อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

4 เรื่องที่ต้องทำเพื่อให้ได้ค่าชดเชยประกันการเดินทาง

4 สิ่งที่ควรรู้กับการทำประกันเดินทางอย่างไรให้รัดกุมตอบโจทย์ทุกทริปที่ไป อังคารที่ 3 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


การไปเที่ยวต่างประเทศนับว่าเป็นอีกหนึ่งในโอกาสอันดีที่ใครหลายคนจะได้ไปสัมผัสกับประสบการณ์แปลกใหม่พร้อมกับเก็บภาพประทับใจมาฝากเพื่อนๆ และคนในครอบครัว แต่ในบางคราวสิ่งที่เราคิดไว้ว่าจะต้องสวยงามมักจะขัดแย้งกับความจริงที่เราต้องเจอเสมอ โดยหนึ่งในฝันร้ายที่บรรดานักท่องโลกทั้งหลายต่างไม่อยากเผชิญหน้าในระหว่างการเดินทาง ได้แก่อุบัติเหตุ,อาการเจ็บไข้ได้ป่วย รวมไปถึงการถูกโจรกรรมทรัพย์สินส่วนบุคคล ด้วยปัจจัยที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่าจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อไร

ดังนั้น การซื้อประกันการเดินทาง ติดตัวไว้ก่อนออกไปตะลุยโลกกว้างจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บรรดานักท่องเที่ยวทุกควรทำ ว่าแต่ผู้เอาประกันควรปฏิบัติตัวยังไงเพื่อให้ได้เงินชดเชยจากประกันเดินทาง หากทุกคนพร้อมแล้ว ขอเชิญไปติดตามกันได้เลย1.แจ้งตำรวจโดยด่วนพร้อมกับเก็บบันทึกประจำวันไว้ให้ดี
แม้จะระวังตัวเองดีแค่ไหน แต่การโจรกรรมก็ยังเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกที่ทุกเวลา และหากมีสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้เอาประกันทุกคนควรทำในทันทีคือการตรงดิ่งไปยังสถานีตำรวจเพื่อแจ้งเหตุเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบ โดยเอกสารที่เราจะได้รับภายหลังจากแจ้งเหตุร้ายให้กับตำรวจแล้วได้แก่บันทึกประจำวัน ซึ่งผู้เอาประกันทุกคนควรเก็บเอกสารฉบับนี้ไว้ให้ดี เพราะเมื่อถึงเวลาที่จะต้องขอเคลมประกัน เจ้าหน้าที่ทดแทนสินไหมจะขอบันทึกดังกล่าวไว้ใช้เป็นหลักฐานประกอบการตัดสินใจในการจ่ายเงินชดเชย2.เดินเรื่องทุกอย่างให้เสร็จสิ้นภายในเวลาที่กำหนด
หลังจากที่เราเก็บเอกสารทุกอย่างไว้กับตัวเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาที่ผู้เอาประกันทุกคนควรทำหลังจากเดินทางกลับถึงประเทศต้นทางได้แก่การยื่นเรื่องขอเคลมประกันเดินทาง โดยสิ่งที่ผู้เอาประกันทุกคนควรคำนึงถึงตลอดเวลาคือบริษัทประกันจะเปิดโอกาสให้เจ้าของกรมธรรม์สามารถยื่นเรื่องขอเคลมได้ภายใน 30 วันหลังกลับมาถึงประเทศ ถ้ารู้กันแล้วก็อย่าลืมกาดอกจันตัวโตๆ กันด้วยล่ะ เดี๋ยวพลาดไปจะหาว่าไม่
เตือน3.เช็กกรมธรรม์ของตัวเองก่อนให้ดี
สำหรับใครที่เป็นสายปุ๊ปปั๊บทัวร์อาจจะต้องระวังเรื่องนี้กันให้มาก เพราะในบางกรณีประกันเดินทางที่เรากำลังถือไว้มักมีการกำหนดกฎเกณฑ์และข้อยกเว้นต่างๆ ว่าด้วยเรื่องของการให้ความคุ้มครอง เพราะฉะนั้นเราจึงอยากให้ทุกคนลองใช้เวลาไปกับการอ่านกรมธรรม์กันให้ดีสักนิดก่อนออกเดินทางเพื่อที่เราจะได้ทราบว่าเหตุการณ์ใดบ้างที่บริษัทประกันจะให้และไม่ให้ความคุ้มครอง4.ดูให้ดีก่อนออกลุยว่าประเทศที่เราไปให้การคุ้มครองหรือไม่
แม้เราจะซื้อประกันเดินทางที่มีการระบุไว้ในกรมธรรม์ว่าผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองในทุกจุดหมายปลายทางทั่วโลก แต่จริงๆ แล้ว บริษัทประกันมักมีการกำหนดรายชื่อประเทศที่ผู้เอาประกันจะไม่ได้รับความคุ้มครองเอาไว้ ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ที่อยู่ในรายชื่อดังกล่าวมักเป็นประเทศที่ยังคงมีเหตุการณ์ก่อไม่ความสงบในปัจจุบัน

เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 เรื่องที่ผู้เอาประกันทุกคนควรทำเพื่อให้ตัวเองได้รับเงินชดเชยแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์บางอย่างก็ไม่สามารถเคลมประกันเดินทาง ได้ดังนั้นเพื่อจะได้หลีกเลี่ยง อย่าลืมศึกษากรมธรรม์ประกันเดินทางให้ถี่ถ้วนก่อนเดินทางด้วยล่ะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ และอย่าลืมถ่ายภาพสวยๆ มาอวดกันด้วยนะ


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 186