อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

ยอดทีมอเวนเจอร์กู้ภัยไทย "ชีวิตนี้เกิดมาเพื่อช่วย"

1 ภาพล้านความหมาย...ชมภาพประทับใจกับภารกิจเหล่า “อเวนเจอร์กู้ภัยไทย” รวมพลัง-รวมใจลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยก็เพราะชีวิตนี้เกิดมาเพื่อช่วยเหลือผู้คน เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


ปัจจุบันภัยธรรมชาติโดยเฉพาะกรณีเหตุพายุฝนตกหนักถล่มพื้นที่ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถรู้ล่วงหน้า และคาดเดาถึงสถานการณ์ที่จะตามได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม บางคนหลีกเลี่ยงย้ายหนีได้ ขณะที่ชาวบ้านบางคนเป็นห่วงทรัพย์สิน อีกทั้งเชื่อว่าสามารถอยู่ได้กับสถานการณ์ดังกล่าวจึงไม่ยอมขนย้ายออกจากที่อยู่อาศัย อีกสาเหตุหนึ่งพวกเขาไม่ชินกับความเดือดร้อน เขายอมเสี่ยงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นจนบางครั้งนำไปสู่ความสูญเสีย

ขณะเดียวกันมีกลุ่มคนจำพวกหนึ่ง เราเรียกเขาว่า “กู้ภัย” คนเหล่านี้ชินกับความเดือดร้อนของคนอื่นที่เขาต้องเอาตัวเองเข้าไปช่วยเหลือ ช่วยโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ช่วยด้วยหัวใจ ช่วยเพราะความเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...จำได้ว่าพื้นที่นี้เคยนำเรื่องราวของ “คนกู้ภัย”มานำเสนอ หลายต่อหลายท่านได้รับการชื่นชมจากสังคม วีคนี้ก็เช่นเดียวกันอยากให้ทุกท่านได้เห็นภาพการทำงานที่ทุ่มเทเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุโพดุลทางภาคเหนือ และอีสาน

โดย .พิษณุโลก และ .ร้อยเอ็ด เป็นพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ มวลน้ำจำนวนมากไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เรียกว่าหนักสุดในรอบหลายปี ชาวบ้านต้องอยู่อย่างยากลำบากไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ บางรายถึงแม้น้ำจะท่วมบ้านสูงแต่ก็ไม่อยากทิ้งบ้านไปไหนเนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินต่าง ๆ แต่สุดท้ายแล้วปริมาณน้ำก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังถูกตัดกระแสไฟเพื่อความปลอดภัย บางครอบครัวต้องติดอยู่ในที่พักอาศัยออกมาไม่ได้เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวมากจนนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก มีคำสั่งให้รีบอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วนทันที

หน่วยงานแรกที่ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านก็คือเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสังกัดต่าง ๆ เช่น กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู สมาคมกู้ภัยขมิ้น เมืองสกลนคร กู้ภัยกกไทร สมาคมกกไทรพ่งไล้ยี่จับเซียวเกาะ จ.เพชรบูรณ์ กู้ภัยสากเหล็ก จ.พิจิตร ในส่วน จ.พิษณุโลก มีหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน หน่วยกู้ภัยบูรพา หน่วยกู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรม สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ หน่วยงานเหล่านี้เป็นกลุ่มคนจิตอาสาที่เรียกตัวเองว่าคนกู้ชีพ-กู้ภัย มีการเตรียมพร้อมทั้งกำลังคน-อุปกรณ์ช่วยเหลือด้านการแพทย์ และเรือท้องแบน รีบเข้าสนับสนุนให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นทันทีสภาพพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมมีความยากลำบากต่างกัน ต้องอาศัยความชำนาญที่ฝึกฝนอบรมมาเป็นอย่างดี โดยคนกู้ภัยเร่งเข้าไปช่วยเหลือทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง เด็กเล็ก หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงที่ต่างก็ได้รับความเดือดร้อน คนกู้ภัยทุกคนทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าเป็นความทุ่มเท และเสียสละอย่างแท้จริง บางครั้งต้องเสี่ยงลอยคอกลางกระแสน้ำที่ไหลเชียวลำเลียงผู้สูงอายุออกมายังที่ปลอดภัย กำลังใจไม่ใช่ค่าตอบแทนที่สูงค่าแต่เป็นการได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็ถือว่าสุขใจมากพอแล้วสำหรับพวกเขา


อย่างไรก็ตามแม้บางพื้นที่น้ำจะลดระดับลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ยังไม่ถอนตัวออกจากพื้นที่ ยังเฝ้าติดตามให้ความช่วยเหลือชาวบ้านต่อ ทั้งกรอกกระสอบทรายกั้นริมฝั่งแม่น้ำ และนำเรือท้องแบนออกตระเวนให้ความช่วยเหลือยังบ้านเรือนของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง ตั้งโรงครัว พร้อมนำข้าวสาร-อาหารแห้งไปให้กับชาวบ้านโดยไม่มีการแบ่งเขตแบ่งแยกใด ๆ ดูภาพแล้วจะรู้ว่ากู้ภัยเขาเหนื่อยเขาเพลียขนาดไหน อดหลับอดนอน กินข้าวขณะรถกำลังวิ่งเข้าจุดช่วยผู้คน ย้ำว่าที่พวกเขาทำมีเป้าหมายเดียวกันคือ...มาเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน มีเพียงรอยยิ้ม และคำขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้หายเหนื่อยลงได้บ้างนับถือหัวใจของคนกู้ภัยเหล่านี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ ตั้งใจมาช่วยเหลือทั้งด้านบรรเทาสาธารณภัย และด้านสังคมสงเคราะห์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง ๆ ชีวิตพวกท่านเกิดมาเพื่อช่วยเหลือผู้คนจริง ๆ ...ถึงตรงนี้พูดได้เต็มปากเลยว่า กู้ภัยถือเป็นกำลังสำคัญหน่วยงานหนึ่งของประเทศชาติ พวกเขามีเกียรติ-มีศักดิ์ศรีที่ยิ่งใหญ่ไม่ต่างไปจากหน่วยงานของทางราชการเลย ท้ายนี้ “เหยี่ยวขาว” ขอกราบขอบพระคุณสำหรับสิ่งที่พวกท่านได้เสียสละให้กับสังคมนี้ และขอเป็นกำลังใจให้กับกู้ภัยไทยทุก ๆ ท่านตลอดไป.


..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-เทพฤทธิ์ นาคดี ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.พิษณุโลก

ขอบคุณภาพ : มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง, มูลนิธิร่วมกตัญญู, สมาคมกู้ภัยขมิ้น, กู้ภัยกกไทร,
กู้ภัยสากเหล็ก, มูลนิธิประสาทบุญสถาน, กู้ภัยบูรพา, กู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรม, สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


พวกเขาคือวีรบุรุษถ้ำหลวง 271หน่วยงาน7ปท.4,599คน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 281