อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"มูลนิธิกุศลสถานตรัง" จัดงานทิ้งกระจาดประจำปี 2562

งานบุญครั้งใหญ่! “มูลนิธิกุศลสถานตรัง” จัดงานทิ้งกระจาดประจำปี 2562 อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ศพไร้ญาติ ทั้งแจกทานช่วยเหลือผู้ยากลำบาก-ผู้ยากไร้ กว่า 800 ชุด ติดต่อกันมากว่า 50 ปี  อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 21.57 น.

เมื่อเร็วๆนี้ ที่มูลนิธิกุศลสถานตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง (เขตเทศบาลนครตรัง) คณะกรรมการมูลนิธิฯ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยในสังกัด จ.ตรัง ได้ร่วมกันจัดงานกุศล “งานพิธีทิ้งกระจาด-ลอยกระทง” ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19-23 ส.ค.62 ตามลัทธิพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน โดยมีลักษณะคล้ายกับงานประเพณีเดือนสิบของชาวไทยพุทธ ซึ่งมีการถวายเครื่องเซ่นไหว้เพื่อบวงสรวงในพิธีต่างๆ ซึ่งตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน มีการแสดงงิ้วให้ประชาชนได้รับชมตลอดงาน มีการลอยเรือสะเดาะเคราะห์ เพื่อปัดเป่าให้สิ่งไม่ดี รวมทั้งความโชคร้ายต่างๆ หลุดพ้นไปจากร่างกาย ตามความเชื่อ และเพื่อทำให้ร่างกายและจิตใจสะอาด ก่อนจะนำเรือสะเดาะเคราะห์ไปลอยลงสู่สายน้ำ ที่แม่น้ำตรัง บริเวณวัดประสิทธิ ชัย (วัดท่าจีน) ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง และการโปรยทาน รวมทั้งการแจกทานให้กับประชาชนที่มายืนต่อแถวรอรับอยู่เป็นจำนวนมาก  

นายสุทธินัย กิตติปรีชากุล รองประธานมูลนิธิกุศลสถานตรัง กล่าวว่า งานประเพณีทิ้งกระจาดในวันนี้เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งของมูลนิธิจัดร่วมกันมากว่า 50 กว่าปีแล้ว เป็นประเพณีของคนจีนที่จัดขึ้นในเดือน 7 เป็นการเปิดประตูนรกให้วิญญาณต่างๆ ออกมารับส่วนบุญส่วนกุศลเราก็ได้แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุต สัมภเวสี และศพที่มีญาติและไร้ญาติทั้งหมด และมีการแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม รวมทั้งอาหารแห้ง ซึ่งจัดไว้ทั้งหมดกว่า 800 ชุด ให้กับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ที่ยากจน โดยบางส่วนได้รับการสนับสนุนมาจากผู้มีจิตศรัทธา ทั้ง พ่อค้าแม่ค้า ชาวบ้านในตลาดและประชาชนทั่วไป และบางส่วนยังมอบให้กับสมาชิกของมูลนิธิที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยที่กระจายกันปฏิบัติหน้าที่อยู่เกือบทุกๆ พื้นที่ของจังหวัดตรัง 

ทรงวุฒิ นาคพล 
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ตรังคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31