อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

เที่ยวสีชังชำระล้างความเกลียด โอบกอดความสุข

สัปดาห์นี้ชวนไปเที่ยว “เกาะสีชัง” แหล่งท่องเที่ยวที่มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปี มีสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์ถึงสามพระองค์ พร้อมสัมผัสจุดชมวิว อังคารที่ 3 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


มีผู้แต่งเพลงเกี่ยวกับ "เกาะสีชัง" หลายเพลง อาทิ เพลงเกาะสีชัง ที่เขียนคำร้องโดย ครูแก้ว อัจฉริยะกุล บรรยายความงดงามของเกาะสีชังว่า เป็นเกาะฟ้าลอยเด่นกลางน้ำ

ยังมีเพลงที่พูดถึงเกาะสีชัง ขับร้องโดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ มีที่มาจากพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือของรัชกาลที่ 6 ครั้งเมื่อเสด็จทอดพระเนตรกองทัพเรือที่สัตหีบ เมื่อปี พ.ศ.2457

สีชังชังชื่อแล้ว อย่าชัง
อย่าโกรธพี่จริงจัง จิตข้อง
ตัวไกลจิตก็ยัง เนาแนบ
เสน่ห์สนิทน้อง นิจโอ้ อาดูร...


ครั้งแรกที่ทำความรู้จักเกาะสีชัง เพราะมีการประท้วงของชาวประมงบนเกาะกับอุตสาหกรรมต่อเนื่องจากปิโตรเคมีที่จะไปโผล่อยู่ที่เกาะ

ภาพกลุ่มชาวประมงผู้ประท้วงที่วอนขอต่อทีมของนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน ก็คือ พวกเขาจะไปอยู่ที่ไหนทำอาชีพอะไร เกิดมาเห็นแต่น้ำกับฟ้าจับปลาเลี้ยงชีพไม่หวังร่ำรวย ชาวสีชังน่ารักวอนขอด้วยใจซื่อ

ตั้งต้นจากกรุงเทพฯ ไปเกาะสีชังขับรถประมาณชั่วโมงกว่า จะมารถตู้โดยสารก็ได้ขึ้นรถที่เขียนว่ากรุงเทพฯ- ศรีราชา

เกาะสีชังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปี มีสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์ถึงสามพระองค์ คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 มีหลักฐานปรากฏจากพระนามาภิไธย หลายแห่ง

พระจุฑาธุชราชฐาน คือ สถานที่ประทับฤดูร้อนที่รัชกาลที่ 5โปรดให้สร้างขึ้น ตามพระนามของพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังสะพานอัษฎางค์ สะพานไม้สีขาวหนึ่งในสัญลักษณ์ของเกาะสีชัง เป็นส่วนหนึ่งของพระราชฐาน เช่นเดียวกับเรือนเขียวที่รัชกาลที่ 4 โปรดมาประทับเมื่อเสด็จมาที่เกาะสีชัง ปัจจุบันเป็นร้านกาแฟไปแล้ว

เรือนผ่องศรี คือ สถานที่จัดแสดงนิทรรศการภาพประวัติคนสำคัญของเกาะ

เรือนวัฒนา มีภาพเรื่องราว บอกเล่าเหตุการณ์ครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จมาพักผ่อนที่นี่เรือนอภิรมย์ เรือนไม้สีขาวมีสองชั้น หรือ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า อาไศรยสถาน ซึ่งรัชกาลที่5 โปรดให้จัดเป็นที่พักของผู้ป่วยที่เดินทางมาพักรักษาตัววัดอัษฎางค์นิมิต เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชฐานพระอุโบสถแห่งนี้สร้างขึ้นใต้เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ตัวอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค สวยงามมาก

ในบริเวณใกล้กันนี้มี "หินระฆัง" ที่เรียกแบบนี้ไม่ได้พูดถึงระฆังที่ทำมาจากหิน แต่เป็นหินที่มีเสียงใสกังวานเหมือนระฆัง

ในบริเวณใกล้กับกองหินระฆังปรากฏซากเจดีย์เก่าแก่ มณฑปรอยพระพุทธบาทอยู่ยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แต่อยู่สูงกว่า รัชกาลที่ 5 อัญเชิญมาประดิษฐานไว้บนยอดเขายังมีจุดชมวิว เรียกว่า จุดชมวิวช่องเขาขาด

ด้านหลังของเกาะเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด รวมถึงหาดหินกลม ประหลาดใจมากที่หินทุกก้อนบนหาดแห่งนี้กลมทั้งหาด

ที่เที่ยวแต่ละจุดบนเกาะสีชังค่อนข้างไกลกันจึงมีบริการรถมอร์เตอร์ไซค์ และ รถสกายแลป หรือ รถมอเตอร์ไซค์ดัดแปลงให้มีหลายที่นั่งไว้บริการ

สีชัง หรือ สระชัง ตามความหมายเดิมที่เรียกขานกันมานานก่อนปี พ.ศ. 2235 หมายถึง ชะล้างเอาความเกลียดชังทิ้งไป ในภาษาเขมรสระชังเพี้ยนมาจากคำว่า สทึง หรือ จทึง ซึ่งหมายถึงแม่น้ำหรือห้วงน้ำ

ไปเที่ยวสีชังไปชำระล้างความเกลียด โอบกอดความสุขจากหาดทราย สายลมแสงแดด ให้หน้าใสใจสว่าง สีชังไม่ชังใคร ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , www.tourismplatform.org


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120