อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

แพทย์กระดูกมธ.เก่งผ่าตัดข้อเข่า แบบไม่ปวดหลังผ่าตัดร่วม2เดือน

ข้อเข่าเป็นข้อที่ใช้มากที่สุดของร่างกายข้อหนึ่ง จะลุก นั่ง ยืน เดิน อายุมากขึ้นคนอ้วนน้ำหนักตัวมาก เกิดการบาดเจ็บและจะเกิดความเสื่อมตามมาเรื่อย ๆ ไปหาแพทย์ก็มีวิธีการบำบัดมาก ทั้งฉีดยาเข้าข้อ กินยา ยาทา ฝังเข็ม ไปจนสุดท้ายคือการผ่าตัด ตามดุลพินิจของแพทย์      อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


  ข้อเข่าเป็นข้อที่ใช้มากที่สุดของร่างกายข้อหนึ่ง จะลุก นั่ง ยืน เดิน ต้องอาศัยข้อเข่าช่วยทั้งนั้น พออายุมากขึ้นคนอ้วนน้ำหนักตัวมาก เกิดการบาดเจ็บและจะเกิดความเสื่อมตามมาเรื่อย ๆ จากการเคลื่อนไหวเสียดสีจนสึกกร่อนจะรู้สึกฝืดที่ข้อเข่า เข่าอาจผิดรูป ทำให้ปวด ไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน เคลื่อนไหวไม่ได้เต็มที่ โดยเฉพาะการเดิน ขึ้นลงบันได ลุกจากเก้าอี้ลำบากขึ้น ไปหาแพทย์ก็มีวิธีการบำบัดมาก ทั้งฉีดยาเข้าข้อ กินยา ยาทา ฝังเข็ม ไปจนสุดท้ายคือการผ่าตัด ซึ่งมีหลายแบบไปจนถึงเปลี่ยนข้อใหม่ไปเลยตามดุลพินิจของแพทย์
    
     การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม
เป็นการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมชนิดรุนแรง จะผ่าตัดเอาผิวข้อเข่าที่สึกออก ทดแทนด้วยผิวข้อเทียม รวมถึงการจัดสมดุลเนื้อเยื่อรอบข้อเข่า ทำให้เราสามารถใช้งานข้อเข่าเทียมใกล้เสมือนจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ ปัญหาสำคัญที่เราจะคุยวันนี้ คือเรื่องความกังวลของคนไข้ก็คือ ความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด


    
   รศ.นพ.ณัฐพล ธรรมโชติ
พร้อมคณะ นพ.สุภกิจ คณิตเนตร และ วิสัญญีแพทย์ ผศ. พญ.อลิสา เสียงลิ่วลือ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิม พระเกียรติ บอกว่า ความเจ็บปวดถือเป็นสัญญาณชีพที่สำคัญที่แพทย์ต้องประเมินและรักษาควบคู่ไปด้วยหลังผ่าตัด ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ที่จะทำให้เจ็บปวดน้อยที่สุด ตั้งแต่ระยะเวลาการผ่าตัด ติด ตามต่อไปจนหลังผ่าตัดรวมแล้วร่วม 2 เดือน
        
  ทีมงานได้เริ่มผ่าตัดด้วยวิธีการลดปวดนี้ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันร่วม 5 ปีแล้ว จำนวนคนไข้ราว 500 ราย จะเน้นเรื่องลดปวดหลังผ่าตัดยาวนานราว 7 สัปดาห์  ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ของคณะที่ได้คิดกันขึ้นมา หลัก ๆ แล้วคือการฉีดยาเข้าช่องไขสันหลัง ฉีดยาชารอบเส้นประสาท พร้อมทั้งใส่ยาชนิดหนึ่งของสเตียรอยด์เข้าไปด้วย ทำให้คงฤทธิ์อยู่ได้นาน

   
      ผลงานของคุณหมอและคณะออกมาแล้ว คนไข้ก็พอใจ รูปร่างขาที่เคยโก่ง เก เดินเก้งก้างไม่งามก็กลับเดินเข้าที่เหมือนตอนปกติ แต่ก่อนนั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิไม่ได้ ก็กลับมานั่งได้ ไปวัดทำบุญก็นั่งพับเพียบได้โดยไม่เจ็บปวด ยังไม่มีคนมาต่อว่า มีแต่คนชมว่าทำให้สภาพชีวิตและคุณภาพชีวิตเปลี่ยนไป เป็นที่พอใจ ไม่ต้องใช้ชีวิตทรมานเหมือนก่อน
        
   ทางคณะได้นำผลงานอันนี้ส่งไปตีแผ่ในวารสารต่าง
ประเทศระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับกันในวงการแพทย์ทางกระดูกและข้อ The Jounal of Bone and Joint Surgery ปี 2018, เดือน มิ.ย. Volum 100-A, Number 11 ก็ได้รับการตอบรับได้ลงไปแล้ว คงจะเป็นคณะแรกที่มีความคิดเรื่องนี้ เรื่องความลดปวดหลังผ่าตัด คนส่วนใหญ่มักจะมองเรื่องเทคโนโลยีตอนผ่าตัดเป็นหลัก ลืมเรื่องความเจ็บปวดของคนไข้ไป คิดว่าอยู่ ๆ ไปจะค่อย ๆ ชินและหายไปเอง แต่ทางทีมผ่าตัดนี้มองเห็นเรื่องเจ็บปวดสำคัญควบคู่ไปด้วย และอาจสามารถต่อยอดไปในการผ่าตัดชนิดอื่น ๆ ต่อไปอีกได้

     
    คุณกรกรรัตน์ วัย 75 ปี ปวดข้อเข่าทั้งสองข้าง เดินไม่สะดวก ตัดสินใจให้ผ่า 2 เข่าในวันเดียวกัน หลังผ่านั่งพับเพียบ เข้าวัดทำสมาธิได้สบาย พอใจมากที่ไม่ปวดเลย
        
คุณกิมเฮียะ อยู่ถึงสิงห์บุรี เดินขัดที่ข้อเข่า ปวด ตัดสินใจทำเปลี่ยนข้อเข่า ผลทำให้อาการเดินขัดหายไป ไม่ปวดแล้ว นั่งพับเพียบได้ ทำให้ภาระที่ต้องทำในชีวิตประจำวันดีขึ้นมาก
        
 ในภาพรวมจากการพูดคุยกับผู้ที่มารับบริการไป เรื่องการเดินขัด ปวด เดินไม่สะดวกก็หายไป ภารกิจในชีวิตประจำวันดีขึ้น ถ้าเปรียบเทียบทำกับไม่ทำ คุณภาพชีวิตหลังทำดีขึ้นมาก โดยเฉพาะความกังวลเรื่องกลัวจะปวดก็หายไป โครงการนี้จึงนับว่ามีประโยชน์อย่างมาก

       โครงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเน้นลดความเจ็บปวดหลังผ่าตัดได้นานร่วม 2 เดือนของ นพ.ณัฐพล ธรรมโชติ และคณะ แห่ง มธ. ระยะ 5 ปี ทำมาราว 500 ราย คนไข้คลายกังวลเรื่องปวดมาก นับว่าเป็นความคิดแนวใหม่ที่ตรงกับความต้องการของคนไข้ และคงจะพัฒนาปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นต่อไปอีก ผู้ใดสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ น.ส.ปราณี เต่าทอง 09-3135-9979.

.............................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 72