อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

เที่ยวปายในวันที่ฝนฉ่ำฟ้า สัมผัสเสน่ห์'หยุ่นไหล'

สัปดาห์นี้ชวนไปเที่ยวเมืองเล็กในหุบเขา “ปาย” หน้าฝนฉ่ำฟ้า สัมผัสเสน่ห์จุดชมวิว “หยุ่นไหล” ทะเลหมอก ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มีน้ำเกิดขึ้นเองในพระเศียร และสะพานไม่ไผ่แห่งศรัทธา อังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ท้องฟ้าครึ้ม ด้วยม่านสีดำบางในหน้าฝน ที่เมืองเล็กในหุบเขา ชื่อว่า “ปาย” มีเสน่ห์ชวนค้นหา ต้นไม้ที่โอบล้อมเมืองมีสีเขียวสดชื่น

ทะเลหมอกที่ปายมีให้ดูทั้งหน้าหนาว และหน้าฝน ปายในอดีต สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปสัมผัส เต็มไปด้วยเรื่องเล่าชวนค้นหา โรแมนติคหวานแหววสำหรับหนุ่มสาวแรกค้นหาใจซึ่งกันและกัน

ผจญภัยกันตั้งแต่โค้งแรกของถนนจากเส้นแม่ริม แม่แตง ปาย สิ้นสุดเส้นทางที่แม่ฮ่องสอน ระยะทาง 245 กิโลเมตร จำนวนโค้ง 2,224 โค้ง รวมเวลาบนถนน 6 ชั่วโมงโดยประมาณ

เมืองปายหน้าฝนสวยงาม แต่นักท่องเที่ยวไม่มากพอ จะขยับเศรษฐกิจของเมืองให้เคลื่อนไหว นักท่องเที่ยวหลักเป็นชาวอังกฤษ อเมริกัน เยอรมัน และ จีน ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในหน้าฝนมีราคาตั้งต้น 150 บาทขึ้นไปจนถึงหลักพันต่อคืน

นักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายมากที่สุดเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เราเรียกรวมว่า ฝรั่ง เจอเมนูอาหารหลักร้อยก็เดินหันหลังออกจากร้านแล้ว

ที่พักปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไปเป็นแบบห้องรวมหลายคน คิดค่าเช่าเป็นต่อเตียงต่อคืน

เดี๋ยวนี้มีหลายแห่งที่ถนนสีลมก็มี ห้องหนึ่งมี 8 เตียง คิดค่าเช่าต่อเตียงคืนละ 800 บาท ในห้องพักรวมแบบนี้ มีเพียงผ้าม่านกั้นแบ่งแยกความเป็นส่วนตัว

หยุ่นไหล คือ จุดชมทะเลหมอก อยู่ที่หมู่บ้านสันติชล เป็นจุดชมทะเลหมอกที่ไม่ควรพลาด ตื่นให้ทันเวลา 06.00 น. เช้า เพื่อเก็บภาพที่งามซึ้งของธรรมชาติยามเช้า ที่ไม่ได้ผ่านการศัลยกรรมใดๆหยุ่นไหล เป็นภาษาจีนกลาง หมายถึง จุดที่เมฆมาอยู่รวมกัน

จุดชมวิวหยุ่นไหล สำหรับนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ที่นี่มีการจัดพร็อพสำหรับถ่ายรูป ทั้งระเบียงนั่งเล่นและมีอาหารเบาๆ ยามเช้าทั้งน้ำชากาแฟ

ถ้าไม่อยากเสียเวลาเดินทางบางคนอาจเลือกหาที่พักใกล้จุดชมวิว ที่นี่ก็มีบริการทั้งห้องพัก และ ลานกางเต็นท์

การเดินทางไปจุดชมทะเลหมอกต้องผ่าน "วัดน้ำฮู" วัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มีน้ำเกิดขึ้นเองในพระเศียรของพระพุทธรูป วัดที่สองในประทศไทย

ถนนเส้นที่ใช้เดินทางไปจุดชมวิวหยุ่นไหล ค่อนข้างจะแคบและมีความชัน ควรระมัดระวังในการขับรถ

จากทะเลหมอกนักท่องเที่ยวส่วนมากจะไปเที่ยวต่อที่ "สะพานบุญโซกู้สุ่ย" หรือ "สะพานไม่ไผ่แห่งศรัทธา" ที่ไกลจากตัวเมืองปายประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปที่สวยอีกแห่งหนึ่งสะพานไม้ไผ่สานยาว 815 เมตร อยู่สูงจากพื้นดินเกือบสองเมตร ทอดตัวยาวไปยังนาข้าวสีเขียวเบื้องหน้า

บ้านพักแบบโฮมสเตย์ไม่ไกลจากสะพาน เกิดขึ้นเพื่อเติมฝันให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสแรกของวันคือ สีเขียวของนาข้าวกว้างไกลสุดสายตา

เมืองปายเมืองเล็กที่ครบเครื่องเรื่องเที่ยว ยามนี้อาจมีเหงาบ้าง ที่พักหน้าฝนราคาจับต้องได้ อาจเป็นเพราะคนหวั่นเกรงเรื่องอุบัติเหตุบนทางโค้ง

ปลายฝนต้นหนาวคนจะมาก แต่ปีหนึ่งรอคนมาเที่ยวจำนวนมากแค่ช่วงเดียว คงไม่ไหว คนหาเช้ากินค่ำกับความหวังที่รอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน มาใช้จ่าย มันยาวนานเกินไปใจมันจะขาด เพราะรายได้ไม่มี

ฝนนี้มาเยี่ยมเมืองปายกันบ้าง รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ไปปายกันเถอะฝนนี้
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , จิดาภา เขียวแก้ว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 127