อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

อัมพฤกษ์อัมพาตหลอดเลือดสมองอุดตันมารพ.เร็วหายเร็ว

โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง (Stroke) จากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้เนื้อสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.

โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง (Stroke) จากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้เนื้อสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก ศูนย์ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายหยุดทำงาน ทำให้เกิดอาการชา อ่อนแรงใบหน้า ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตามัว เดินเซ ไปจนถึงเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตครึ่งซีกขึ้นทันที

สาเหตุ หลอดเลือดสมองตีบพบราว 20% ตัน พบมากกว่าราว 80% เกิดจากลิ่มเลือดไหลไปตามกระแสเลือดไปอุดตันที่สมอง จากขนาดเล็กและค่อยรวมตัวใหญ่ขึ้น ส่วนเรื่อง ตีบ อาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนแคบลงทำให้เส้นเลือดเกิดตีบ เลือดไปสู่สมองลดน้อยลง ส่วน แตก มักเกิดจากโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดเปราะบาง ทำให้โป่งพอง ปริ แตกง่าย เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง ทำให้ไม่รู้สึกตัว จะเสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็วในภาพรวมโรคนี้ยังพบบ่อยอยู่ แต่ก่อนมักพบในผู้สูงวัย ปัจจุบันพบในอายุน้อยลงเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยเส้นเลือดจะเปราะบางไปตามวัย ส่วนคนที่อายุน้อย น้ำหนักมาก เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ร่างกายสะสมไขมันเพิ่มมากขึ้นก็มีโอกาสจะเป็นได้ ผลของโรคอัมพาต อัมพฤกษ์ จะเป็นภาระต่อผู้ดูแลอย่างมาก เพราะช่วยตัวเองไม่ได้ จึงต้องหมั่นหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ งานหนัก ความเครียด บุหรี่ สุรา ลดเรื่องอ้วน เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจก็ต้องระวังเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

อาการที่เกิดขึ้น มักเกิดทันที ปากจะเบี้ยวไป หลับตาไม่สนิท แขนขาอ่อนแรงไปด้านใดด้านหนึ่ง พูดไม่ชัด พูดลำบาก นึกคำพูดไม่ออก ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเกิดขึ้นทันที ผู้พบเห็นต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที มาให้เร็วที่สุดเพื่อการรักษา มีทั้งการฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือด และการใช้สายสวนลากเอาก้อนเลือดที่ไปอุดตันออกมาตัวอย่างคนไข้ นายฉัตรพล พันธุ์ภักดี อายุ 60 ปี รูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์ดี อาชีพขับรถแท็กซี่ กินยาโรคความดันสูงอยู่ บุหรี่เลิกไปแล้ว เบาหวานไม่เป็น เมื่อกลางเดือนที่แล้วขณะขับแท็กซี่ เกิดอาการแน่นิ่งไป พูดไม่ออก ตาหลับไม่ลง แขนขาอ่อนแรงไปหมด ได้ยินแว่ว ๆ เสียงคันหลังบีบแตรไล่ แล้วก็ไม่รู้สึกตัวไปเลย มีมอเตอร์ไซค์มาเคาะกระจกดู เห็นไม่รู้สึกตัวคาพวงมาลัย จึงรีบเรียกรถพยาบาล ส่ง รพ.ราชวิถีใกล้ที่สุด

นพ.วุฒิพงศ์ วิไลวรางกูร ประสาทอายุรแพทย์ได้ตรวจร่างกาย พบว่ามาถึงโรงพยาบาลเร็วมากราวชั่วโมงครึ่ง ตรวจดูเข้าภาวะเหมาะสมที่จะฉีดยาละลายลิ่มเลือดเข้าทางเส้นเลือดดำ คุณจินดาพร บุรานอก หัวหน้าหอผู้ป่วยหลอดเลือดสมองและคณะได้ร่วมช่วยเหลือเต็มที่ ราว 15 นาที เริ่มเห็นผล มีแรงขยับตัว และราว 1 ชม.เห็นผลชัดเจน และค่อยดีขึ้นตามลำดับพญ.สิริกัลยา พูนผล ประสาทอายุรแพทย์ รพ. ราชวิถี หัวหน้าโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้บอกว่าโครงการนี้ได้ทำกันมาราว 10 ปีแล้ว จะได้ผลดีจากการฉีดยาละลายลิ่มเลือดต่อเมื่อคนไข้มาเร็ว ไม่เกิน 4 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าไม่สำเร็จจะถูกส่งไปยังประสาทศัลยแพทย์เพื่อพิจารณาการรักษาด้วยการใส่สายสวนทางเส้นเลือดบริเวณขาหนีบเข้าไป จนถึงตำแหน่งที่เลือดอุดตันในสมอง จากภาพทางรังสี

ค่อย ๆ ไปคล้องเอาก้อนเลือดที่ไปอุดตันออกมา หรือไปขยายเส้นเลือดบริเวณที่ตีบ ทำให้เลือดในสมองเดินได้สะดวก แล้วคนไข้จะค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ปัญหาที่พบผู้ป่วยมักมาถึงโรงพยาบาลช้ากว่าที่กำหนดไว้มาก มักมาเกิน 6 ชม. จะไม่ค่อยได้ผล ญาติจึงต้องจำไว้ว่าเมื่อพบอุบัติเหตุแบบนี้ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที โรงพยาบาลใน กทม. หลายแห่งมีโครงการแบบนี้กันแล้ว สำหรับ รพ.ราชวิถีได้พัฒนางานด้านนี้เพิ่มขึ้นมาก มีเตียงรองรับ และแพทย์ผู้รักษาที่มีความสามารถพร้อมจะช่วยเหลืออยู่ตลอด คนไข้จะถูกทำ CT-SCAN ทุกราย หากไม่มีเลือดออกจะฉีดยาทันที ภาคเอกชนบางแห่งที่มีความพร้อม จะมีการฉีดยาให้ในรถฉุกเฉินเลย.----------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76