อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

'ชุมชนหนองภัยศูนย์' แหล่งเรียนรู้คนสู้เหล้า 'คนหัวใจเพชร'

หนองบัวลำภู ชู? ชุมชนหนองภัยศูนย์ เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนคนสู้เหล้า “คนหัวใจเพชร” แห่งแรกของจังหวัดหนองบัวลำภู เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 22.06 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ ณ วัดป่าหนองภัยศูนย์ ต.หนองภัยศูนย์ อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู นายเกรียงวิชญ์ เตชวิทยไวทิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดป้ายแหล่งเรียนรู้ชุมชนคนสู้เหล้า ยกระดับพื้นที่ชุมชนหนองภัยศูนย์ อ.เมืองหนองบัวลำภู ขึ้นเป็น“แหล่งเรียนรู้ชุมชนคนสู้เหล้า” มีกิจกรรมผลงานของชุมชนคนสู้เหล้าที่ประสบผลสำเร็จและเป็นต้นแบบ ด้านสัมมาชีพของคนเลิกเหล้าพร้อมผลิตกระปุกออมทรัพย์ไม่ซื้อเหล้าจากกระบอกไม้ไผ่ โดยมี นายพันธ์เทพ เสาโกศล นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู นางวิริยา แก่นปัดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดหนองบัวลำภู (สคล.จ.หนองบัวลำภู) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) นายฉลาด โสภา กำนันตำบลหนองภัยศูนย์ ผู้แทนหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษาในเขตพื้นที่ ชาวบ้านหนองภัยศูนย์ ให้เกียรติร่วมในพิธี

นายพันธ์เทพ เสาโกศล นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู กล่าวว่า สืบเนื่องจากในปี พ.ศ. 2560 อำเภอเมืองหนองบัวลำภูได้รับคัดเลือกจากกรมการปกครองให้เป็น 1 ในพื้นที่ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ 155 นายอำเภอนักรณรงค์งดเหล้า เป็นการขับเคลื่อนนโยบายเรื่องการแก้ปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอำเภอ ซึ่งแนวทางการดำเนินงานนั้น ทางอำเภอเมืองหนองบัวลำภูได้บูรณาการการทำงานร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.หนองบัวลำภู และส่วนราชการอื่นๆ โดยในส่วนของอำเภอเมืองหนองบัวลำภูได้คัดเลือกชุมชนหนองภัยศูนย์ เป็นชุมชนนำร่องในการดำเนินกิจกรรมชุมชนต้นแบบปลอดเหล้าเข้มข้น เพื่อเป็นโมเดลในการพัฒนาพื้นที่อื่น เนื่องจากมีปัญหาชุมชนที่เกิดผลกระทบจากเรื่องเหล้า เช่น ปัญหาความยากจนในครัวเรือน ปัญหาทะเลาะวิวาทในงานบุญประเพณี ปัญหาการมั่วสุมดื่มสุราและยาเสพติดของเด็กและเยาวชนในชุมชน รวมถึงปัญหาวัยรุ่นจับกลุ่มขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วสูงในลักษณะการแข่งขันซึ่งก่อให้เกิดอันตราย และเสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ซ้ำยังร่วมกันก่ออาชญากรรมในชุมชนอีกด้วย

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ 
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภูคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48