อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เช็กอาการ "หัวนม" บอกโรค

เรื่องของ “หัวนม” กำลังตกเป็นหัวข้อสนทนาอย่างออกรสว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องชีวิตสมรสของใครหรือไม่ เรื่องนี้ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ประจำรพ.พิจิตร ระบุว่า เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่า “หัวนม” เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ ถูกกระตุ้นได้ง่าย อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เรื่องของ “หัวนม” กำลังตกเป็นหัวข้อสนทนาอย่างออกรสว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องชีวิตสมรสของใครหรือไม่ เรื่องนี้ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ประจำรพ.พิจิตร ระบุว่า เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่า “หัวนม” เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ ถูกกระตุ้นได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปโฟกัสมากนัก เพราะเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรสนิยม แต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน ทั้งขนาดและสีผิวบริเวณนั้น

สิ่งที่ควรโฟกัสคือ ในแง่ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพแล้วซึ่ง พญ.ชัญวลี อธิบายว่า อวัยวะดังกล่าวสามารถบอกอะไรได้หลาย ๆ อย่าง อันดับแรกเลยคือสามารถ บอกถึงภาวะความสมบูรณ์ของร่างกาย หรือว่ามีภาวะขาดสารอาหารอะไรหรือไม่ หรือ ช่วงใกล้มีประจำเดือน ก็จะมีอาการเจ็บที่ส่วนดังกล่าว เป็นดังตัวที่คอยส่งสัญญาณให้สาว ๆ ได้เตรียมความพร้อม ขณะเดียวกันก็ยัง บอกถึงภาวการณ์ตั้งครรภ์ได้

ทั้งนี้ “หัวนม” ของคนเรา เป็นจุดที่สามารถ เกิดการติดเชื้อ และถ่ายทอดเชื้อได้ เช่น เชื้อรา เชื้อเริม เชื้องูสวัด รวมถึงบอกอาการของ “โรคมะเร็งเต้านม” ระยะเริ่มได้ ซึ่งหากป่วยมะเร็งเต้านมจริง บางรายจะมีสะเก็ดน้ำเหลืองออกมาที่หัวนม

นอกจากนี้หัวนมยังนับว่าเป็นแลนด์มาร์ค ที่ศูนย์รวมของเส้นประสาทที่ส่งมาจากกระดูกซี่โครง ดังนั้นเมื่อมีการบล็อกหลังผู้ป่วยก็จะมีทดสอบอาการชา หากชามาถึงจุดนี้เมื่อไหร่อันตราย อาจจะทำให้เกิดปัญหาหยุดหายใจได้พญ.ชัญวลี บอกว่า ความพิเศษสำคัญคือเป็นจุดให้นมลูกได้ แต่อย่างที่บอกว่า ลักษณะของหัวนมคนเราจะมีความแตกต่างบางคนอาจจะมีปัญหาหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่อันตรายแต่ก็เป็นอุปสรรคต่อการให้นมลูกได้ ซึ่งช่วงตั้งครรภ์ หรือให้นมลูกนั้น ผู้หญิงบางคนกังวลว่าอาจจะทำให้หัวนมแตก หรือขยายใหญ่ขึ้น เรียกว่าเป็นเรื่องปกติ เมื่อถึงเวลาหยุดให้นมลูกแล้วมีโอกาสกลับมาเป็นปกติแต่ต้องบอกว่าปกติหัวนมทั่วไปขนาดไม่ใหญ่เฉลี่ยเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.3 เซนติเมตร ความสูงเฉลี่ย 0.9 เซนติเมตร รอบลานนมจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 เซนติเมตร ขนาดอวัยวะส่วนนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงวัย ยิ่งช่วงตั้งครรภ์ หัวนมจะใหญ่ขึ้น ให้นมลูกก็ใหญ่ แก่ก็หดลง อ้วนผอม มีส่วนหมด

สูตินรีแพทย์ ย้ำว่า สำหรับการดูแลทรง และหัวนมให้เฟิร์ม กระชับ สุขภาพดี มีหลายวิธี คือออกกำลังกาย และกินอาหารดี ทำความสะอาดให้เหมาะสม เพราะบางคนใช้สบู่ล้างทำความสะอาดจุดนั้นมาก ๆ ก็ทำให้เกิดการระคายเคือง อักเสบได้เช่นกัน ทั้งนี้บางคนใช้การศัลยกรรม แน่นอนว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ก็ต้องระวังและทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริง

อีกหนึ่งวิธีการสำคัญที่ยังมีคนเลือกทำคือ การสักหัวนมชมพู ในส่วนนี้ไม่อยากแนะนำให้ทำ เพราะอย่างที่เรียนว่าบริเวณดังกล่าวมีเส้นประสาทเยอะ หากเกิดความผิดพลาดอาจจะทำให้ไร้ความรู้สึกบริเวณดังกล่าวได้ ได้อย่างเสียอย่าง สวยแต่รูปเท่านั้น.

--------------------------------
อภิวรรณ เสาเวียง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 40