อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

"อัญมณี" ที่ควรมีใช้ในชีวิตประจำวัน (ตอนที่ 1)

สัปดาห์นี้แนะนำอัญมณีมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะอย่างไร ส่งเสริมในด้านใดบ้าง หากเราได้รู้ไว้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อย อังคารที่ 10 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.


อัญมณี หมายถึง รัตนชาติที่เจียระไนแล้ว หรือแก้วมณีอื่นๆ นอกจากเพชรพลอย สำหรับในทางธรณีวิทยานั้น ได้ให้ความหมายของรัตนชาติไว้ครอบคลุมกว่า คือ รัตนชาติ (gemstone) หมายถึง แร่หรือหินบางชนิด หรืออินทรียวัตถุธรรมชาติที่นำมาเจียระไน ตกแต่ง หรือแกะสลัก เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ มีความงาม ทนทาน และหายาก

ในปัจจุบันอัญมณี (gem) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในทางการค้า ไม่อาจแยกศัพท์ gem และ gemstone ออกจากกันได้และมักใช้แทนกัน

ความเชื่อในเรื่องอัญมณีนั้น มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ในสมัยโบราณ ซึ่งถึงแม้เราเองไม่สามารถจะพิสูจน์ให้เห็นถึงอำนาจอันเร้นลับบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวอัญมณีให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ แต่นั้นก็เป็นเรื่องที่เราก็ไม่อาจจะปฏิเสธถึงอำนาจลี้ลับและพลังงานบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในอัญมณีต่างๆ เหล่านี้ได้ และความเชื่อเหล่านี้ก็ยังคงมีผลต่อสภาพจิตใจของมนุษย์เราอยู่อย่างนั้นเรื่อยมาเช่นกัน

เท่าที่มนุษย์เราในหลายชาติพันธุ์ได้ทำการการค้นคว้าศึกษา ถึงอำนาจพิเศษของอัญมณีเหล่านี้ ก็ได้มีการจดบันทึกถึงพลานุภาพต่างๆที่มีอยู่ในอัญมณีเหล่านี้ เพื่อนำมาใช้ให้ก่อประโยชน์ นอกเหนือจากการที่ใช้เป็นเพียงเครื่องประดับแล้ว อัญมณีต่างๆ เหล่านี้ก็ยังมีพลังในการเสริมอำนาจบารมี ขับไล่สิ่งชั่วร้าย อาถรรพ์ต่างๆ และยังเป็นสิ่งมงคลที่สามารถนำติดตัวไปไหนมาไหนได้

หากวันนี้เราต้องการนำอัญมณีต่างๆ นำมาเป็นเครื่องประดับที่ติดตัวไปใช้ชีวิตประจำวันแล้วละก็ อาจารย์ก็จะขอแนะนำอัญมณีที่มีความน่าสนใจเป็นลำดับ พร้อมกับข้อมูลประกอบเพื่อให้รู้ว่าอัญมณีต่างๆ ว่ามีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะอย่างไร ส่งเสริมในด้านใดบ้าง หากเราได้รู้ไว้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อย

เรามาทำการเรียนรู้โดยเริ่มต้นจาก

 1. โอปอล ( Opal )หลายๆ คนมีความเชื่อว่า โอปอลนั้นเป็นอัญมณีที่เหมาะสำหรับคนราศีตุลย์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว โอปอลมิได้ถูกจำกัดให้ใช้ได้แต่เพียงเฉพาะชาวราศีตุลย์เท่านั้น ชาวราศีใดๆ มีความรักความชอบก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

โอปอล เป็นอัญมณีที่มีสีสันในลักษณะ "เลื่อมประภัสสร" คือจะมีความเหลือบแวววาวหลากหลายสีสันในตัวเอง และด้วยลักษณะความแวววาวนี้เอง จึงทำให้โอปอล เป็นอัญมณีที่มีพลังอำนาจไปในแนวทางเดียวกับ "พระเกตุ"

นั่นคือ โอปอลจึงมีอานุภาพที่หลากหลาย ซึ่งเราสามารถทำความเข้าใจได้ดังนี้

1. สามารถเชื่อมโยงสิ่งต่างๆที่อยู่รอบๆตัว ถึงแม้นจะมีสภาวะที่แตกต่างกันอย่างไร ก็สามารถทำให้เข้ากันและกลมกลืนกันได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ทำอาชีพเกี่ยวกับ งานที่ต้องประสานประโยชน์ ล็อบบี้ยิสต์ ออการ์ไนเซอร์ เอเย่นต์ ตัวแทนนายหน้า ฯลฯ

2. เสริมพลังให้แก่ผู้ที่สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรร งานด้านการประพันธ์ งานด้านการออกแบบ งานแฟชั่น

3. ยังสามารถทำให้ผู้สวมใส่มีลางสังหรณ์ sense ที่แรงมากขึ้นอีกด้วย จึงเหมาะกับนักจิตวิทยา นักโหราศาสตร์ ฯลฯ


โอปอลมีเนื้อที่เบาและเปราะบาง ดังนั้นเราจึงไม่นำโอปอลไปตากแดดเพราะจะทำให้น้ำในเนื้อโอปอลระเหยหายไป จึงมีผลให้เกิดการแตกหักขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อใช้งานเสร็จควรเก็บไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิต่ำ หรือในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด หรือแช่น้ำไว้

โอปอลที่ดีจะพบได้ในประเทศเช็คโกสโลวาเกีย ออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบได้ในจังหวัดทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ลำพูน

2. มาลาไคท์ ( Malachite )มาลาไคท์  เป็นหินสีเขียวที่มีลายเป็นชั้นๆ มองดูคล้ายเปลือกหอย มาลาไคท์เป็นหินสีเขียว ซึ่งสามารถถ่ายทอดพลังงานของดาวพุธมาสู่ผู้สวมใสได้ ซึ่งพลังงานของดาวพุธนี้ จะชัดเจนในด้านการสื่อสาร การโฆษณาประชาสัมพันธ์ และมีผลต่อความสำเร็จทางธุรกิจการทำการค้าโดยตรง

เราสามารถนำมาลาไคท์มาวางที่มุมห้องทำงานทั้งสี่มุม หรือวางไว้ที่สองมุมบนของโต๊ะทำงาน เพื่อให้มาลาไคท์ที่วางอยู่นั้น ส่งกำลังเชื่อมโยงถึงกัน จะเกิดผลที่ทำให้ธุรกิจการงานที่เราได้กระทำอยู่นั้น พบกับความสำเร็จมีความเจริญรุ่งเรืองได้อย่างไม่ยาก

หากเราใช้หินมาลาไคท์มาสัมผัสที่ร่างกาย หรือนำมาทำสร้อยประคำ เพื่อใช้ร่วมในการสวดมนต์ภาวนา หรือการฝึกสมาธิ ก็จะทำให้เกิดสมาธิ เกิดความสงบขึ้นมาในจิตใจได้เป็นอย่างดี

แม้แต่การกำหินมาลาไคท์ไว้ในมือ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน ก็จะทำให้สิ่งที่เรามุ่งหวังนั้นบรรลุถึงเป้าหมายได้อย่างน่าอัศจรรย์

กับเรื่องความรัก หินมาลาไคท์ ที่ได้ผ่านการเจียรนัยเป็นเครื่องประดับ Gem Stone แล้ว เมื่อนำมาสวมห้อยไว้กับคอ โดยตำแหน่งของมาลาไคน์นั้นอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจของผู้สวมใส่ ( ตำแหน่งจักระที่ 4 ) ก็จะทำให้ผู้สวมใส่เมื่อมอบความรักที่จริงใจให้กับใคร ก็ย่อมจะได้ความรักที่จริงใจกลับมาเช่นกัน

นอกจากนี้ เมื่อนำมาลาไคท์ มาวางตรงหน้าผาก ( ตำแหน่งจักระที่ 6 ) คือ ตำแหน่งดวงตาที่สาม ในขณะที่ทำสมาธิ ก็จะสามารถบำรุงสายตา ทำให้สายตาดีขึ้น โรคภัยที่เกิดขึ้นที่บริเวณดวงตาก็จะทุเลาเบาบางลงได้


 3. ทัวร์มาลีน ( Tourmaline )ทัวร์มาลีน ถูกค้นพบครั้งแรกบนเกาะศรีลังกา ชื่อ "ทัวร์มาลีน" นั้นได้มาจากชื่อเดิมว่า "ทุรมาลี" ( Turamali ) เป็นภาษาสิงหล ที่แปลว่า หินหลากสีนั้นเอง หลังจากที่มีการค้นพบทวีปอเมริกาแล้ว ทัวร์มาลีนส่วนใหญ่จึงมีแหล่งที่มาจากอเมริกาใต้ และรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทัวร์มาลีนที่พบมีสีแดง ชมพู เหลือง เขียว ฟ้า น้ำเงิน ม่วง ดำ บางครั้งเราก็จะพบผลึกแร่บางก้อนมีหลากหลายสีในก้อนเดียวกัน และถ้าหากเป็นสีน้ำตาล ก็จะเรียกว่า "เพทายสีน้ำตาล" เพราะมีส่วนผสมของแร่ไฮยาซินท์

ดังนั้นการนำทัวร์มาลีนมาทำเครื่องประดับให้เกิดคุณค่าและพลังงานที่สูงแล้ว ก็ควรจะประกอบด้วยการสลับสีในงานชิ้นเดียวกัน เช่น นำมาร้อยเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ แบบหลากหลายสีสัน

ทัวร์มาลีน มีคุณสมบัติพิเศษที่จะช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนความทรงจำดีขึ้น จึงเหมาะที่จะให้ผู้ที่อยู่ในวัยเรียนได้สวมใส่ และถ้าหากให้ผู้สูงอายุสวมใส่ติดตัวไว้ ก็สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

โอกาสต่อไป อาจารย์จะแนะนำอัญมณีที่น่าสวมใส่ พร้อมคุณประโยชน์ที่มีอยู่ในตัว กันอีกนะครับ.
..............................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay
คลิกติดตามอ่านคอลัมน์พยากรณ์สอนกันได้ทั้งหมดที่นี่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116