อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"เซรามิกเผาเคลือบ" ชูจุดขาย..เทคนิครากุ

ชิ้นงาน “เซรามิก” ตลาดมีความต้องการ รู้จักออกแบบงานให้มีจุดเด่น นำเทคนิคใหม่ ๆ มาสร้างงาน ก็สร้างรายได้ให้กับเจ้าของได้ เช่น “เอ็ม-กำพล ไอยราพัฒนา” เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.

เอ็ม-กำพล ไอยราพัฒนา ที่นำเอา เทคนิครากุ ซึ่งเป็นวิธีเผาเคลือบเซรามิกรูปแบบหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นมาผสมผสานเข้ากับชิ้นงานได้น่าสนใจ ที่วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลนำมาให้พิจารณา...

      
เอ็ม-กำพล เจ้าของ “หัตถ์ปั้นสตูดิโอ” ผู้ผลิตชิ้นงานเซรามิก และเปิดสอนให้ผู้ที่สนใจเรียนปั้นเซรามิกเข้ามาเรียนรู้เล่าว่า เรียนจบจากคณะศิลปวิจิตร สาขาเครื่องเคลือบดินเผา (Ceramic) ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ แต่หลังเรียนจบมา เขาก็ไปทำงานอยู่ในกองถ่ายนานถึง 6 ปี จนรู้สึกว่า ไม่ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา จึงตัดสินใจลาออก และนำความรู้ด้านเซรามิกมาสร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้น โดยเริ่มทำกระถางต้นไม้เล็ก ๆ สำหรับปลูกต้นแคสตัสขาย พร้อมรับสอนปั้นเซรามิกให้เด็ก ๆ แถวบ้าน จนมีโอกาสได้นำชิ้นงานไปออกร้านที่ช่างชุ่ย จึงทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น จนตัดสินใจยึดอาชีพนี้มาจนถึงปัจจุบัน
    
เปิดร้านขายชิ้นงาน และรับสอนปั้นเซรามิกจนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 9 เดือนแล้ว โดยชิ้นงานมีกระแสตอบรับจากลูกค้าดี เนื่องจากชิ้นงานที่ทำใช้เทคนิคเผาเคลือบแบบรากุ (Raku) ซึ่งมีจุดเด่นที่สีเคลือบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยชิ้นงานที่ผลิตขึ้นทำด้วยมือทั้งหมด ซึ่งนอกจากลูกค้าคนไทยแล้ว ก็ยังมีลูกค้าต่างชาติด้วยเจ้าของชิ้นงานกล่าว    
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 90,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าเครื่องมือ อุปกรณ์ วัตถุดิบที่จำเป็น ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60% จากราคาขาย ซึ่งมีราคาขายตั้งแต่ 150-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภท ขนาดชิ้นงาน และความยากง่าย สำหรับชิ้นงานที่ทำขึ้นก็มีหลายประเภท อาทิ กระถางต้นไม้, แก้วชา, แจกัน, จาน, ชาม, ช้อน และเครื่องประดับต่าง ๆ
        
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ จะประกอบด้วย... เตาเผาเซรามิก, น้ำเคลือบ หรือสีเคลือบ, ดินปั้น, แท่นหมุน, กระดานรองปั้น, เหล็กคีบ, ถังใส่น้ำ และอุปกรณ์สำหรับตกแต่งสี เช่น พู่กัน, แปรงทาสี, จานสี เป็นต้น
        
เตาเผาเซรามิก พร้อมอุปกรณ์ครบชุดมีขายที่ราคาตั้งแต่ 35,000 จนถึง 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดเตา และคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้เจ้าของชิ้นงานให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องนี้
        
ขั้นตอนการทำ...เซรามิกเผาเคลือบ
       
เริ่มจากออกแบบรูปทรงให้ได้ตามที่ต้องการก่อน พอได้แบบเซรามิกที่ต้องการแล้ว ให้นำดินปั้นมาผสมทรายและหินบด จากนั้นนวดดิน เพื่อไล่ฟองอากาศออกจากดิน เมื่อนวดดินเสร็จแล้ว จึงปั้นขึ้นรูปชิ้นงานตามแบบที่ต้องการ ซึ่งหลังจากปั้นขึ้นรูปและตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปตากให้แห้ง พอชิ้นงานแห้งสนิทดีแล้ว จึงนำไปเข้าเตาเผาเพื่อเผา โดยจะเป็นการเผาชิ้นงานรอบแรกก่อน ซึ่งการเผาจะใช้อุณหภูมิที่ประมาณ 750-900 องศาเซลเซียส
       
เมื่อเผาชิ้นงานรอบแรกเสร็จแล้ว จากนั้นให้นำชิ้นงานออกมาตกแต่งด้วยสีเคลือบ หรือน้ำเคลือบรากุที่เตรียมไว้ ซึ่งการเคลือบชิ้นงานนั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี อาทิ การชุบเคลือบ การพ่นเคลือบ การทาเคลือบ หรือจะเพนท์สีด้วยพู่กันก็ได้ หลังจากเคลือบเสร็จแล้ว ก็นำชิ้นงานดังกล่าวไปเข้าเตาเผา เพื่อเผาเป็นรอบที่ 2 โดยในการเผาครั้งที่ 2 นี้จะเป็นการเผาเคลือบด้วยเทคนิครากุ ซึ่งอุณหภูมิในการเผาจะใช้ความร้อนสูงกว่าการเผาในครั้งแรก โดยความร้อนจะอยู่ที่ 1,050-1,250 องศาเซลเซียส ซึ่งการใช้ความร้อนในการเผารอบนี้ ขึ้นอยู่กับจุดหลอมละลายของน้ำเคลือบว่า ใช้น้ำเคลือบ หรือสีเคลือบชนิดใด
        
 หลังจากเผารอบที่ 2 จนน้ำเคลือบหรือสีเคลือบสุกตัวดีแล้ว ให้เปิดเตาเผา และใช้คีมคีบชิ้นงานออกมาในขณะที่ชิ้นงานยังคงร้อนอยู่ จากนั้นนำชิ้นงานลงไปคลุกกับแกลบ ขี้เลื่อยไม้ ฟาง หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อให้เกิดการสันดาปที่ไม่สมบูรณ์ โดยน้ำยาเคลือบจะทำปฏิกิริยากับควัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนสี จนเกิดลวดลายและสีสันที่สวยงาม เท่านี้เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำชิ้นงานเซรามิกด้วยเทคนิคเผาเคลือบแบบรากุ ...เจ้าของชิ้นงานระบุ
        
ผู้ที่สนใจอาชีพทำเซรามิก ควรมีความรู้และทักษะบ้าง แต่ถ้าสนใจจริง ๆ ก็สามารถเรียนรู้และฝึกหัดได้ หรือหากอยากเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมให้มากขึ้น ก็สามารถไปเรียนได้ตามสถาบันที่เปิดสอนซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายแห่ง จากนั้นก็มาฝึกหัดด้วยตัวเอง เมื่อฝึกจนชำนาญแล้ว ก็ทำเป็นอาชีพได้ ทั้งอาชีพเสริมและอาชีพหลัก เจ้าของชิ้นงานแนะนำ

สนใจงาน เซรามิกเผาเคลือบ หรือสนใจเรียนทำเซรามิก เข้าไปชมได้ที่ ช่างชุ่ย โดยร้านจะตั้งอยู่ตรงฝั่งประตู 3 ซึ่งจะเปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น.  หรือเข้าไปชมที่ เฟซบุ๊ก : หัตถ์ปั้น และ อินสตาแกรม : หัตถ์ปั้น หรือ ID Line : Kumpol2110 และสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 09-4551-7287 (เอ็ม), 06-6116-4864 (ผึ้ง) ...เป็นชิ้นงานเซรามิกที่รู้จักนำเทคนิคใหม่ ๆ มาใช้สร้างจุดเด่นให้ชิ้นงาน จนกลายเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17