อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

"สลัดโรล" อร่อยเต็มคำ ขายดีมีเงินเก็บ

อาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ณ ตอนนี้ต้องยกให้ “สลัดโรล” เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รับประทานง่าย รสชาติอร่อย ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ใครหลาย ๆ คนหันมาขายสลัดโรลเป็นอาชีพกัน ทำเป็นอาชีพเสริมก็ดี “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลมาแนะนำขายสลัดโรลเป็นอาชีพได้   อาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.

ถ้าจะพูดถึงอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ณ ตอนนี้คงต้องยกให้ สลัดโรลด้วยความที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รับประทานง่าย แถมรสชาติอร่อย ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย จึงไม่แปลกเลยที่จะเห็นใครหลาย ๆ คนหันมาขายสลัดโรลเป็นอาชีพกันมากมาย เพราะจะทำเป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็ดี เรียกว่าใครจับจุดถูกก็รวยแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน นำข้อมูลมาแนะนำว่าถ้าอยากจะขายสลัดโรลเป็นอาชีพจะทำได้อย่างไร
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ แดง-อุไรวรรณ บุญฉ่ำ เจ้าของร้าน “คุณแดง-สลัดโรล & สลัดผลไม้” ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำอาชีพนี้ให้ฟังว่า เดิมนั้นเธอทำงานประจำอยู่ที่บริษัทบริการเครือโทรศัพท์ ในตำแหน่งผู้จัดการ  พอดีทางบริษัทมีโครงการเออร์ลี่รีไทร์ ด้วยอายุที่มากขึ้น และทำงานมานานเลยรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงานตรงนี้ และอยากรับส่งลูกคนเล็กไปโรงเรียน เธอจึงเข้าโครงการเออร์ลี่ฯ พอดีพี่สาวซึ่งเป็นอาจารย์เกษียณอายุแล้วทำสลัดโรลและสลัดผลไม้ขายอยู่ที่ตลาดบัว กลัวว่าเธอจะเหงา จึงสอนการทำน้ำสลัดนานาชนิดให้เพื่อทำส่งขายลูกค้าขาประจำและให้กับ พี่สาวด้วย เพื่อที่เธอจะได้มีรายได้เสริม เนื่องจากพี่สาวเหนื่อยและไม่ค่อยมีเวลาว่างที่จะทำเพราะน้ำสลัดสูตรของพี่สาวต้องปั่นทำใหม่ทุกวัน และไม่ใส่สารกันบูด 
       
จากนั้นมาก็ทำน้ำสลัดส่งขายลูกค้าขาประจำเดิมของพี่สาวเพื่อให้เขาเอาไปต่อยอดเอาเอง และส่งขายพี่สาวด้วย ทำอยู่ประมาณ 2 ปี พอดีพี่สาวมีโครงการจะย้ายไปอยู่กับลูกชายที่สกลนคร แต่รู้สึกเสียดายลูกค้าขาประจำที่ชื่นชอบสลัดของที่ร้าน เลยอยากให้เรามาสืบทอดการขายต่อ จึงให้มาฝึกการม้วนสลัด ซึ่งกว่าจะทำได้ตามรูปแบบเหมือนพี่สาวก็ใช้เวลานานเป็นเดือน ๆ เหมือนกัน นอกจากนี้พี่สาวก็สอนรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบโดยเฉพาะผักสลัดจะสั่งจากเจ้าประจำจากนครปฐมมาส่งทุกวัน ส่วนแตงกวา, แครอท และผลไม้ที่ใช้ในการทำสลัดผลไม้ก็จะหาซื้อเอาจากตลาดสดใกล้บ้าน


    
พี่แดงบอกว่า น้ำสลัดของที่ร้านมี 5 แบบ 5 รสชาติที่ขายดี คือน้ำสลัดครีม (สูตรดั้งเดิม), น้ำสลัดซีฟู้ด, น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดงาญี่ปุ่น, น้ำสลัดพริกไทยดำ ส่วนตัวเสริมก็จะมี น้ำสลัดงาดำ และน้ำสลัดสตรอเบอรี่ สำหรับไส้ ก็มี ปูอัด, หมูยอ, ไส้กรอก, ปลาทูน่า, เห็ดหอม, ยำสาหร่าย และไข่กุ้ง
        
อุปกรณ์ ในการทำหลัก ๆ มี เครื่องปั่น, เครื่องตวง, มีด, เขียงพลาสติก, ถาด, กะละมัง, หม้อ, ที่ปอกผลไม้, อ่างผสม, ทัพพี, ถุงมือ, กล่องใส่สลัด, กล่องใส่น้ำสลัด และภาชนะต่าง ๆ ซึ่งมีใช้ตามครัวเรือนทั่วไป

วัตถุดิบ ในการทำ “สลัดโรล” หลัก ๆ มี หมูยอ, ไส้กรอก, ยำสาหร่าย, ปูอัด, ปลาทูน่า, เห็ดหอม, และไข่กุ้ง ผักสลัดที่ใช้จะเป็นกรีนโอ๊ค-เรดโอ๊ค, แตงกวา, แครอท, สาหร่ายแผ่น และแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ขั้นตอนการทำสลัดโรล กับ น้ำสลัดซีฟู้ด การทำ “น้ำสลัดซีฟู้ด” ส่วนผสมที่ใช้ตามสูตร มี..นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันถั่วเหลือง 2 ถ้วยตวง, พริกขี้หนูเขียวแดง 20 เม็ด, กระเทียม (ปอกเปลือก) 2 กำมือ, ผักชี 2 ต้น, น้ำมะนาวสด 200 มล., ไข่แดง 2 ฟอง, น้ำตาลทราย 100 กรัม และเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
   
เริ่มจากการทำในส่วนผสมส่วนแรกก่อน โดยนำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ใส่ลงในโถเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนูสวนสีเขียว, กระเทียม, ผักชีที่ล้างสะอาดแล้วใส่ไปทั้งราก, เกลือ และน้ำตาลทราย ทำการปั่นส่วนผสมให้พอเข้ากัน (ปั่นไม่ต้องละเอียด) แล้วเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จะเห็นว่าส่วนผสมที่ออกมามีลักษณะคล้าย ๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดอาหารทะเล
       
ต่อไปนำนมข้นหวานและไข่แดงที่เตรียมไว้ลงในโถเครื่องปั่น แล้วจัดการปั่นส่วนผสม เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี (ขั้นตอนนี้ห้ามปิดเครื่องปั่น) แล้วค่อย ๆ เทน้ำมันถั่วเหลืองใส่ลงไปปั่น แต่ให้เหลือน้ำมันถั่วเหลืองไว้ประมาณ ถ้วยตวง จากนั้นเอาส่วนผสมซีฟู้ดเทใส่ลงไป ปั่นตีไปเรื่อย ๆ สังเกตว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้วหมด จึงค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองที่เหลือทั้งหมดลงไปตบท้าย ทำการปั่นตีต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำสลัดมีลักษณะเป็นครีมข้น มีสีเขียวนวล ๆ ก็เป็นอันเสร็จ เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
  
ต่อมาเป็นขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ นำ ผักสลัดคือ กรีนโอ๊ค และ เรดโอ๊ค มาจัดการล้างผักให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วนำขึ้นผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำแครอทมาล้างให้สะอาด จัดการปอกเปลือกออกให้หมด แล้วสไลด์เป็นชิ้นบาง ๆ ส่วนแตงกวา นำมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วตัดหัว-ท้ายทิ้ง หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ประมาณ 2-3 นิ้ว หนา 1 ซม. ตัดเอาไส้ออกทิ้ง เก็บไว้ในภาชนะแล้วพักไว้
     
สำหรับไส้ เช่น ไส้กรอก นำไปลวกน้ำร้อน หั่นเป็นเส้นยาวขนาดตามต้องการ เช่นเดียวกับหมูยอ ส่วนปลาทูน่า จัดการเอาน้ำมันออกให้เหลือแต่เนื้อปลาทูน่า, เห็ดหอม แช่น้ำสะอาด พอนิ่ม ส่วนปูอัด ยำสาหร่าย และไข่กุ้งซื้อสำเร็จรูป วิธีม้วนสลัดโรล เริ่มจากนำแผ่นแป้งใบเมี่ยงจุ่มน้ำสักพัก แล้วเอาขึ้นมาวางพักบนเขียง วางแครอทสไลด์บาง ตามด้วยไส้ต่าง ๆ ที่ต้องการ วางตามด้วยแตงกวาและผักสลัดตามชอบ ค่อย ๆ ม้วนแผ่นแป้งกับผักให้แน่น (ม้วนลักษณะเดียวกับม้วนโรตีสายไหม) แล้วใช้มีดตัดครึ่งตรงกลางแผ่นแป้ง เพียงเท่านั้นก็ได้สลัดโรลแล้ว เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มครีมซีฟู้ดได้เลย
        
ทั้งนี้สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากกินแป้ง พี่แดง บอกว่า สามารถใช้แผ่นสาหร่ายที่ห่อซูชิมาแทนแผ่นแป้ง อร่อยไปคนละอย่าง
        
สำหรับราคาขาย “สลัดโรล” เจ้านี้ แพ็กสลัดโรล 8 ชิ้น พร้อมน้ำสลัดที่บรรจุในถ้วยพลาสติกขนาด 3 ออนซ์ ขายในราคาชุดละ 45 บาท เช่นเดียวกับสลัดผลไม้
                
ใครสนใจ “สลัดโรล” ก็ลองฝึกลองทำกันดู ถ้าทำจนชำนาญ และมีทำเลที่ดีก็จะเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง หากใครต้องการติดต่อ “สลัดโรล & สลัดผลไม้” เจ้านี้ ไปใช้ในงานสัมมนาและงานต่าง ๆ ติดต่อ แดง-อุไรวรรณ บุญฉ่ำ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7715-2882 และ ไอดี LINE : daengalice หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู ร้านนี้จะขายทุกวันช่วงเย็นที่ตลาดบัว ลาดปลาเค้า ซอย 63 เมนูสลัด แม้จะมีคนทำขายกันทั่วไป แต่ถ้าจุดเด่นจุดขายใหม่ ๆ ได้ ก็สามารถสร้างเป็นอาชีพได้ !!.

...............................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33