อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'หน้าแก่'คำนี้พูดเบาๆก็เจ็บ เริ่มคล้อยร่องแก้มลึกทำไงดี

"หน้าแก่" คำๆ นี้ พูดเบาๆ ก็เจ็บ สัปดาห์นี้เรามาดูคุณลักษณะของคนหน้าแก่กัน ใครไม่อยากหน้าดูมีอายุ ต้องอ่านให้จบ แล้วเลือกวิธีดูแลตัวเองกัน อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

ในส่วนของผิว ริ้วรอย ยิ่งเยอะ ก็จะยิ่งดูแก่ การทาครีมบำรุง หรือการฉีดโบท๊อกก็จะช่วยลดริ้วรอยพวกนี้ได้

สิ่งสำคัญอีกองค์ประกอบคือ เครื่องหน้า หรือส่วนประกอบต่างๆ บนใบหน้า ถ้าตามตำรา พออายุประมาณสามสิบห้าขึ้นก็จะเริ่มมีร่องแก้มเบาๆ ตัวร่องแก้มนี้แหละ ทำให้หน้าดูเหนื่อย ดูมีอายุ มันเป็นจุดแรกที่เราจะสังเกตุได้เรียกว่า เป็นประตูความหน้าแก่บานแรก ร่องแก้มอาจจะเกิดจากโครงหน้าเดิมที่เป็นคนมีร่องแก้มอยู่แล้วหรือเกิดจากความหย่อนคล้อยของบริเวณโหนกแก้มลงมา การแก้ไขทำได้โดยการ ยกบริเวณเนื้อแก้ม หรือส่วน mid face กลับขึ้นไป ดยอาจจะใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น คลื่นอัลตราซาวน์ คลื่นอาร์เอฟ หรือในบางแห่งใช้การร้อยไหม ดึงขึ้นกับการหนุนด้วยฟิลเลอร์ บริเวณสามเหลี่ยมข้างจมูก เมื่อทำร่วมกันก็จะทำให้ใบหน้าดูเด็กลงรูปหน้า ตามตำรา หน้าเด็กก็จะเป็นสามเหลี่ยมคว่ำลง หรือใครๆ ชอบเรียกว่า หน้าวีเชฟ คือ คางจะเป็นส่วนหัวของสามเหลี่ยม ถ้าอายุเยอะขึ้น ก็จะกลายเป็นสามเหลี่ยมหงาย เพราะมีความหย่อนคล้อยเพิ่มขึ้น บริเวณแก้มลงมา ในคนที่อายุเยอะๆ เราก็จะเห็นเป็นร่องน้ำหมากได้ 

วิธีรักษาก็ขึ้นกับเป็นมากหรือน้อย ถ้าน้อยๆ เราสามารถใช้เครื่องยกกระชับได้ หรือร้อยไหมได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นเยอะๆ หนักๆ แล้วก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดดึงหน้า เช่นกัน การปรับรูปหน้าและทำให้ดูเด็ก ดูสวย ดูอ่อนวัย เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบแบบธรรมชาติ ให้ดูสวยขึ้น แต่สวยแบบธรรมชาติ บางคนชอบให้ดูเหมือนตุ๊กตา ไปเลยก็มี ชอบแบบไหนก็สื่อสาร กับคุณหมอผู้ทำการรักษาให้เข้าใจ และสอบถามถึงความเป็นไปได้ ความคาดหวังต่างๆ ให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาตามมาครับ.


.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี” 
Facebook : Natchaya Consult


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44