อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

รัฐมนตรี อว.เยี่ยมชมนิทรรศการวิทยาศาสตร์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม เยี่ยมชมบูธนิทรรศการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2562 ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 13.30 น.

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม และคุณองอาจ ปัญญาชาติรักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม ได้เข้าเยี่ยมชมบูธนิทรรศการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งมาร่วมจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยมี ดร.ยิ่งยศ ภู่อาภรณ์ นักวิทยาศาสตร์ประจำระบบลำเลียงแสง ให้การต้อนรับและเยี่ยมชมบูธ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา


            
ในปีนี้สถาบันฯ จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด แสงซินโครตรอน แสงจ้า ... พาตะลุยแดนสวนสนุก ซึ่งเน้นกิจกรรมที่ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในแต่ละกิจกรรม อาทิ แสงซินโครตรอนมองทะลุมิติ แปลงร่างเป็นนักวิทยาศาสตร์รุ่นจิ๋ว มาทดลองส่องดูโครงสร้างภายในสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยระบบกล้อง VR  ว่า มีระดับอนุภาคที่แสงซินโครตรอนทะลุทะลวง ส่องได้ถึงระดับใดในงานมีการดูได้ตั้งแต่มองด้วยตาเปล่า ไปจนส่องดูในระดับของแสงซินโครตรอน และได้รับความรู้เกี่ยวกับเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนใหม่ ที่มีระดับพลังงาน 3GeV ที่จะสร้างขึ้นที่จังหวัดระยอง เพื่อขยายขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ
   
 
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนยี เหลืออีก 3 วันเท่านั้น  แล้วพบกันที่ อาคารอิมแพ็ค เมืองทองธานี เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 25 สิงหาคม 2562


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24