อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

สบายใจกันทั้งประเทศ ภาษีมูลค่าเพิ่มยังคงเดิม7%

สัปดาห์นี้มองมาตรการประคองเศรษฐกิจไม่ให้ดิ่งลงเหวของรัฐบาล “บิ๊กตู่ 2/1” เชื่อไม่กล้าบ้าจี้ขึ้นภาษีแวตแน่นอน ขณะที่กระทรวงการคลังกำลังประเมินประกาศคงภาษีมูลค่าเพิ่มไว้เท่าเดิมที่ 7% ไว้อีก 1 ปีหรือ 2 ปี จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


จัดหนัก…จัดเต็ม…กันไปแล้ว! กับมาตรการประคองเศรษฐกิจไม่ให้ดิ่งลงเหว งานนี้รัฐบาล “บิ๊กตู่ 2/1” ยอมทุ่มเงินมากถึง 3.16 แสนล้านบาท กันทีเดียวเพื่อประคับประคองให้เศรษฐกิจในปีนี้เติบโตให้ได้ที่ 3%

มาตรการในรอบนี้มีแต่แจก แจก แล้วก็แจก แม้จะใช้วงเงิน เป็นหลักแสนล้านบาท แต่กระทรวงการคลังก็ยืนยันว่าเป็นเงินนอกงบประมาณที่ให้บรรดาธนาคารของรัฐออกไปก่อน 2.7 แสนล้านบาท ที่เหลือเป็นเงินงบประมาณ 40,000 ล้านบาท และอีก 20,000 ล้านบาทเป็นเงินจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รัฐบาลยืนยันหนักแน่นว่า…งานนี้ !!! ไม่มีกระทบฐานะการคลังแน่นอน ทุกอย่างยังอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง โดยเฉพาะภาระหนี้ต่องบประมาณ

ดังนั้นประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะทำให้หนี้ต่อหัวของคุณๆ ท่านๆ เพิ่มมากขึ้นไปอีก เพียงแค่ว่า…ยามนี้เศรษฐกิจกำลังออกอาการซึม เพราะเจอสารพัดปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมไม่ได้รุมเร้า หากปล่อยไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการกระตุ้นกำลังซื้อให้เกิดขึ้น เศรษฐกิจในภาพรวมก็จะยิ่งดิ่งหัวลงเป็นแน่มาตรการนี้เป็นมาตรการระยะสั้นๆ ในช่วง 2 เดือน เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจไว้ก่อน พอเข้าที่เข้าทาง โดยเฉพาะเมื่องบประมาณปี 63 ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาและมีผลบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย ก็จะทำให้อัตราการเร่งรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเบิกจ่ายลงทุนของภาครัฐ ที่จะเริ่มใช้ได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีปฎิทิน 62 ก็จะเข้ามามีส่วนช่วยให้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น

เอาเป็นว่า… ก็ขอให้มาตรการประคับประคองเศรษฐกิจรอบนี้…เดินหน้าต่อไปเพื่อประคับประคองไม่ให้เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ดับวูบลงไป ส่วนจะมีมาตรการออกมาต่อเนื่องมากน้อยแค่ไหน? คำตอบ… คือต้องรอผลของการกระตุ้นรอบนี้ให้ออกมาเสียก่อน

ไม่เช่นนั้น!!! จะกลายเป็นว่า ของเก่ายังไม่เห็นผล ของใหม่ก็จะออกมาอีก มีหวัง รัฐนาวาของบิ๊กตู่ ถูก “รุมยำ” แน่นอน!!!

ส่วนการหารายได้ จะเอาจากที่ไหนมาโปะ? ก็กลายเป็นคำถาม ที่กำลังเกิดขึ้นในหลายๆ ฝ่าย แถมยังมีประปรายกันออกมาว่า จะขึ้นแวตหรือภาษีมูลค่าเพิ่มหรือเปล่า?เรื่องนี้ทั้ง “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี ทั้งตัวของขุนคลังอย่าง “อุตตม สาวนายน” ออกมานั่งยัน นอนยัน ว่า… ไม่มีแน่ ๆ สบายใจกันได้เลย

แหม!! เวลาแบบนี้ ใครบ้าจี้ไปขึ้นภาษีแวต ก็บ้ากันไปแล้วล่ะค่ะ แม้ว่า จะเป็นหนทางที่เพิ่มรายได้ให้กับประเทศเป็นจำนวนไม่น้อยทีเดียว แบบว่าไม่ต้องไปขยายฐานภาษีอะไรให้มากความเลยก็ตาม เพราะการขึ้นแวต 1% รัฐบาลก็ได้รายได้เพิ่มแล้วประมาณ 70,000 ล้านบาท

แต่ถามว่าเวลาอย่างนี้? รัฐบาลไหนจะกล้าขึ้น ไม่ต้องถามว่าขึ้นหรือไม่ขึ้น “แค่คิด” ก็ผิดแล้ว และคำตอบชัดๆ ก็มีออกมาให้เห็นแล้วว่า “ไม่ขึ้น” แน่ๆ

เพียงแต่ว่า ณ เวลานี้ กระทรวงการคลังกำลังประเมินสถานการณ์อยู่ว่า การประกาศคงภาษีมูลค่าเพิ่มไว้เท่าเดิมที่ 7% นั้นควรจะคงไว้อีก 1 ปี ตามที่ปฎิบัติกันมาเป็นประจำเกือบ 30 ปี หรือคงไว้เลย 2 ปี เพราะดูทรงแล้วสถานการณ์เศรษฐกิจคงไม่ผงกหัวขึ้นมาแบบ “ชูคอ” ให้เห็นง่ายๆ

หากตัดสินใจคงไว้ 2 ปีก่อน ก็อาจจะเป็นผลดี เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ว่าจะอย่างไรซะ รัฐบาลบิ๊กตู่จะไม่ซ้ำเติมประชาชนคนไทยตาดำๆ แน่ๆ

อย่างว่าล่ะ เป็นประจำทุกปี ที่เมื่อเข้าใกล้สิ้นปีงบประมาณ หรือเข้าใกล้วันที่ 30 ก.ย. เมื่อไหร่ กระแสข่าวการขึ้นแวต ก็จะถูกกระพือขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะมาจากผู้ไม่หวังดี หรือมาจากฝากฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลก็ตาม
แต่ ณ เวลานี้ ก็ขอบอกไว้เลยว่า อย่าไปเชื่อ “ข่าวปล่อย- ข่าวปลอม” ทั้งหลายที่ปล่อยกันออกมาทุกวี่ทุกวัน บางคนไม่รู้ ก็หลงเชื่อไปโดยไม่ได้ตรวจสอบ ก็ขอย้ำ ณ ตรงนี้ ว่า “ไม่มีแน่ๆ”

ก็ แหม!! เสียงเรียกร้องจากคนไทยทั้งประเทศ ที่ยังต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา “ปากท้อง” เป็นอันดับแรก ยังค้ำคอรัฐบาลอยู่ แถมเศรษฐกิจก็ไม่ดี ทั้งยังไม่รู้แนวโน้มว่าจะเป็นอย่างไรต่อ โดยเฉพาะพี่เบิ้มของชาติตะวันตก และชาติตะวันออก ที่ยังตกลงกันไม่ลงตัวกันเสียที!!!

เอาเป็นว่าอย่างน้อยอีก 1 ปี คนไทยก็ยังต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราที่ 7% ต่อไป ในทางกลับกันอย่าคาดหวัง ณ ว่า รัฐบาลบิ๊กตู่เค้าจะกล้าหาญชาญชัยลดภาษีแวตให้ด้วยหรือเปล่า เพราะถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นกัน

ก็ตอบกันตรงๆ ว่า อย่าเพิ่งไปหวังกันเลย เพราะก่อนหน้านี้ รัฐบาล “บิ๊กตู่ 1” เค้าคืนภาษีแวตให้กับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้วเดือนละ 500 บาท ตั้งแต่เดือนพ.ย.61-เม.ย.62

เชื่อว่า… ในเร็วๆ นี้ กระทรวงการคลังจะตกผลึกและเสนอให้ครม.เห็นชอบชัดๆ อีกครั้งกับการคงภาษีแวตไว้ที่ 7% เพราะมติครม.เดิมที่กำหนดให้คงอัตราแวตที่ 7% จนถึง 30 ก.ย. 62 ก็ใกล้งวดเข้ามาเต็มแก่แล้ว!!!
............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โด “ช่อชมพู” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 117