fallen หรือ ฝ่าวิกฤติ วินาศกรรมทำเนียบขาว ที่ต้นทุนทำหนังเพียง 70 ล้านเหรียญ แต่สามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากกว่า 170 ล้านเหรียญ (เฉพาะในอเมริกา 98 ล้านเหรียญ) ส่งผลให้ต้องมีการสร้างภาค 2 ต่อมาอีกนั้นก็คือ London Has Fallen หรือ ผ่ายุทธการถล่มลอนดอน โดยใช้ทุนทำหนังไป 60 ล้านเหรียญ และกวาดรายได้ทั่วโลกไปอีก 205 ล้านเหรียญ (เฉพาะในอเมริกา 62 ล้านเหรียญ) แค่ 2 ภาคก็โกยเงินไปกว่า 300 ล้านเหรียญแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าแฟรนไชส์หนังแนวเจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดี จะต้องมีอีกหลายภาคแน่นอน และในปี 2019 เจ้าหน้าที่อารักขาฯ อย่าง "ไมค์ แบนนิง" (รับบทดโดย เจอราร์ด บัตเลอร์) ก็ได้กลับมาต่อสู้อย่างหนักหน่วงอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้เป้าหมายไม่ใช่แค่ "ประธานาธิบดี" แต่ยังรวมไปถึงตัวของ "ไมค์" เองด้วย 

ย้อนรอยหนังแนว ???....Has Fallen

"Olympus Has Fallen" หรือ ฝ่าวิกฤติ วินาศกรรมทำเนียบขาว เป็นเพียงเรื่องราวที่จบในตัว ไม่มีแนวคิดจะทำภาคต่อไปแต่อย่างใด เริ่มจากผู้กำกับอย่าง "อองตวน ฟูควา" มีแนวคิดว่าหาก "White House" หรือ ทำเนียบขาว สถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีก่อนจะจับประธานาธิบดีไว้เป็นตัวประกันแล้วจะเป็นอย่างไร ใครจะเป็นคนเข้าไปกู้สถานการณ์อันเลวร้ายครั้งนี้ได้ บทของหนังจึงปูพื้นเรื่องให้ "ไมค์ แบนนิง" เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐ ซึ่งรับหน้าที่อารักขาบุคคลสำคัญตามคำสั่ง ประธานาธิบดี เหลือรอดเป็นคนสุดท้าย โดยมีผู้ก่อการร้ายชาวเกาหลีบุกเข้ามายึดอาวุธต่างๆ รวมทั้งตั้งเงื่อนไขของเวลาเพื่อสังหารตัวประกัน ผู้ชมจะได้ลุ้นไปทุกวินาทีว่า "ไมค์" จะเอาชีวิตรอดไปช่วยเหลือประธานาธิบดีและคนอื่นๆ ได้อย่างไร Loondn Has Fallen ผ่ายุทธการถล่มลอนดอน

ภาคนี้ยังคงอินเทรนโดยให้ผู้ก่อการร้ายเป็น "ชาวตะวันออกกลาง" สอดคล้องกับสถานการณ์เหตุการณ์ในโลกจริง เมื่อเหล่าผู้นำแห่งโลกต้องมาเข้าร่วมพิธีศพของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เสียชีวิตอย่างปริศนา แม้ว่าในงานดังกล่าวจะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่กลับหารู้ไม่ว่าเป็นสิ่งที่ชวนให้ผู้ก่อการร้ายลงมือได้ง่ายขึ้น พวกมันสังหารผู้นำประเทศเพื่อโชว์ความสามารถ และไล่ล่าจับตัวประธานาธิบดีสหรัฐ หวังจะโชว์ให้นานาประเทศได้เห็น ผู้ชมจะได้ลุ้นว่าชีวิตของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจะรอดจากเหล่าผู้ก่อการร้ายหรือไม่ รวมทั้ง ไมค์ และ เจ้าหน้าที่ MI6 ของอังกฤษ จะสามารถจัดการผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ได้อย่างไรเรื่องย่อ ANGEL HAS FALLEN ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์

หลังจากรองประธานาธิบดีสหรัฐ "อัลลัน ทรัมบูล" (รับบทโดย มอร์แกน ฟรีแมน) เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ แทนประธานาธิบดี "เบนจามิน แอเชอร์" ที่หมดวาระไปแล้ว โดยระหว่างที่เขาไปพักผ่อนตกปลา ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้โดรนทิ้งระเบิดใส่ ส่งผลให้ทีมอารักขาถูกสังหารทั้งหมดเหลือเพียง "อัลลัน ทรัมบูล"  และ "ไมค์ แบนนิง" ที่ได้รับบาดเจ็บหนัก แต่เมื่อไมค์ตื่นขึ้นมาบนเตียง รพ. กลับถูกใส่กุญแจมือ เขารู้ทันทีว่ากำลังโดนใส่ร้าย กล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายพยายามสังหารประธานาธิบดีเสียเอง นั่นจึงทำให้เขาต้องหนีการไล่ล่าจากเจ้าหน้าที่ด้วยกัน เพื่อไปพิสูจน์ว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งกระชากหน้ากากผู้อยู่เบื้องหลังการก่อการร้ายทั้งหมด เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ ANGEL HAS FALLEN 

ความสดใหม่ล้ำสมัยในการใช้อาวุธอย่างโดรนโจมตีเป้าหมายอย่างร้ายกาจ ถือเป็นฉากแอกชั่นเปิดทางให้หลายคนอยากติดตามชม ตัวหนังไม่มีความซับซ้อน เดินเรื่องอย่างตรงไปตรงมา ผู้ชมเข้าใจเรื่องได้ง่าย ฉากการต่อสู้สามารถทำออกมาได้อย่างสมจริง ซึ่งต้องชื่นชม "เจอราร์ด บัตเลอร์" ที่ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันบทหนังยังสะท้อนปัญหาทางการเมือง รวมทั้งคุณภาพชีวิตของชาวสหรัฐด้วย

จุดด้อยของ ANGEL HAS FALLEN 

แม้ว่าบทหนังที่เปิดตัวด้วยการใช้โดรนถล่มฝ่ายตัวเอก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชม แต่กลับกลายเป็นว่าทั้งเรื่องมีแค่เพียงโดรนฉากเดียว ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้ผู้ชมรู้สึกสงสัยว่าทำไมถึงไม่มีบทโดรนถล่มอีก ถือเป็นจุดอ่อนเรื่องความสมเหตุสมผล ขณะเดียวกันตัวเรื่องที่พยายามแทรกความดราม่าชีวิตของพ่อ-ลูกของตัวเอก แต่บททำออกมาแบบกระชับ ดูแล้วยังแข็งเกินไป ความซาบซึ่งใจยังไม่ถึงขั้นทำให้คนดูอิน และประเด็นสุดท้ายก็คือ การสร้างให้เนื้อเรื่องดูยืดยาวโดยไม่จำเป็น เช่น ฉากเจ้าหน้าที่ FBI แกะรอยตามล่าตัวเอก ทั้งยังส่งบทไปให้นักแสดงสาวชื่อดังอย่าง "เจด้า พิงเก็ตต์ สมิธ" มารับบทเป็นหัวหน้า FBI "ทอมสัน" แต่สุดท้ายกลับทำเหมือนเพียง มีบทของเธอเพื่อให้ภาพยนตร์ยืดยาวออกไป ความเชื่อมโยงระหว่าง 2 ตัวละครเป็นเพียงบทสนทนาลอยๆ ราวกับสร้างมาเพื่อเป็นไม้เบื่อไม้เมาเฉยๆ  

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์ไตรภาคที่ดูเพียงแอกชั่นก็คุ้มค่า แต่อย่าไปเน้นให้ราคาเรื่องดราม่าและความสมเหตุสมผลปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ท่านชอบบทบาทของ เจอราร์ด บัตเลอร์ ในภาพยนตร์เรื่องใดมากที่สุด เพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไวต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก ดูหนังกับหมี...คลิกที่นี่ ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 26 ส.ค. 62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ ดูหนังกับหมี ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 27 ส.ค. 62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า เว็บไซต์ยูทูป และ M Pictures
ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น