อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ผอ.รร.บ้านแม่อูคอ ระดมทุนสร้างอาคารเรียน-ห้องน้ำ

ผอ.รร.บ้านแม่อูคอ ระดมทุนหาเงินสร้างอาคารเรียนและห้องน้ำเพิ่มเติม เผยไม่ต้องเลิศหรู แต่ขอให้นักเรียนได้เรียนรู้เท่าเทียมเด็กที่อื่น เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 22.04 น.

นายทิตย์คำ ทวิชากรสีทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่อูคอ นำเดินเยี่ยมชมโรงเรียน ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนไปประมาณ 87 กิโลเมตร ปัจจุบันมีนักเรียนจำนวน 67 คน มีข้าราชการครู จำนวน 3 คน นักเรียนประกอบด้วยเด็กชนเผ่าม้งและชนเผ่ากะเหรี่ยง โดยเป็นเด็กนักเรียนพักนอนจำนวน 18 คน ที่มาจากหย่อมบ้านแม่อูคอเหนือ ซึ่งระยะทางอยู่ห่างจากโรงเรียนไปอีก 5 กิโลเมตร มีความยากลำบากในการเดินทาง 
      
ทุกวันนี้โรงเรียนบ้านแม่อูคอยังขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์หลายอย่างที่จำเป็นต่อการเรียนการสอน ซึ่งตนและคณะครูต่างก็พยายามที่จะระดมทุนจากภายนอกเพื่อมาพัฒนาเพิ่มเติมโรงเรียนให้ดีขึ้น เช่นได้ทุนบางส่วนมาสร้างห้องน้ำ เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิมแต่ไม่พอใช้และทรุดโทรมไปมากซึ่งในช่วงฤดูการท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ในบริเวณสนามโรงเรียนทำให้ห้องน้ำไม่เพียงพอรองรับนอกจากนั้นในขณะนี้ทางโรงเรียนก็กำลังอยู่ในระหว่างการหารือกับทางผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาในการซ่อมแซมและปรับปรุงสนามเด็กเล่นของโรงเรียน ซึ่งได้รับงบสนับสนุนมาจำนวนหนึ่ง ที่สำคัญคือปัจจุบันโรงเรียนมีอาคารเรียนเพียงหลังเดียว ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเรียนการสอน จึงได้นำนักเรียนชั้นอนุบาลเรียนที่ใต้ถุนบ้านพักครู ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เรียนที่โรงอาหาร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เรียนที่ห้องสมุด โดยพยายามจัดสรรพื้นที่ในการเรียนการสอน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีที่เรียนให้เพียงพอและดีที่สุด หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนโรงเรียน สามารถติดต่อได้โดยตรงที่โรงเรียนบ้านแม่อูคอ หรือ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 091-8560448

ฉลอง หมั่นสกุล 
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.แม่ฮ่องสอนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44