อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 25 สิงหาคม 2562

วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ได้จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (วันแม่แห่งชาติไทย) เพื่อน้อมถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๒ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.


@@@@ วันอาทิตย์ที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๒ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ได้จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (วันแม่แห่งชาติไทย) เพื่อน้อมถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เพื่อจัดงานวันแม่ให้แม่ลูกได้แสดงออกถึงความรักผูกพันกันและกัน และเพื่อทอดผ้าป่าบูชาพระคุณแม่ โดยมีนายแอนดรูส์ พาร์คกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครบริสเบนและครอบครัว เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นางเจียรนัย รัตนะวราหะ นายกสมาคมไทยรัฐควีนสแลนด์ และประชาชนชาวไทยและออสเตรเลียมาร่วมงานกัน โดยมีพิธีทำบุญตักบาตร เจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร ฟังธรรมเทศนาแบบทำนองหลวง เรื่องพระคุณแม่ ทอดผ้าป่าบูชาพระคุณแม่ และออกโรงทานการกุศล โดยการทอดผ้าป่าบูชาพระคุณแม่ได้ยอดปัจจัยทั้งสิ้น ๕,๔๓๕.๐๐ เหรียญ เพื่อนำไปทำนุบำรุงวัดและสมทบทุนในการก่อสร้างอุโบสถขออนุโมทนาพุทธศาสนิกชนไทยและออสเตรเลียทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกุศลกันในครั้งนี้ ขออำนวยพรให้ทุกท่านจงมีความสุขสมบูรณ์ด้วยโภคสมบัติ สวรรค์สมบัติ และนิพพานสมบัติทั้งในชาตินี้และในสัมปรายภพด้วยเทอญฯ

@@@@ เกี่ยวกับผลความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างอุโบสถหลังสุดท้ายนอกราชอาณาจักรไทยถวายเป็นพุทธบูชาและเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่9 เดลินิวส์ได้รับรายงานจากเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธาราม พระศรีพุทธิวิเทศ ประธานกรรมการโครงการฯ ว่า “ขณะนี้วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ประสงค์จะระดมทุนเพื่อก่อสร้างอุโบสถถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ให้เสร็จภายในสองถึงสามปีนี้ จึงได้จัดให้มีโครงการตั้งกองทุนจำนวน ๑๐๐,๐๐๐ ทุน ๆ ละ ๕๐ ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ๑,๐๐๐ บาท จะได้ทั้งหมด ๕ ล้านเหรียญหรือ ๑ ร้อยล้านบาทตามงบประมาณการก่อสร้างอุโบสถพอดี ดังนั้น ทางวัดไทยพุทธาราม จึงได้เปิดบัญชีตั้งกองทุนที่ประเทศออสเตรเลียโดยการดูแลของวัดไทยพุทธารามเอง และบัญชีกองทุนที่เมืองไทย โดยการดูแลของคุณโยม วิญญา จันทรา คณะกรรมการบริหารวัดไทยพุทธาราม เพื่อรวบรวมกองทุนดังกล่าวและปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ นี้ วัดไทยพุทธาราม จะได้จัดพิธีทำบุญทอดกฐินตั้งกองทุนในประเทศออสเตรเลียจำนวน ๒๖๐๐ กอง โดยบอกบุญญาติโยมทุกท่านในประเทศออสเตรเลีย ร่วมกันทำบุญทอดกฐินเจ้าภาพละ ๕ กองทุน ๆ ละจำนวน ๒๕๐ เหรียญ (หรือประสงค์จะทำมากกว่า ๕ กองทุนก็ได้) ให้ได้จำนวน ๕๒๐ เจ้าภาพก็จะได้ครบ ๒๖๐๐ กอง ผู้บริจาคปัจจัยตั้งกองทุน ๑ ทุน ๕๐ เหรียญ จะได้รับพระของขวัญ “สมเด็จวัดระฆัง เลี่ยมทองไมคอนพร้อมกรอบจำนวน ๑ องค์” ดังนั้น ผู้ทำบุญกฐิน ๕ กองทุนจะได้รับพระสมเด็จวัดระฆัง ๕ องค์ ซึ่งจะมีกำหนดการรับพระสมเด็จได้ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ นี้ ทางวัดกำลังเตรียมส่งจดหมายบุญมายังญาติโยมทุกท่านและผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจในประเทศออสเตรเลีย ให้ช่วยกันทำบุญสร้างอุโบสถเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พร้อมทั้งเป็นอนุสรณ์บุญกุศลในฐานะที่เราทั้งหลายมีพระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่งอยู่ในประเทศออสเตรเลียด้วยกันขออำนวยอวยพรให้ทุกท่านผู้มีส่วนร่วมในการประกอบมหากุศลครั้งนี้ จงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย ประกอบกิจการอันใดขอให้มีความเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป ประสบแต่จตุรพิธพรชัยทั้ง ๔ ประการ คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ พร้อมทั้งปฏิภาณธนสารสมบัติทุกท่านเทอญฯ”
 

โครงการร่วมบุญสองแผ่นดิน มหากฐินประเทศไทย – ออสเตรเลีย ปี ๒๕๖๒ จำนวน ๑๐๐๐๐๐ กอง ในสองปี ตั้งบัญชีกองทุนที่เมืองไทย โดยการดูแลของนาย วิญญา และนางพึงใจ จันทรา คณะกรรมการบริหารวัดไทยพุทธาราม และนายประทีป ทัพซ้าย
 
@@@@ เมื่อวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2562 นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน World Scholar’s Cup ณ International Convention Center นครซิดนีย์ เพื่อให้กำลังใจแก่เยาวชนจากประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขัน World Scholar’s Cup ซึ่งมีเยาวชนเข้าร่วมกว่า 2,000 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก มีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การโต้วาที การเขียนเรียนความ และการทำงานเป็นทีม เยาวชนไทยที่เข้าร่วมมาจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้แก่โรงเรียนสาธิต ปทุมวันโรงเรียนสาธิต เกษตรฯBangkok Prep International SchoolAmerican School of Bangkok Green ValleyPan-Asia International SchoolSingapore International School of Bangkok
 

พิธีเปิดการแข่งขัน World Scholar’s Cup ณ International Convention Center นครซิดนีย์ มีเยาวชนเข้าร่วมกว่า 2,000 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก และมีเยาวชนจากโรงเรียนต่าง ๆในประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย
 
@@@@ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562 นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับสมาคมไทยมุสลิมแห่งประเทศออสเตรเลีย (Islamic Thai Association of Australia: ITAA) ณ บ้านพักกงสุลใหญ่เนื่องในโอกาสเทศกาลวันอีด (วันตรุษ) เสร็จสิ้นการประกอบพิธีฮัจย์ อันถือเป็นวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมทั่วโลกร่วมกันเฉลิมฉลองวันดังกล่าว
สมาคม ITAA เป็นการรวมตัวของชาวไทยมุสลิมในออสเตรเลียประมาณ 30-50 คน เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2009  ทั้งนี้ ชาวมุสลิมจะร่วมกันเฉลิมฉลองวันอีดเทศกาลสำคัญของอิสลาม 2 วัน ได้แก่ วันอีดสิ้นสุดเดือนถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอน และวันอีดเสร็จสิ้นการประกอบพิธีฮัจย์ ในเดือนที่ 9 และเดือนที่ 12 ของปฏิทินอิสลามตามลำดับ
 

นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับสมาคมไทยมุสลิมแห่งประเทศออสเตรเลีย (ITAA) ณ บ้านพักกงสุลใหญ่เนื่องในโอกาสเทศกาลวันอีด (วันตรุษ)เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562
 
@@@@ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 พี่น้อย ขัตติยา Mort มาสิงห์ ของน้องๆ จัดฉลองแซยิดวันเกิดครบ60ปี ของเจ้าตัว พร้อมฉลองครบรอบแต่งงาน20ปี กับลุง ColinMort ที่บ้านSilverdaleงานเริ่มแต่เช้าตรู่ เพื่อนๆทะยอยมาช่วยทำกับข้าว เตรียมสถานที่ช่วยเพราะเจ้าของวันเกิดทำสวย งัดเอาชุดแต่งงานสีฟ้าสดใส เมื่อ 20 ปีที่แล้วมาใส่อวดเพื่อนๆให้เซอร์ไพรซ์ว่าหุ่นเธอยังเฟิร์มเหมือนในอดีต เล่นเอาเพื่อนสาวและน้องๆอิจฉาหุ่นที่เธอสามารถรักษาเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ............... งานนี้ได้หมอทำขวัญ หมอรักษ์และน้องเก๋ มาทำพิธีโบราณเพื่อเป็นสิริมงคลให้ทั้งคู่ เธอเชิญแขกมาร่วมงาน โดยระบุเก๋ไก๋ในการ์ดว่าของขวัญไม่มีความจำเป็นต้องนำมา ขอแค่หัวใจและความปราถนา เช่นเคย วีระ ดีชัย อำนวยความสะดวก ขนทีมผู้อาวุโส 18 นางจากโรงแรม Ultimo Hotel ของเจ้าตัว ด้วยรถลิมูซีนสีชมพูหวานแหวว จาก Haymarket วิ่งตรงไปส่งที่รังรัก Silverdale และคอยรับกลับเมื่อเสร็จงานตั้มสัญญา ฟ้าอุทัย นักร้องเสียงหล่อของซิดนีย์ขับกล่อมแฟนคลับตลอดงาน โดยมีนักร้องน้องใหม่กำลังมาแรงของออสเตรเลียจากเมืองแครนส์ เอ็ม เอมอร สุวรรณศรี ร้องประกบ โดยการดูแลของ อาจารย์ จิษสุดา ละอองเอก งานจบด้วยความสุขสนุกสนานตามแบบฉบับของวัยฉกรรจ์


ขัตติยา Mort มาสิงห์ จัดฉลองแซยิดวันเกิดครบ 60 ปี พร้อมฉลองครบรอบแต่งงาน 20 ปี กับColin Mort ที่บ้าน Silverdale มีนักร้องเสียงหล่อของซิดนีย์สัญญา ฟ้าอุทัย ประกบนักร้องน้องใหม่มาแรงเอมอร สุวรรณศรี ขับกล่อมแฟนคลับตลอดงาน
 
@@@@ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 นางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้ร่วมพิธีเปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม Mount Emerald รัฐควีนส์แลนด์ ร่วมกับ นาง Annasacia Palaszczuk Premier แห่งรัฐควีนส์แลนด์ และนายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ราช กรุ๊ปโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม Mount Emerald ตั้งอยู่บนที่ราบสูง Atherton ห่างจากเมืองแคนส์ (Cairns) ประมาณ 80 กิโลเมตร ประกอบด้วยกันหันลม จำนวน 53 ตัว สามารถผลิตไฟฟ้าได้รวม 500 เมกะวัตต์ต่อปี ซึ่งสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับประชาชนได้ 80,000 หลังคาเรือน หรือเท่ากับหนึ่งในสามของความต้องการใช้ไฟฟ้าในตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์
โรงงานไฟฟ้า Mount Emerald เป็นโครงการลงทุนของบริษัท RATCH Australia ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ราชกรุ๊ป มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อช่วยให้ชุมชนในบริเวณใกล้เคียงได้ใช้ประโยชน์จากพลังงานที่ยั่งยืน และช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานในบริเวณใกล้เคียง
 

นางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้ร่วมพิธีเปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม Mount Emerald รัฐควีนส์แลนด์ ร่วมกับ นาง Annasacia Palaszczuk Premier แห่งรัฐควีนส์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562
 
@@@@ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 นางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และคณะ ประกอบด้วยนาย Andrew Park กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ไทย ณ นครบริสเบน นางพรพรรณ จันทร์กระจ่าง อัครราชทูตที่ปรึกษา และนางสาวตะวัน ลีลาวชิโรภาส ที่ปรึกษา ได้ไปเยี่ยมชมกิจการของบริษัท MSF Sugar ซึ่งประกอบด้วยโรงน้ำตาล โรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลจากชานอ้อยตั้งอยู่ที่เมือง Mareeba ห่างจากเมืองแคนส์ประมาณ 80 กิโลเมตร .............. โรงงานน้ำตาล MSF Sugar ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกลุ่มมิตรผล ประเทศไทย รับซื้ออ้อยจากเกษตรกรท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นน้ำตาลทรายดิบเพื่อจำหน่ายในออสเตรเลียและส่งออกต่างประเทศ และในเดือนกันยายน 2562 MSF Sugar มีกำหนดจะผลิตไฟฟ้าจากชานอ้อยเพื่อช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้แก่โรงงานและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง และในอนาคต MSF Sugar กำลังยื่นขอใบอนุญาตดำเนินการผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล เพื่อสร้างความยั่งยืนทางพลังงานเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งระดับ ................ ในช่วงค่ำวันเดียวกัน เอกอัครราชทูตนันทนาฯ และทีมงาน ได้ไปพบปะหารือกับตัวแทนคนไทยในเมืองแคนส์พร้อมด้วยครอบครัว เพื่อสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่กลุ่มคนไทยในเมืองแคนส์ภายใต้การนำของคุณธนพรรณ กุลสานต์ ประธานสมาคมคนไทยไกลบ้านเมืองแคนส์ กลุ่มคนไทยได้ให้การต้อนรับท่านทูตและกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์อย่างอบอุ่นด้วยการแสดงดนตรีไทยโดยเยาวชนไทยในเมืองแคนส์ เยาวชนเหล่านี้ได้เรียนรู้และร่วมรักษาวัฒนธรรมไทยด้วยความร่วมมือร่วมใจของชุมชนไทยในเมืองแคนส์


นางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และคณะได้ไปเยี่ยมชมกิจการของบริษัท MSF Sugar ซึ่งประกอบด้วยโรงน้ำตาล โรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลจากชานอ้อยตั้งอยู่ที่เมือง Mareebaเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562
 
@@@@ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 และอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดให้บริการกงสุลสัญจร ณ Coffs Habour Neighbourhood Centre เมือง Coffs Harbour และวัดพุทธภาวนา เมือง Lismore ตามลำดับ โดยมีชุมชนไทยที่พำนักอาศัยในเมืองดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงมารับบริการเป็นจำนวนมาก นอกจากการบริการด้านกงสุลแล้ว สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้พบปะและให้คำปรึกษารวมทั้งเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารราชการให้แก่ชุมชนชาวไทยด้วย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชาวไทยที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ มีกำหนดจะให้บริการกงสุลสัญจรครั้งต่อไป ณ เมือง Gosford ในวันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 10.00 - 15.00 น. ณ MS3, Erina Centre (Erina Fair, Terrigal Dr, Erina, NSW 2450) และในวันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 10.00 - 16.00 น. เมือง Port Macquarie ณ โรงแรม Port Pacific Resort (6-14 Clarence St, Port Macquarie, NSW 2444)  สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เมือง Gosford, Port Macquarie และพื้นที่ใกล้เคียง เข้ารับบริการตามวันและเวลาข้างต้น
 

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดให้บริการกงสุลสัญจร ณ Coffs Habour Neighbourhood Centre เมือง Coffs Harbour และวัดพุทธภาวนา เมือง Lismore เมื่อวันเสาร์ที่ 10 และอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 ตามลำดับ.
..................................
ไตรภพ ซิดนีย์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49