อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

โครงการอูฐ

อิสราเอล ประเทศไฮเทคระดับหัวแถวของโลก ตั้งเป้าหมาย อีกประมาณ 30 ปี กองทัพของประเทศจะเป็น “กองทัพหุ่นยนต์” ทั้งหมด ใช้หุ่นยนต์ หรือปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เป็นทหารแทนมนุษย์ ออกปฏิบัติการรบร่วมกับอาวุธยุทโธปกรณ์อัตโนมัติ        อังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.


   อิสราเอล ประเทศไฮเทคระดับหัวแถวของโลก ตั้งเป้าหมาย อีกประมาณ 30 ปี กองทัพของประเทศจะเป็น “กองทัพหุ่นยนต์” ทั้งหมด ใช้หุ่นยนต์ หรือปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เป็นทหารแทนมนุษย์
ออกปฏิบัติการรบร่วมกับอาวุธยุทโธปกรณ์อัตโนมัติ
      
   กองทัพอิสราเอลเพิ่งเปิดเผย “ยานรบแห่งอนาคต” รถถังไฮเทครุ่นต้นแบบ ที่ติดตั้งระบบและมีสมรรถนะเหมือนรถถัง ในวิดีโอเกม ตอนนี้กำลังมอบหมายให้บริษัทผู้เชี่ยวชาญในประเทศ ทำการออก แบบพัฒนา
    
   กระทรวงกลาโหมอิสราเอล ต้องการจัดหายานหุ้มเกราะ ที่สามารถปฏิบัติการได้โดยทหารแค่ 2 คน แทนที่จะเป็น 4 คนตามปกติทั่วไป โดยกระทรวงได้มอบหมายภารกิจการออกแบบและพัฒนาให้กับ 3 บริษัทของอิสราเอล ประกอบด้วย อิสราเอล แอโร่สเปซ อินดัสตรีส์ และบริษัทราฟาเอล แอดวานซ์ ดีเฟนซ์ ซิสเต็มส์ ของรัฐบาล กับบริษัทเอลบิท ซิสเต็มส์ ของเอกชน
       
    พลประจำรถถัง 2 นายจะอยู่ในตัวรถ ควบคุมระบบปฏิบัติการอยู่ข้างใน และฝาครอบด้านบนปิด ไม่มีทหารนั่งประจำบนหลังคาเหมือนรถถังรุ่นเก่า  ซึ่งตกเป็นเป้ายิงสอยของหน่วยแม่นปืนสไนเปอร์เป็นประจำ
        
   นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอูฐ (Camel project) ของกระทรวงกลาโหมอิสราเอล ที่เริ่มโครงการเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายพัฒนา ไม่เพียงแต่ตัวยานรบ แต่ยังรวมถึงสมองและระบบเซ็นเซอร์ ที่สามารถ ติดตั้งในรถถังหลายรุ่น ที่กองทัพอิสราเอลใช้งานอยู่ในปัจจุบัน
    
      3 บริษัทผู้ผลิตอาวุธยุทธภัณฑ์ของอิสราเอลที่กล่าวมา ประสบความสำเร็จในการออกแบบระบบ ลดจำนวนทหารในรถถังหรือยานหุ้มเกราะ ลงเหลือแค่ 2 นาย
       
     ตามสเปกส่วนหนึ่งที่กระทรวงกลาโหมอิสราเอลกำหนด ยานรบรุ่นใหม่จะต้องขับเคลื่อนได้โดยอัตโนมัติ ตรวจจับเป้าหมายได้ด้วยความช่วยเหลือจากระบบเซ็นเซอร์และกล้องบันทึกภาพ ติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ และระบบไฮเทคอื่น ๆ
        
    ระบบเอไอที่ติดตั้งในรถถัง สามารถตรวจจับนักรบศัตรูที่ซ่อนกำบังตัวอยู่ในจุดต่าง ๆ และระบบจะสั่งการไปยังระบบยิง ทำการโจมตีเป้าหมายโดยอัตโนมัติ
        
   นายพลจัตวายานีฟ โรเทม  เจ้ากรมกิจการวิจัยและพัฒนา กองทัพอิสราเอล เผยต่อสื่อมวลชนว่า นี่เป็นกรอบความคิดแบบปฏิวัติ โดยยึดพื้นฐานเทคโนโลยีล้ำยุค กองทัพของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ต่างก็กำลังแสวงหายานหุ้มเกราะแห่งอนาคต
     
      การเปิดตัวยานรบแห่งอนาคตของกองทัพอิสราเอล ที่ฐานทัพเอลยาคิม ทางภาคเหนือ มีคณะผู้แทนจากกองทัพสหรัฐเข้าร่วมรับชมด้วย และกองทัพอิสราเอลได้มอบแผนโครงการให้ เพื่อนำไปพิจารณาและผลิต ซึ่งอาจจะรวมถึงการผลิตให้กองทัพกลุ่มประเทศพันธมิตรด้วย
      
     โรเทม กล่าวว่า 3 บริษัทอิสราเอลที่ได้รับมอบหมายภารกิจพัฒนาโครงการ ประสบความสำเร็จในการทดสอบรถถังและยานหุ้มเกราะไฮเทคหลายครั้ง และได้รับการการันตีจากกระทรวงกลาโหม ว่าโครงการประสบความสำเร็จ
 
   แต่การพัฒนายังมีอีกหลายขั้นตอน จนกว่าจะถึงจุดที่ยานรบรุ่นใหม่กลายเป็น “ยานรบอัตโนมัติโดยสมบูรณ์” และขณะนี้ยังเร็วเกินไป ที่จะกำหนดกรอบเวลาแน่ชัด รวมทั้งจำนวนเงินงบประมาณที่จะใช้ในโครงการ
       
     กองทัพอิสราเอลครุ่นคิดมานาน เกี่ยวกับแผนการใช้กองทัพหุ่นยนต์ในกองทัพบก เพื่อลดการใช้ทหารมนุษย์ ในแนวรบเขตแดนอันตรายหลายแนว เช่น ด้านติดฉนวนกาซาของชาวปาเลสไตน์ ด้านติดเลบานอนและติดซีเรีย ทางใต้ของที่ราบสูงโกลัน
       
    ตอนนี้กองทัพอากาศอิสราเอล หันมาใช้โดรนติดจรวดและระเบิด แทนเครื่องบินรบมากขึ้น ในการต่อกรกับกลุ่มติดอาวุธคู่ปรับหลายแนวรบ.
.........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 78