อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

เรื่องร้อนๆ'เซ็นทรัลวิลเลจ' บอร์ด กปน. ต้องมีคำตอบ

"เซ็นทรัลวิลเลจ" ดีเดย์เปิด 31 ส.ค.นี้ แต่ยังมีเรื่องร้อนๆ การวางท่อประปาที่ ทอท. ยืนยันไม่อนุญาต แต่ กปน. กลับดำเนินการ ตรวจพบบอร์ด กปน. คือ??? อังคารที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลา 13.13 น.

วันก่อน บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ "ซีพีเอ็น" ผู้บริหารและพัฒนา โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ได้ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจรับผิดชอบโดยตรง มีความโปร่งใสพร้อมให้ตรวจสอบ 

เมื่อไล่เรียงดูเหตุผลก็พบข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจคือ "ซีพีเอ็น" อ้างอิงหน่วยงานรัฐ คือ "กรมทางหลวง" อนุญาตเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2562 ให้การประปาฯ ใช้พื้นที่ไหล่ทางในการดำเนินการวางท่อเข้าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจได้

นอกจากนี้ ในวันที่ 24 ก.ค. 2562 กรมทางหลวงยังได้อนุญาตให้ทำทางเชื่อมเข้า-ออก ขยายผิวจราจร และปรับปรุงทางเท้า ซึ่งรวมไปถึงไหล่ทางด้วย พร้อมยืนยันว่า "ซีพีเอ็น" ไม่มีการรุกล้ำที่ดินของภาครัฐ (ที่ดินราชพัสดุ ลำรางสาธารณะ) และไม่ได้เป็นที่ดินตาบอดเห็นอย่างนี้ ก็บังเอิญจำได้ว่า เคยมี Press Release ข่าวกรมธนารักษ์ ฉบับวันที่ 13/2562 ลงวันที่ 5 ก.ค.62 ในเรื่อง "กรณีเอกชนรุกล้ำที่ราชพัสดุบริเวณถนนทางเข้า-ออกสนามบินสุวรรณภูมิ" ซึ่งระบุตอนหนึ่งว่า "บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการถอยร่นออกจากบริเวณพื้นที่แล้ว"

ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ยังตอกย้ำการทำหน้าที่ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ด้วยว่า "พื้นที่ดังกล่าว เป็นที่ราชพัสดุ อยู่ในความครอบครองของกรมท่าอากาศยาน จำนวน 26 ทะเบียน รวมเนื้อที่ประมาณ 184-13-26 ไร่ ปัจจุบันใช้ประโยชน์เป็นทางเข้า-ออกสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งด้านทิศใต้เชื่อมต่อกับทางพิเศษบูรพาวิถี ดังนั้นกรณีนี้ ทอท. ในฐานะผู้ดูแลแทนกรมท่าอากาศยาน ได้ดำเนินการให้เอกชนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากที่ราชพัสดุบริเวณดังกล่าว จึงเป็นการดำเนินการที่เป็นไปตามกรอบอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้"

จึงไม่แปลกที่จะเห็นการทำหน้าที่ของ ทอท. ต่อกรณีการทักท้วง "ไม่อนุญาตให้ก่อสร้างวางท่อประปา" ของ "ซีพีเอ็น" เพราะหากไม่ดำเนินการทักท้วง ก็มีสิทธิ์จะโดนข้อหา "ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่" ได้

เพราะ มาตรา 157 ระบุชัดว่า "ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"เรื่องการวางท่อประปาของโครงการดังกล่าวนั้น สำนักงานการประปาสาขาสุวรรณภูมิ การประปานครหลวง (กปน.) ได้แจ้งให้ ทอท. ทราบว่า ทาง "ซีพีเอ็น" ได้ยื่นคำร้องขอติดตั้งวางท่อประปาบริเวณโฉนดที่ดิน เลขที่ 154571 และ 154873 ตำบลบ้านโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ต่อสำนักงานการประปาสาขาสุวรรณภูมิ ดังนั้น กปน. จึงมีความประสงค์จะขออนุญาตวางท่อประปา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 มิลลิเมตรในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ในพื้นที่งานก่อสร้างระบบไฟฟ้าและอาคารหลักหลังที่ 2 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) 

คำถามคือ การวางท่อประปานั้น กปน.ในฐานะหน่วยงานตรงที่รับผิดชอบ ยังแจ้งเรื่องมาขออนุญาตต่อ  ทอท. ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการแจ้งว่า ขออนุญาตจากกรมทางหลวงแล้ว

ทั้งนี้หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารสินทรัพย์ ของ ทอท. ลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบว่า มีผู้กระทำการขุดวางแนวท่อประปาในที่ราชพัสดุ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ทอท. ซึ่งเรื่องนี้ ทอท.ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางพลี เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดไว้แล้ว เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา

ที่น่าสนใจกว่านั้น พบข้อมูลว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบนั้น เจ้าหน้าที่ฯ ทอท. ได้พูดคุยกับผู้รับเหมาหน้างาน ก็ได้ให้เบอร์ติดต่อนายช่างประปา ของ การประปานครหลวง (กปน.) ฝ่ายบริหารสินทรัพย์ฯ จึงได้โทร.ไปแจ้งว่า "การขอวางท่อดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก ทอท. เลย นายช่างประปาฯแจ้งกลับมาว่า ได้รับสั่งการจากผู้ใหญ่ให้ดำเนินการ หากมีค่าเสียหายค่าปรับใดๆ เซ็นทรัลยินดีจ่าย" 

เมื่อตรวจสอบต่อไปยังรายชื่อ คณะกรรมการ กปน. ก็พบว่า หนึ่งในคณะกรรมการชุดปัจจุบันนั้น มีชื่อ นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เป็นกรรมการอยู่ด้วย 

และนายณัฐกิตติ์ ก็เป็นผู้ไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเซ็นทรัลวิลเลจด้วยเช่นกันเรื่องแบบนี้ คณะกรรมการ กปน. ต้องมีคำตอบให้กับสังคม!!!

เพราะเมื่อหน่วยงานหนึ่ง อย่าง ทอท. กำลังทำหน้าที่ตรวจสอบ ตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้

แต่ นายช่างของ กปน. กลับอ้างว่า มีคำสั่งจาก "ผู้ใหญ่" ให้ดำเนินการวางท่อประปา หากมีค่าเสียหาย ค่าปรับใดๆ เซ็นทรัลยินดีจ่าย

งานนี้หากไม่รีบดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้อง เกรงว่า จะมีใครหลายคน...ต้องเผชิญกับเรื่อง "ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ"

สะกิดเตือนด้วยความหวังดี
...............................
คอลัมน์ "การบ้านบานเย็น"
โดย "เพชรชัยพฤกษ์"


บอกต่อ : 148