อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ทำไมน้องชายยังแข็งตัว ทั้งๆที่หลั่งไปแล้ว?

ปี ผมกับภรรยามักจะมีเพศสัมพันธ์กันอาทิตย์หนึ่งประมาณ 1-2 ครั้ง เท่านั้น เพราะผมมักจะอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย เวลาเหนื่อยผมมักจะมีอาการหน้าซีดเหลือง คือผมมีปัญหาทางด้านโรคเลือดจางมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ จึงมักจะทำให้ผมไม่ค่อยแข็งแรงเมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกัน อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 00.15 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ปัจจุบันผมอายุ 46 ปี แต่งงานมาได้เกือบ 10 ปีแล้ว ภรรยาผมอายุ 38 ปี ผมกับภรรยามักจะมีเพศสัมพันธ์กันอาทิตย์หนึ่งประมาณ 1-2 ครั้ง เท่านั้น เพราะผมมักจะอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย เวลาเหนื่อยผมมักจะมีอาการหน้าซีดเหลือง คือผมมีปัญหาทางด้านโรคเลือดจางมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ จึงมักจะทำให้ผมไม่ค่อยแข็งแรงเมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกัน นอกจากโรคเลือดจางแล้วผมก็ไม่เป็นโรคอะไรอีก ผมมีปัญหาอยากจะเรียนถามคุณหมอครับ เมื่อไม่นานมานี้ประมาณ 1-2 เดือน อวัยวะเพศของผมมักจะมีอาการแข็งตัวมาเองทั้ง ๆ ที่ผมไม่ได้มีอารมณ์ทางเพศเลย บางครั้งก็แข็งอยู่นานมากกว่า 30 นาทีได้ หากมีการร่วมเพศด้วยมักจะแข็งตัวอยู่นานมากทั้ง ๆ ที่ผมหลั่งน้ำอสุจิไปแล้วครับ บางครั้งมีอาการปวดร่วมด้วย อาการแบบนี้ทำให้ผมกลัวมากไม่กล้าที่จะร่วมเพศกับภรรยาเลย จึงอยากถามคุณหมอว่าไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และจะมีวิธีการรักษาอาการอ่อนตัวช้าได้บ้างไหมครับ.

ด้วยความนับถือ

แสง 46

ตอบ แสง46

ชายวัย 46 ปี มีอาการอวัยวะเพศไม่ยอมอ่อนตัว หรืออ่อนตัวช้าหลังจากที่หลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว อาการลักษณะนี้เรียกว่า ไพรอะพริส์ม ซึ่งเป็นอาการที่องคชาตแข็งตัวไม่ยอมอ่อนตัวทั้งที่ไม่มีอาการกระตุ้นทางเพศ หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า โด่ไม่รู้ล้ม ในสภาวะนี้จะที่มีเลือดไหลเข้าไปในองคชาตแล้วไม่มีอาการไหลออกจึงเกิดการคั่งของเลือดอยู่ในหลอดเลือดนานเกินไป ซึ่งในภาวะปกติกลไกการแข็งตัวขององคชาตจะเกิดได้เมื่อมีเลือดจำนวนมากพอไหลเข้าไปในองคชาตแล้วไปปิดวาล์วหลอดเลือดดำไว้ไม่ให้เลือดที่ไหลเข้าไปไหลออกเพื่อให้องคชาตเกิดการแข็งตัวนานเพียงพอต่อการร่วมเพศ เมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิที่ไหลเข้าไปก็จะไหลออกมาทางหลอดเลือดดำดังกล่าวทำให้องคชาตเกิดการอ่อนตัวลง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไพรอะพริส์มนั้น และสาเหตุที่พบบ่อย คือโรคโลหิตจางชนิด ซิกเกิลเซลล์ (Sickel cell anemia) คือเม็ดเลือดแดงมีลักษณะเป็นรูปร่างเหมือนเคียว ภาวะเม็ดเลือดแดงมากผิดปกติ (Polycythemia) และมะเร็งเม็ดเลือดขาว ในคนไข้กลุ่มนี้จะมีการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆ ช้า จึงทำให้เลือดคั่งอยู่ในองคชาตนานเกินไป

นอกจากนี้ไพรอะพริส์มยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายประการ ได้แก่ การได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ต่อมลูกหมากอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ และนิ่วในท่อปัสสาวะ บางครั้งก็เกิดจากยา หรือสารบางชนิด เช่น ยารักษาโรคจิต ยาต้านอารมณ์เศร้า รวมทั้งยาฉีดเข้าองคชาตเพื่อรักษาปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว เช่น พาพาเวอรีน เฟนโทลามีน และพรอสตาแกลนดิน เป็นต้น จากประวัติของชายวัย 46 ปี บอกว่าเป็นโรคเลือดจางนั้น คุณควรเข้ารับการตรวจแยกชนิดของภาวะโรคโลหิตจางว่าเป็นโรคโลหิตชนิด ซิกเกิลเซลล์ (Sickel cell anemia) หรือไม่ ตามโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพราะอาการที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้น่าจะมาจากโรคประจำ สำหรับการรักษาอาการไพรอะพริส์มนั้น การรักษามีตั้งแต่การใช้น้ำแข็งประคบ ทำให้นอนหลับ ฉีดเอนไซม์เข้าไปในหลอดเลือดเพื่อละลายพังผืด จนกระทั่งถึงการผ่าตัดทำทางเดินของเลือดใหม่ หรือดูดเลือดออกจากองคชาต หากคุณมีอาการที่อวัยวะเพศแข็งตัวนานกว่า 1 ชั่วโมง คุณควรรีบเข้าพบแพทย์ตามโรงพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที กลุ่มนี้ห้ามใช้เครื่องขยายกล้ามเนื้อเป็นกรณีพิเศษ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อใช้จึงจำเป็นในด้านความปลอดภัย ขอเอาใจช่วย.

----------------------------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%