อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

จัดพิธี"อำลาศรีตรัง"13ต.ค.หลังไฟไหม้ใหญ่ 

ลูกชวนพ่อแม่ น้องชวนพี่ อำลา "ศรีตรัง" 13 ต.ค. หลังประสบเหตุไฟไหม้ รวมช่อราชพฤกษ์ให้ใหญ่ เพื่อความสำเร็จในการสร้างสิ่งที่จำเป็นสำหรับลูกหลานชาวหลังสวนในอนาคตทางด้านการศึกษา  ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 10.21 น.


เมื่อวันก่อน ที่ห้องโสตศึกษา รร.สวนศรีวิทยา อ.หลังสวน จ.ชุมพร พล.ต.ท.วรรณรัตน์ คชรักษ์ อดีต ผบช.น นายธีระพันธ์ เพชรสุวรรณ นายกสมาคมศิษย์เก่าฯ คณะศิษย์เก่า คณะครู คณะนักเรียนปัจจุบัน ร่วมกันพูดคุย เพื่อจัดพิธี "อำลาศรีตรัง" ซึ่งเป็นอาคารเรียน อายุ 42 ปี สร้างภาพทรงจำแก่ศิษย์เก่ามากว่า 40 รุ่น แต่ประสบเหตุเศร้าสลดยังไม่อาจกู้คืนได้ สร้างความสลดใจแก่ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และผู้ที่ผูกพันกับ "ศรีตรัง" อย่างมาก

จากกรณีได้เกิดเพลิงไหม้ตึก "ศรีตรัง" ในช่วงกลางดึกของวันที่ 7 มิย. 62 ภายใน รร.สวนศรีวิทยา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพลิงได้โหมไหม้ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ห้องพักครู อาจารย์ ห้องเรียน ตั้งแต่ชั้นที่ 1 เสียหายไปแทบทั้งหมด สาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ต่อมาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ลงความเห็นว่า จำเป็นต้องรื้อตึก "ศรีตรัง" อาคารขนาด 2 ชั้น และปิดกั้นการเข้าไปใช้งานภายในตึก "ศรีตรัง" ตั้งแต่วันนั้น การสูญเสียตึก "ศรีตรัง" ของ รร.สวนศรีวิทยา ถือได้ว่า เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากเป็นอาคารเรียนที่ทันสมัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 มีนักเรียนที่ผ่านการเรียนในตึก "ศรีตรัง" นับหมื่นคน หรือ 40 รุ่น ที่ได้ใช้ตึกแห่งนี้เป็นที่ศึกษาหาความรู้ในสมัยมัธยม ศิษย์เก่าจำนวนมากมีความผูกพันกับตึก เพราะเมื่อดูภาพเก่าๆ สมัยที่เรียน ก็จะพบว่าเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายในห้องเรียนในตึก เป็นภาพความทรงจำที่ยากจะลบเลือน ต่อมาเมื่อมีการนำอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์มาติดตั้ง เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียน ยิ่งทำให้ ตึก "ศรีตรัง" มีความสำคัญและผูกพันกับจิตใจของคณะครู นักเรียน ศิษย์เก่าอย่างมาก ในการก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ทดแทนตึกศรีตรัง ส่วนหนึ่งได้งบประมาณจากทางราชการ แต่ อุปกรณ์การเรียนการสอน โดยเฉพาะห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ต้องใช้เงินนับล้านบาท เป็นสิ่งที่ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน จะต้องร่วมกันผลักดัน เพื่ออนาคตของน้องๆ นักเรียน เลือดเขียวเหลือง อันหมายถึงอนาคตของ คนหลังสวนด้วยในช่วงเวลาที่ผ่านมา บรรดาศิษย์เก่าได้รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งเพื่อจัดหาอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นให้ไปส่วนหนึ่งแล้ว แต่ยังมีความต้องการอุปกรณ์มาทดแทนที่เสียหายอีกจำนวนมาก เมื่อถึงเวลาที่จะได้งบประมาณมาก่อสร้างอาคารใหม่ ที่อาจจะได้เป็นอาคารสูง 6 ชั้นนั้น อุปกรณ์การเรียนการสอนก็มีความสำคัญที่จะต้องได้มาในเวลาเดียวกันกับการสร้างอาคารเสร็จ บรรดา ศิษย์เก่า โดยสมาคมศิษย์เก่าฯ ที่มี พล.ต.ท.วรรณรัตน์ คชรักษ์ นายธีระพันธ์ เพชรสุวรรณ อดีต สส.ชุมพร ทนายความชื่อดัง และผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่านเป็นหัวเรือใหญ่ ได้พูดคุยกับคณะครู อาจารย์ นักเรียน เห็นพ้องกันว่า ควรจะจัดพิธี "อำลาศรีตรัง" เพื่อเป็นการรวมน้ำใจของบรรดาเลือดเขียวเหลือง ลูกช่อชัยพฤกษ์ให้กลับมารวมกันให้ยิ่งใหญ่ อบอุ่น ผลักดันให้เกิดความสำเร็จในการสร้างสิ่งที่จำเป็นสำหรับลูกหลานชาวหลังสวนในอนาคตทางด้านการศึกษา สมดังที่มีอดีตรุ่นพี่ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างมากมายนั่นเอง การจัดกิจกรรม “อำลาศรีตรัง” จะมีขึ้น ในวันที่ 13 ตค.62 ณ ที่ตั้งของ ตึก”ศรีตรัง” ภายใน รร.สวนศรีวิทยา ตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยมีคณะนักเรียนปัจจุบัน เป็นผู้ดำเนินการหลัก ภายใต้การผลักดันช่วยเหลือ ของคณะศิษย์เก่า และ คณะครูอาจารย์ ทุกคน “รวมช่อราชพฤกษ์ หวนรำลึกศรีตรัง” เป็นสิ่งที่ นักเรียนปัจจุบันคิดคำขวัญ เพื่อเชิญชวนให้พ่อแม่ พี่ๆ กลับมายังรั้วเขียวเหลืองสักครั้งในชีวิต ในสถานที่ที่เคยมีอดีตร่วมกัน ณ สวนศรีวิทยาแห่งนี้ "โรงเรียนน้องไฟไหม้ น้ำใจจากพี่ๆช่วยได้"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 37