อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ชาย77ต่อมลูกหมากโต กลัวผ่าตัดทำสมรรถภาพเพศลด

หมอบอกว่าผมเป็นต่อมลูกหมากโตและให้กินยาแต่อาการไม่ดีขึ้น ตอนนี้ผมมีผู้หญิงอายุรุ่นลูกมาติดพันอยู่ แต่ภรรยาผมไม่ทราบ ผมจึงกังวลมากกลัวจะเสียเธอไป จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 00.15 น.


สวัสดีครับ คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
ผมอายุ 77 ปี มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงเป็นมาประมาณ 8 ปี แล้วครับ เข้ารับการรักษาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้รับการรักษาด้วยการกินยาเม็ด ส่วนเบาหวานกับไขมันในเลือดปกติดี โดยทั่วไปเรื่องสมรรถภาพทางเพศของผมก็ใช้งานได้ดีพอควร สามารถให้ความสุขแก่ภรรยาวัย 50 ปีได้บ้าง แต่ปัญหาของผมที่อยากจะเรียนปรึกษาคุณหมอคือเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผมมีอาการปัสสาวะไม่สุด และตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะบ่อยมาก และเวลาถ่ายปัสสาวะออกมามักจะไม่พุ่ง ผมเคยอ่านในบทความที่คุณหมอเขียนลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ไว้ว่าอาการแบบนี้เป็นอาการของต่อมลูกหมากโต ผมจึงเข้ารับการตรวจจากหมอทางเดินปัสสาวะ หมอบอกว่าผมเป็นต่อมลูกหมากโตและให้กินยาแต่อาการไม่ดีขึ้น และบางครั้งก็ปัสสาวะไม่ออก บางครั้งก็มีเลือดปนออกมาเวลาถ่ายปัสสาวะ หมอจึงแนะนำให้ผมทำการผ่าตัดช่วงปลายปีนี้แต่ผมยังไม่กล้าตัดสินใจตกลงกับหมอเพราะผมกลัวว่าผ่าตัดแล้วจะทำให้ผมหมดสมรรถภาพทางเพศไป ไม่สามารถร่วมเพศได้เพราะตอนนี้ผมมีผู้หญิงอายุรุ่นลูกมาติดพันอยู่ แต่ภรรยาผมไม่ทราบ ผมจึงกังวลมากกลัวจะเสียเธอไป ผมจึงอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ

 
ด้วยความเคารพ
วีระ 77

ตอบ วีระ 77
การรักษาอาการต่อมลูกหมากโต การผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออกนั้นแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยตามอาการและความรุนแรงของโรค การได้รับการรักษาจากแพทย์ที่ถูกต้องจะช่วยให้อาการป่วยดีขึ้นและหายได้เร็ว คุณจึงควรเข้ารับการผ่าตัดต่อมลูกหมากตามคำแนะนำของแพทย์จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับการเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกนั้นสามารถฟื้นฟูได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการวิจัยพบว่าการเข้ารับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกเสียแต่เนิ่น ๆ จะสามารถป้องกันการเกิดกล้ามเนื้อขาดออกซิเจนจนลีบเล็กลง สามารถลดโอกาสเกิดอาการอีดีชนิดถาวรได้

โดยต้องอาศัยสิ่งต่อไปนี้ 1. การให้คำปรึกษาก่อนผ่าตัด โดยคำนึงถึงกิจกรรมทางเพศของคนไข้ แบบสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตและรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพทางเพศ sex therapy 2. วิธีการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากออก ไม่ว่าจะเป็นยาฉีด หรือการกินยาในกลุ่ม PDE5-I ให้กับคนไข้ซึ่งการรักษาฟื้นฟูสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามผลตอบรับที่ได้รับจากคู่รัก 3. การฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศควรจะได้รับการสอนและติดตามผลจากแพทย์

ดังนั้นคนไข้ที่ได้รับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกจึงควรหมั่นเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์นัดซึ่งเป้าหมายของการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศตั้งแต่เนิ่น ๆ คือเพื่อฟื้นฟูให้เกิดความสามารถในการร่วมเพศ เพื่อรักษาความยาวและความแข็งตัวขององคชาตได้ แม้ว่าคนไข้จะไม่ได้มีกิจกรรมทางเพศที่มากนัก แต่ก็ทำให้คนไข้กลุ่มดังกล่าวสามารถเริ่มร่วมเพศได้เมื่อหายจากอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และเมื่อเทียบกับกลุ่มคนไข้ที่ไม่ได้รับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกมาพบว่า กลุ่มที่ได้รับการฟื้นฟูมีความสามารถร่วมเพศ ความสัมพันธ์ทางเพศและคุณภาพชีวิตมีการพัฒนาที่ดีกว่ามาก ฉะนั้นชายที่กำลังหรือรอการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกอย่าได้วิตกกังวลใจว่าจะเกิดอาการอีดีตามมาภายหลังผ่าตัดดังกล่าว หากคุณได้รับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศที่ดีตั้งแต่แรกเริ่ม.
...........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%