อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

หัวหินจัดใหญ่'ส่งเคราะห์ทางทะเล'ปี62

หัวหิน จัดใหญ่ “ส่งเคราะห์ทางทะเล” ปี62  ประเพณีเก่าแก่ของชุมชนชาวประมง ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 14.10 น.


เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 62 ที่โรงแรมฮิลตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการแถลงข่าวการจัดงานทำบุญประจำปี ศาลเจ้าแม่ทับทิมและงานพิธีส่งเคราะห์ทางทะเล  มีนายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายไพโรจน์ มากหมู่ ประธานจัดงาน นายอานนท์ มากหมู่ รองประธานจัดงาน นายฐิติ สกุลตัน กรรมการการจัดงาน นายพรเลิศ อุ่นเจริญ รอง ผอ.ททท.สำนักงานประจวบฯ นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ นายวิสุทธิ์ บุญยศักดิ์เสรี รองประธานมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน พ.ต.ต.พิเชษฐ์ ชัยมาลา สารวัตรจราจร สภ.หัวหิน ร่วมในการแถลงข่าวท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติจำนวนมาก

นายไพโรจน์กล่าวว่า งานประเพณีทำบุญส่งเคราะห์ทางทะเล เป็นงานประเพณีสืบทอดกันมาหลายช่วงอายุคนของชาวหัวหินและลูกหลานชาวประมงได้อนุรักษ์สืบทอดกันมามีความเชื่อกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ตนเองและคนในครอบครัว โดยใช้ตุ๊กตาปูนปั้นชาย-หญิง-เด็กเป็นตัวแทนของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ตั้งจิตอธิฐานปล่อยทุกข์โศกโรคภัย สิ่งชั่วร้ายทั้งหลายให้ล่องลอยไปกับเรือส่งเคราะห์เหลือไว้แต่สิ่งที่ดีงาม บุญกุศลโชคลาภ อีกทั้งยังเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วที่ลูกหลานนำอัฐิมาลอยอังคารในทะเล รวมไปถึงเจ้ากรรมนายเวร วิญญาณเร่ร่อนที่ประสบเหตุเสียชีวิตทางทะเลได้ไปสู่สุขคติ

โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันเสาร์ที่ 14  และอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. 2562 โดยวันแรกจะนำเรือชาวประมงที่ใช้ออกปลาหากินยาว 3 วา 2 ศอก (7 เมตร) มาตบแต่งให้สวยงาม มีริ้วขบวนชาย-หญิงแต่งกายชุดไทยร่ายรำแห่เรือไปตามถนนสายต่างๆรอบเมืองหัวหิน พร้อมทั้งนำตุ๊กตาปูนปั้นหุ่นหญิง-ชาย-เด็ก ประมาณ 5,000 ตัวที่ทาสีสดใสเตรียมไว้ให้ประชาชนแล้วแต่จิตศรัทธาบริจาคทำบุญเขียนชื่อตนเองหรือญาติมิตรลงกระดาษติดกับตัวตุ๊กตา อธิษฐานขอให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆพ้นไปและวางไว้ในเรือเพื่อเตรียมนำไปปล่อยเรือสงเคราะห์ทางทะเลพร้อมพิธีสงฆ์ในวันถัดไป โดยจะลากเรือทั้งลำออกสู่ทะเลบริเวณหินปู่โคร่งที่เป็นแหล่งปลาชุกชุม เจาะรูให้เรือรั่วและจมลงทั้งลำสู่ก้นทะเลกลายเป็นแหล่งปะการังหากินของสัตว์ทะเลต่อไป พร้อมกันนี้จึงขอเชิญผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวร่วมงานได้ตามวันดังกล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%