อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

พาหนะของหมู่บ้านโดดเดี่ยว

“พิคห์โทโวยี” หมู่บ้านเล็ก ๆ อันโดดเดี่ยวแถบเขตไซบีเรียประเทศรัสเซีย ซึ่งว่ากัน ว่าแทบจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะความหนาแน่นของป่าไทก้า หรือป่าเขต หนาวที่มีแต่ป่าสนเขาซึ่งเป็นหนองน้ำ หนึ่งในที่เหลืออีก 5 คนนั้นมีสามีของเธอรวมอยู่ด้วย อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.

นอกจากนางกาลินา เยอร์โมโลวาแล้วก็ยังมีอีก 5 คนเท่านั้นที่อาศัยอยู่ใน “พิคห์โทโวยี” หมู่บ้านเล็ก ๆ อันโดดเดี่ยวแถบเขตไซบีเรียประเทศรัสเซีย ซึ่งว่ากัน ว่าแทบจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะความหนาแน่นของป่าไทก้า หรือป่าเขต หนาวที่มีแต่ป่าสนเขาซึ่งเป็นหนองน้ำ หนึ่งในที่เหลืออีก 5 คนนั้นมีสามีของเธอรวมอยู่ด้วย

ทุกสัปดาห์ เธอจะต้องเดินทางเป็นระยะทางแค่ 16 กม. เท่านั้นตะลุยไปตามถนนที่เป็นปลักโคลนเพื่อไปยังสำนักงานไปรษณีย์ที่ใกล้ที่สุดของอีกหมู่บ้านหนึ่ง เพื่อเอาจดหมาย พัสดุภัณฑ์ สิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค และเงินบำนาญกลับมาให้คนในหมู่บ้านของเธอ“เมื่อก่อนเคยใช้รถแทรกเตอร์เป็นพาหนะ ใช้เวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง” เยอร์โมโลวาวัย 56 ปีบอก แต่ล่าสุดนี้ ลูกชายของเธอได้มอบของขวัญที่สามารถเปลี่ยนชีวิตเธอก็ว่าได้ เพราะมันคือรถบรรทุกขับเคลื่อนสี่ล้อขนาดใหญ่ โดยเพื่อนลูกชายเป็นคนประดิษฐ์ขึ้นมาเอง สามารถลุยหนองคลองบึงได้อย่างสบาย ส่วนหน้าที่สารถีเป็นของสามีเธอทำให้การเดินทางด้วยพาหนะแบบนี้ ทุ่นเวลาลงมาเหลือชั่วโมงเดียวเท่านั้นแต่เส้นทางก็ยังขรุขระเป็นปลักโคลน กระเด้งกระดอนไปตลอดทาง ในยามหน้าร้อนเธอก็ต้องใช้มือยึดหลังคาเพื่อเปิดเอาไว้และรับอากาศ หัวเราะสนุกสนานกับสามีคนขับซึ่งได้พัดลมตัวเล็กเป่าให้คลายร้อนไปบ้าง

เมื่อเดินทางถึงอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ใหญ่กว่าชื่อ “อิมเชกัล” ซึ่งมีประชากร 100 คน เธอก็ต้องโดดลงมาทางประตูด้านหลัง เพื่อเข้าไปทำธุระในสำนักงานไปรษณีย์ จากนั้นก็ขนข้าวของเครื่องใช้ เช่น น้ำตาล น้ำยาซักผ้า และแชมพูขึ้นไปบนรถของเธอ เพื่อเดินทางกลับหมู่บ้านที่อยู่ห่างออกไปราว 100 กม.เมื่อกลับไปถึงหมู่บ้านพิคห์โทโวยี เธอก็เอาสิ่งของไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน เรียกว่าทำหน้าที่ยิ่งกว่าสตรีไปรษณีย์แต่ก็ทำให้เธอสามารถสื่อสารพูดคุยกับคนในหมู่บ้านได้ ซึ่งทั้งหมดมีอยู่ 6 คนเท่านั้น

ช่วงปลายทศวรรษ 1980 หมู่บ้านแห่งนี้เคยมีคนอาศัย 450 คน แต่พอกลางทศวรรษ 1990 ก็ต้องปิดโรงเรียนท้องถิ่น แต่คนสูงวัยก็ยังอาศัยอยู่ ก่อนนั้นเธอเคยทำงานเป็นครู เป็นบรรณารักษ์ และผู้ช่วยในร้านค้า เมื่อคนที่ทำงานนี้ก็ไม่มีเหลือแล้ว เธอจึงต้องมาทำหน้าที่เป็นสตรีไปรษณีย์ ส่วนสามีทำงานอยู่ในป่า ร่วมกับเพื่อนบ้านในหมู่บ้านนี่คือหมู่บ้านหรือชุมชนที่อยู่ห่าง จากออมสค์ศูนย์กลางของเขตไซบีเรียที่อยู่ห่างออกไป 400 กม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 80