อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

คอมมานเดอร์ 18 นัด STI Staccato-P

เอสทีไอ ตั้งบริษัทในปี 1993 เป็นต้นตำรับโครงปืนโมดุลลาร์รางเหล็กด้ามไฟเบอร์ ออกแบบสำหรับปืนพก 1911 โดยเฉพาะ ขยายส่วนด้ามให้รับซองกระสุนสองแถวได้ เป็นจุดขายคือลูกดกแต่ด้ามไม่หนา ตัวไม่หนัก สามารถฝ่าอุปสรรคมาได้ด้วยคุณภาพ เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.


แม้ว่าจะมีกฎหมายห้ามซองกระสุนจุเกินสิบนัดมาบังคับใช้ถึงสิบปี (1994-2004) ยังสามารถฝ่าอุปสรรคมาได้ด้วยคุณภาพด้านอื่นไม่ต้องอาศัยลูกดกเพียงอย่างเดียว เอสทีไอจดทะเบียนชื่อโครงสองแถวว่า “2011” เป็นเครื่องหมายการค้าที่ใช้มาจนถึงทุกวันนี้
       
หลังกฎหมายจำกัดจำนวนกระสุนหมดอายุลง ปืนลูกดกขายในตลาดสหรัฐได้อีกครั้ง เอสทีไอรุ่งเรืองถึงขีดสุด มีตัวเลขเมื่อปี 2007 ว่าเป็นผู้ส่งออกปืนพกมากเป็นอันดับสามของประเทศ ต่อมาไม่นานสิทธิบัตรคุ้มครองโครงปืนโมดุลลาร์หมดอายุเมื่อครบยี่สิบปี ลูกค้าที่เคยซื้อเฉพาะโครง 2011 ไปแต่งใส่ช่วงบนมีทางเลือกโดยอาจทำเองหรือซื้อจากเจ้าอื่น ทำให้ยอดขายส่วนนี้ของเอสทีไอหดหายไป และยังมีคู่แข่งเพิ่มทั้งในประเทศ เช่น ไนท์ฮอว์ค นอกประเทศ เช่น บูล ที่ผลิตปืนลูกดกโดยใช้โครงของตัวเองทำตามแบบของเอสทีไอได้ไม่ผิดกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา     
จากนโยบายทำขายทุกตลาดช่วงต้นทศวรรษ 2010 เอสทีไอมีแบบปืนให้เลือกกว่ายี่สิบแบบ แต่ยอดขายกลับลดลงต่อเนื่องจนเกิดปัญหาทางการเงิน ได้ผู้ลงทุนรายใหม่เข้าซื้อหุ้นอัดฉีดเงินให้ในปี 2016 คือ Westwind Investment และเปลี่ยนผู้บริหารสูงสุดในปี 2017 วางนโยบายใหม่ ลดตัวเลือกหลากหลายเหลือเพียงสองกลุ่ม คือปืนแข่งรณยุทธ์เรียกรวมว่า DVC หกรุ่น จับตลาดที่เอสทีไอทำได้ดี กับปืนใช้งาน Staccato สองรุ่น คือ Staccato-P ลูกดกสำหรับพกซองนอก และ Staccato-C แถวเดี่ยวแบนบาง เพื่อการพกแนบเนียนในชายเสื้อ
        
ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ คือ Staccato-P ใช้กระสุนขนาด 9 มม.ลูเกอร์ ลำกล้อง 4.25 นิ้ว เท่าคอมมานเดอร์, โครงปืน 2011 ด้ามยาวมาตรฐาน เมื่อใช้ซองกระสุน 126 มิลลิเมตรจะยาวเสมอด้ามที่ติดกรอบผายปาก ความจุ 17+1 นัด สามารถขึ้นลำไว้ก่อนเป็น 17+1 นัด วัสดุเป็นเหล็กเคลือบ DLC (Diamond-Like Carbon) สีดำด้านสวยงาม ลำกล้องหนาไม่ใช้บูช สปริงลำเลื่อน Recoil Master สองชั้นมีแกนตลอด น้ำหนักตัว 1030 กรัม ใกล้เคียงกับคอมมานเดอร์โครงเหล็ก     
ชิ้นส่วนเสียบประกอบใช้เกรดสูงสุด ศูนย์ Perfect Impact ของ Dawson Precision ศูนย์หน้าฝังเส้นรวมแสงแดง ศูนย์หลังทำเป็นตะขอให้ใช้เกี่ยวเข็มขัดขึ้นลำมือเดียวได้ นกสับโปร่ง หลังอ่อนหางยาวหุ้มหางนก มีสันดันอุ้งมือออกแบบให้จับได้สูง ห้ามไกมีทั้งซ้ายขวา ตัวไกโปร่งแบบช่วงสั้น มีสกรูหยุดไก แรงเหนี่ยวไกวัดได้เกินสี่ปอนด์ เล็กน้อย ระบบความปลอดภัยแบบ ซีรีส์  70 ดั้งเดิม ไม่ใช้สมอล็อกเข็ม ด้ามไฟเบอร์แต่งผิวลายเปลือกไม้ (tree bark) โดยรอบ กันลื่นได้ดี แต่งโคนโกร่งไกและใต้โกร่งไกให้จับได้สูงคุมปืนได้ดี แนวลำกล้องสูงจากหลังมือเพียง 29 มิลลิเมตร
     


โดยรวม STI Staccato -P เป็นปืนต่อสู้ระดับพรีเมียมเน้นประสิทธิภาพการใช้งานจริง จุกระสุน 9 มม. 18 นัด เท่ากับลูกโม่โครงกลางสามกระบอก ด้ามออกแบบดีจับถนัด ไกซิงเกิลหลุดคมดีมาก ลำกล้อง 4.25 นิ้วคล่องตัวดี และให้ความแม่นยำสูงระดับเดียวกับปืนยิงเป้า เหมาะสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับระบบการทำงานของปืน 1911 ใช้เป็นปืนหลักพกซองนอก ถ้าพกในชายเสื้ออาจไม่แนบเนียนนักตรงส้นด้ามที่หนา ชิ้นส่วนทุกชิ้นคุณภาพสูง ฝีมือผลิตประณีตเรียบร้อยดีมาก.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 131