อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เปิด''กระเป๋ายังชีพฉุกเฉิน'' สู้น้ำ สู้พายุ

การเตรียมพร้อมส่วนตัวเพื่อรองรับสถานการณ์ฝนตก พายุเข้า นอกจากการยกของขึ้นที่สูงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรตระเตรียมเอาไว้คือ “กระเป๋ายังชีพฉุกเฉิน” เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.


การเตรียมพร้อมส่วนตัวเพื่อรองรับสถานการณ์ฝนตก พายุเข้า ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องตระหนัก นอกจากการยกของขึ้นที่สูงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรตระเตรียมเอาไว้คือกระเป๋ายังชีพฉุกเฉิน ที่บรรจุของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น อย่างน้อยให้สามารถดูแลตัวเองได้ระหว่างรอรับการช่วยเหลือ
      
ส่วนอะไรที่จำเป็น ที่เราควรพกเอาไว้นั้น ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ สพฉ. แนะนำว่า ควรแบ่งเป็น 3 หมวด หมวดแรกเลยคือ สิ่งของยามฉุกเฉิน ประกอบด้วย นํ้าดื่ม มีดอเนกประสงค์ กระดาษชำระ วิทยุใส่ถ่าน เชือก เทปกาวสะท้อนแสง ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ยาประจำตัว เสื้อผ้า ไฟฉาย นกหวีด เทียนไข ไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ ถุงพลาสติก ปากกาเมจิก และชุดปฐมพยาบาล ประกอบด้วย หน้ากาก ยาฆ่าเชื้อ สำลี ผ้าก็อซ แหนบ ผ้าพันแผล ปลาสเตอร์ยา      
หมวดที่ 2 คือ สิ่งของมีค่า ประกอบด้วย เอกสารหลักฐาน และสิ่งสำคัญในชีวิต อาทิ บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ บัตรประกันสุขภาพ ทะเบียนบ้าน สมุดธนาคาร หนังสือเดินทาง เงินสด กุญแจบ้าน กุญแจรถ โทรศัพท์มือถือ ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ แว่นสายตา สมุดบันทึก
      
และหมวดที่ 3 สิ่งของจำเป็น อาทิ อาหารแห้งพร้อมรับประทาน ชุดชั้นใน หนังสือ พิมพ์ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นผ้าห่มเพื่อกันหนาว เป็นเชื้อเพลิง หรือม้วนทำเป็นเฝือกฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ยังมี สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน จาน ชาม ช้อน ส้อม ขันโลหะ เข็มกลัด กระจกพกพา ถ่านสำรอง อุปกรณ์กันฝน เข็มกลัด
 
สำหรับ ผู้หญิงควรมี ผ้าอนามัย และสตรีมีครรภ์ ควรพกสมุดฝากครรภ์ และผ้าขาวบางติดตัวไว้ตลอดเวลา เผื่อกรณีคลอดฉุกเฉิน รวมถึงเตรียมผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ ส่วน ผู้พิการ ควรเตรียม บัตรประจำตัวคนพิการและสมุดบันทึกการดูแลรักษาไว้ติดตัวตลอดเวลาด้วย และสำหรับ เด็กทารก ควรเตรียมนมผง ขวดนม อาหารเสริม ผ้าอ้อม สมุดบันทึกการฉีดวัคซีน และของเล่น
          
ที่ลืมไม่ได้เลยคือ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังต้องพกยา และต้องรับประทานยาเป็นประจำ แต่ไม่สามารถเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาลได้ หรือยา   ถูกนํ้าท่วมหมดนั้น ไม่ควรขาดยาเพราะจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ให้ติดต่อประสานไปยังโรงพยาบาลที่รักษาอยู่ หรือติดต่อที่ สายฉุกเฉิน 1669 ซึ่งสามารถให้ความช่วยเหลือได้
    
นอกจากนี้ก็ควรติดตามประกาศเตือนภัยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเป็นหลัก.

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46