อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ประโยชน์ 2 ต่อ"สมุนไพรไทย" กันยุง-กันแดด

ในช่วงของการระบาดของโรคไข้เลือดออกขณะนี้ ที่พบว่ามีผู้ป่วย เกินครึ่งแสน และเสียชีวิตมากกว่า 70 คนแล้วนั้น จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมกันดูแล ทั้งการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เก็บบ้าน เก็บน้ำเก็บขยะกันแล้ว ต้องดูแลป้องกันอย่าให้ถูกยุงกัดด้วย เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ในช่วงของการระบาดของโรคไข้เลือดออกขณะนี้ ที่พบว่ามีผู้ป่วย เกินครึ่งแสน และเสียชีวิตมากกว่า 70 คนแล้วนั้น จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมกันดูแล ทั้งการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เก็บบ้าน เก็บน้ำเก็บขยะกันแล้ว ต้องดูแลป้องกันอย่าให้ถูกยุงกัดด้วย ซึ่งมี หลากหลายวิธี ทั้งการนอนกางมุ้ง ทายากันยุง เป็นต้น
        
คุณหมอขอบอก สัปดาห์นี้ ขอนำ อีกหนึ่งนวัตกรรม “ยากันยุง” ฝีมือคนไทยมาบอกต่อ โดย นางสาวอุมารินทร์ โฉมเฉิด นักวิเคราะห์อาวุโส สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์กรมหาชน) อธิบายว่า เมื่อปี 2560 นักวิจัยฯ ได้เล็งเห็นคุณสมบัติของ สมุนไพรไทย หลายตัวที่สามารถ ป้องกันยุง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ตั้งประเด็นศึกษาและพัฒนายา กันยุงที่ได้จาก ยูคาลิปตัส ตะไคร้
หอม


       
 “แนวคิดคือการต้องการได้ยากันยุงที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ลดการใช้สารเคมี ลดสารตกค้าง เผื่ออนาคตจะมีการต่อยอดนำไปใช้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย”
        
 ทั้งนี้ จากการพัฒนา และมีการทดลองใช้ในอาสาสมัครวัยทำงานจำนวนหนึ่ง โดยการ ทายากันยุง ดังกล่าวที่แขนข้างหนึ่ง ส่วนแขนอีกข้างหนึ่งไม่ได้ทาอะไร จากนั้นให้ยื่นแขนทั้ง 2
ข้างเข้าไปในตู้เลี้ยงยุงแต่ละประเภท รวมถึงยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกด้วย

“ผลการทดลองเทียบประสิทธิภาพระหว่างแขนทั้ง 2 ข้าง พบว่าข้างที่ทายากันยุงสามารถป้องกันยุงกัดได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ราว ๆ 70-80%”
                                               
นางสาวอุมารินทร์ ยังบอกอีกว่า จุดเด่นของการพัฒนายากันยุงตัวนี้คือได้มีการ ผสมสารที่ช่วยลดการอักเสบ เพราะต้องยอมรับว่าบางคนมีอาการแพ้ยุง เป็นผื่น บวมแดง และอีกหนึ่งไฮไลต์คือ การผสมสารป้องกันกันแดด เอสพีเอฟ 30 (SPF30)
        
“เรารู้อยู่แล้วว่ายุงลายเป็นพาหะของไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคที่พบมากในประเทศไทย และประเทศเขตร้อน ที่สำคัญคือเป็นยุงที่ชอบออกหากินในตอนกลางวัน ดังนั้นยากันยุงสมุนไพรที่เติมสารกันแดดเข้าไปน่าจะตอบโจทย์คุณประโยชน์ 2 ต่อได้”
        
 ปัจจุบันการวิจัยสมุนไพรตัวนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีภาคเอกชนให้ความสนใจซื้อองค์ความรู้ไป และคาดว่าน่าจะสามารถผลิตออกมาวางจำหน่ายได้เร็ว ๆ นี้
        
นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการพัฒนางานวิจัยสู่การปฏิบัติได้จริง ไม่ใช่ทิ้งขึ้นหิ้ง และเชื่อว่างานวิจัยอีกหลายชิ้น โดยเฉพาะที่เพิ่งจะมีการลงนามความร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จะออกมาให้เห็นในเร็ว ๆ นี้ และน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพประชาชนพร้อมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้.


อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46