อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

"น้ำปลาหวาน" รสจัดจ้าน..โกยเงินงาม

ปัจจุบันการทำอาชีพใดเพียงอาชีพเดียว ดูจะตกเทรนด์ไปซะแล้ว ยุคนี้ต้องมีอย่างน้อย 2 อาชีพขึ้นไป อาชีพที่สอง สามารถทำเงินได้อย่างดีพอ ๆ กับอาชีพหลักหรืองานประจำเลย อย่าง “น้ำปลาหวาน” เครื่องจิ้มเปรี้ยวแซ่บคลายง่วง “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ในยุคปัจจุบันการทำอาชีพใดเพียงอาชีพเดียว ดูจะเป็นเรื่องที่ตกเทรนด์ไปซะแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่ยุคนี้ต้องมีอย่างน้อย 2 อาชีพขึ้นไป นอกจากจะดูเท่ดูเก๋แล้ว อาชีพที่สองเหล่านี้ยังสามารถทำเงินให้พวกเขาได้อย่างดีพอ ๆ กับอาชีพหลักหรืองานประจำเลยเชียวละ กับของใกล้ตัวอย่าง น้ำปลาหวาน เครื่องจิ้มเปรี้ยวแซ่บคลายง่วงที่ทุกคนชื่นชอบ ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางให้คนที่กำลังมองหาอาชีพสำรองหรืออาชีพอิสระ
                                                                
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ก็ คือ อ้น-กฤษยา ชัยบรรณพต ปัจจุบันอายุ 34 ปี เจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานสุดฟิน เสน่ห์ น้ำปลาหวานเป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ ที่นอกจากมีงานประจำคือ รับจัดงานอีเวนต์แล้ว เธอยังมีอีกหนึ่งอาชีพเก๋ ๆ นั่นคือ การทำน้ำปลาหวานกระปุกยี่ห้อ “เสน่ห์ น้ำปลาหวาน” ขายแบบเดลิเวอรี่และขายออนไลน์ ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพที่สองให้ฟังว่า เพราะการทำงานอีเวนต์มีรายได้ประจำไม่แน่นอน ประกอบกับอายุเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มคิดถึงอนาคตข้างหน้า จึงอยากจะมีธุรกิจเล็ก ๆ ที่เป็นของตัวเอง แล้วก็คิดถึงสิ่งที่คุ้นเคยคือ น้ำปลาหวาน สูตรคุณอา เป็นธุรกิจที่คุณอาทำมานานหลายสิบปีแต่เป็นแบบบ้าน ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านก็เคยบอกให้เธอมารับช่วงสืบทอดธุรกิจนี้ต่อเนื่องจากอายุมากแล้วก็อยากจะพักผ่อน แต่เธอปฏิเสธไปเพราะตอนนั้นยังสนุกกับงานประจำที่ทำอยู่
        
เมื่อตัดสินใจอยากมีธุรกิจเล็ก ๆ เกี่ยวกับการขายน้ำปลาหวาน เราก็ไปเรียนรู้และฝึกฝนการทำกับคุณอาทุกขั้นตอนอย่างละเอียด แต่เพราะเราต้องทำงานประจำด้วย การจะมานั่งทำขายทุกวันมันคงไม่ได้ จึงเปิดการขายแบบเดลิเวอรี่และขายออนไลน์ โดยจะโพสต์รับออร์เดอร์ ว่าจะผลิตน้ำปลาหวานวันที่นี้ ๆ นะ พอลูกค้าออร์เดอร์มา เราก็สามารถคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่จะใช้ได้ คิดว่าสิ่งที่ควรมีอย่างยิ่งในการขายออนไลน์คือความจริงใจ จึงเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และใส่ใจทุก ขั้นตอนการทำ ขายมา 2 ปี ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ลูกค้าที่ซื้อไปจะตอบกลับมาว่าถูกใจมาก สูตรน้ำปลาหวานของเราจะมีความหอมและอร่อยที่ลงตัวแตกต่างจากเจ้าอื่น โดยมีการบอกต่อเพื่อน ๆ จนมีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ และกลับมาซื้อซ้ำเป็นลูกค้าประจำ บางช่วงก็มีสั่งมาเป็น 100-200 กระปุก สูตรน้ำปลาหวานของเราสามารถจิ้มได้ทั้งมะม่วงเปรี้ยวและมะม่วงมัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ตอนนี้มีลูกค้าที่ต่างประเทศสั่งมาครั้งละหลายสิบกระปุกเอาไปจิ้มกินกับสตรอเบอรี่และแอปเปิ้ลบอกอร่อยมาก


       
อ้น บอกอีกว่า น้ำปลาหวานของเธอเป็นสูตรระดับตำนาน มีความหอม และอร่อยครบรส เพราะมีการคัดสรรวัตถุดิบทั้งน้ำตาลโตนดเมืองเพชร, กุ้งแห้งอย่างดี, หอมแดง และพริกคั่วเอง พิถีพิถันทุก
ขั้นตอนเพื่อความสะอาด ถูกหลักอนามัย ทำเหมือนกับคนในครอบครัวกิน ผลิตภัณฑ์มีเพียง 2 ตัวเลือกเท่านั้น คือ น้ำปลาหวาน และ กะปิหวาน บรรจุกระปุกขนาด 220 กรัม ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้นาน 2 เดือน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นจะอยู่ได้นานหลายเดือน
      
อุปกรณ์ มี..เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, เขียง, มีด, ไม้พาย, กระทะ, ตะหลิว, กะละมัง, ครกหิน, ปรอทวัดอุณหภูมิ และกระปุก เครื่องแพ็กกระปุก และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ เอาจากในครัว
        
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ “น้ำปลาหวาน”  มี...น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลปี๊บ 1 กก., กุ้งแห้งเนื้อคุณภาพตัวขนาดกลาง 350 กรัม, น้ำปลาแท้อย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ, กะปิระยองอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ, หอมแดงปอกเปลือกซอย 30 หัว, พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ, พริกขี้หนูสดซอย 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาดพอประมาณ
      
ขั้นตอนการทำน้ำปลาหวาน
     
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อน นำหอมแดงที่เตรียมไว้มาปอกเปลือก ล้างสะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะหั่นซอย ตั้งเตรียมไว้ กุ้งแห้งที่เตรียมไว้นำมาแช่น้ำประมาณ 5 นาที แล้วนำขึ้นผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำไปใส่ในครกหิน โขลกพอให้กุ้งแห้งเนื้อฟูและยุ่ยเล็กน้อย (ใครจะใช้เครื่องปั่นก็ได้แต่เนื้อกุ้งจะไม่ค่อยฟู) พริกขี้หนูสด ล้างสะอาด ผึ่งให้แห้งแล้วหั่นซอย ส่วนพริกแห้งปลิดเอาขั้วออก ก่อนจะนำไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้หอมแล้วปั่นพอละเอียด เตรียมไว้
      
นำน้ำตาลปี๊บที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายสักครู่  ระหว่างรอให้จัดการละลายกะปิกับน้ำปลาทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในหม้อน้ำตาล ใช้ไม้พายคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันในขั้นตอนนี้ให้เติมน้ำสะอาดลงไปพอประมาณ ตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมน้ำตาลเริ่มข้นและส่งกลิ่นหอม
       
นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ คือ พริกขี้หนูซอย พริกแห้งป่น กุ้งแห้งตำ และหอมแดงซอยที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน  ตั้งเคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไป (ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องคอยคนส่วนผสมอยู่เรื่อย ๆ ไม่เช่นนั้นก้นหม้อน้ำตาลจะไหม้ได้) เมื่อส่วนผสมได้ที่ดีแล้วยกลงจากเตา พักไว้สักครู่แล้วนำปรอทวัดอุณหภูมิไม่ให้เกิน 70 องศาเซลเซียส
    
จากนั้น นำมาใส่กระปุกที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว (ความร้อนของน้ำปลาหวานต้องไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส) นำเข้าเครื่องปิดกระปุก ซึ่งจะต้องปิดด้วยกระดาษฟอยล์ก่อนปิดฝาบน  นำไปแช่ในน้ำเย็น (เรียกว่าการน็อก) นานประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้น้ำปลาหวานเก็บได้นานหลายเดือน
        
อ้น บอกอีกว่า ส่วนมะม่วงที่นิยม ส่วนใหญ่จะเป็นมะม่วงเปรี้ยว ได้แก่ มะม่วงแก้วขมิ้น, มะม่วงมันเดือนเก้า, มะม่วงพิมเสน และมะม่วงน้ำดอกไม้ ฯลฯ แล้วแต่ผู้ซื้อจะเลือกหรือตามที่มีจำหน่าย นอกจากนี้ยังอร่อยได้กับแอปเปิ้ล ฝรั่ง และสตรอเบอรี่
        
สำหรับราคาขาย “น้ำปลาหวาน” และ “กะปิหวาน” เจ้านี้ ขายกระปุกละ 70 บาท
 
สนใจ “น้ำปลาหวาน” และ “กะปิหวาน” แบรนด์เสน่ห์ หากต้องการจะซื้อหาไปลองชิมดูว่าอร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง เจ้านี้ขายแบบเดลิเวอรี่และขายออนไลน์ ดังนั้นการจะสั่งซื้อต้องออร์เดอร์ล่วงหน้า 2-3 วัน ต้องการสั่งผลิตภัณฑ์ไปชิมหรือสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ  ติดต่อสอบถาม อ้น-กฤษยา ชัยบรรณพต เจ้าของกรณีศึกษารายนี้ ได้ที่ โทร. 09-0954-3242 ทั้งนี้การทำของใกล้ตัว

ขายก็ยังเป็น ช่องทางทำกิน ที่สามารถสร้างรายได้ที่น่าสนใจ น่าลองพิจารณาฝึกฝนฝีมือทำขายกันดู.

........................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น