อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

คุ้มค่าไหมกับการจับโจร แลกสภาพร่างกายเสื่อมโทรม

สัปดาห์นี้ไปดูเรื่องราวของนักสืบหนุ่มอดหลับอดนอนกว่าจะจับโจรชิงทองได้ ต้องแลกมาด้วยร่างกายสุดเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ งานนี้มันค่าไหม? พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.


นักสืบหนุ่มครุ่นคิด บุหรี่หมดไปแล้ว 1 ซอง เขานั่งบ้าง ยืนบ้าง ตรวจสอบวงจรปิดมาหลายวัน มันเหมือนเล่มเกมส์ทรหด คล้ายแมวไล่จับหนู แต่นี่คือการสู้กันระหว่างสมาธิกับการยอมแพ้พ่าย

โจรก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองมาแล้วหลายครั้ง นักสืบหนุ่มไปที่เกิดเหตุ สอบสวนพยานทุกครั้ง แต่ยังคว้าน้ำเหลว เขาเกลียดเวลาได้รับผิดชอบคดี แล้วหลับตาลงทุกคืน ก่อนคิดได้ว่า โจรมันยังมีชีวิตรอดปลอดภัย

กฎหมายไม่สามารถจับกุมมันได้

มันยังคงลอยนวลอยู่ข้างนอกนั้น อาจเดินสวนกับเขา กับเพื่อนเขา คนรู้จักเขา คนรักของนักสืบก็เป็นได้

เขาข่มตาหลับไม่ได้ หลายครั้งลุกจากที่นอนกลางดึก แล้วนั่งอ่านเอกสาร อ่านคำให้การ ดูรูปจุดเกิดเหตุ เกือบสว่าง ก็ลุกไปทำงานต่อ กาแฟเป็นสิ่งเดียวหล่อเลี้ยงชีวิตเขาไว้

ชีวิตที่ต้องการจับโจร

หลังเกิดเหตุนายประชุมทุกวันเร่งรัดทุกอย่าง เส้นตายงวดเข้ามาเรื่อยๆ นักสืบหนุ่มตรวจสอบคดีชิงทรัพย์ร้านทองในพื้นที่กรุงเทพพระมหานคร โทร.ถามท้องที่ จับกุมได้หรือยัง เขาวาดภาพ ไล่ดูเวลาก่อเหตุ เอาคดีที่ปิดไม่ลงมาตรวจสอบ ดูสถานที่เกิดเหตุ ตัดความเป็นไปได้หลายอย่าง เค้นมันให้เหลือแต่ข้อเท็จจริง
ไล่กล้องจากจุดเกิดเหตุ วาดเส้นทาง นักสืบหลายคนไล่ดูกล้อง ได้เส้นทางไล่ไปเรื่อยๆ กินเวลาหลายชั่วโมง พวกเขาจำไม่ได้แล้วว่ากี่วัน

จุดใดไม่มีกล้อง พวกเขาไปจุดเกิดเหตุ ไล่ดูความเป็นไปได้ทั้งหมด คนร้ายจะไปทางไหน ถ้าเราเป็นมัน เราจะทำอย่างไร แทนตัวเองเป็นคนร้าย ครุ่นคิดวิเคราะห์ นึกถึงต่างประเทศ การติดตั้งวงจรปิดในทางสาธารณะ ทำให้ง่ายต่อการรวบตัวผู้กระทำผิดกฎหมาย จริงอยู่หลักพฤติกรรมศาสตร์การวิเคราะห์การก่อเหตุของคนร้ายยังสำคัญ แต่วงจรปิดมันทำให้ง่ายต่อการจับคนผิดแต่วงจรปิดเมืองไทยดังที่เห็น จุดไหนไม่มีกล้องเสีย ไม่ได้ติดตั้งไว้ พวกเขาพึ่งพาวงจรปิดร้านค้าสาธารณะ ไปขอดูด ไปขอดู หลายครั้งกล้องไม่นำพา ต้องใช้กล้องหลายตัวจึงจะเห็น

“มันกำลังกบดาน มันกำลังเตรียมตัวหนี เราต้องเร่งมือ” นักสืบหนุ่มดึงบุหรี่เสียบมุมปากแล้วจุดสูบ ในห้องแอร์ แต่ควันโขมง ทุกคนไม่สนใจควันบุหรี่ มะเร็งไม่สำคัญเท่าการจับคนร้าย

พวกเขาไล่กล้องตรวจสอบความเป็นไปได้ จนพบผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งกบดานในโรงแรม นักสืบหนุ่มย่องไปดูจุดเกิดเหตุ เลียบๆ เคียงๆ ส่งลูกน้องซุ่มดู

ในเวลาหลายชั่วโมง พวกเขาแน่ใจ โจรมากบดานที่โรงแรมแห่งนี้ พวกเขาร้องขอวิงวอนพนักงานโรงแรมให้ช่วยเลียบๆ เคียงๆ ใช้สิทธิทางกฎหมายตรวจสอบผู้เข้าพัก ตรวจสอบประวัติ

“มันมีหมายจับ และเคยทำผิดในหลายคดี”

ความล้มเหลวของการเอาคนไปติดคุก สุดท้ายได้คนทำผิดกฎหมายที่เก่งขึ้นมาแทนที่จะได้คนกลับใจ

“มันมีปืน” นักสืบหนุ่มรายงานผู้บังคับบัญชาเป็นทอดๆ นายต้องการจับโจร ตำรวจต้องการผลงาน ให้ประชาชนอุ่นใจและรู้ว่ายังพึ่งพาผู้พิทักษ์กฎหมายได้อยู่

ชุดปฏิบัติการพิเศษถูกระดมมา นักสืบหลายคนสวมเสื้อเกราะ เตรียมอาวุธปืน ตลอดชีวิตนักสืบหนุ่มไม่เคยลั่นกระสุนสักนัดใส่คนร้าย เขาหวังว่าวันนี้จะไม่ใช่วันแรกที่ต้องยิงปืนใส่โจร

พวกเขาระดมกำลังปิดล้อมโรงแรม ชุดปฏิบัติการพิเศษทำตามยุทธวิธี นักสืบหลายคนเห็นแล้วนึกว่ากำลังชมภาพยนตร์แอ็คชั่น แต่นี่คือเรื่องจริงเสี่ยงเป็นและเสี่ยงตาย เหงื่อผุดพรายตามใบหน้า หัวใจเต้นแรง

พวกเขาบุกไปยังห้อง เหมือนคนในห้องจะรู้ตัว ยิงปืนออกมา 1 นัด ชุดปฏิบัติการพิเศษวางแผน นักสืบหนุ่มภาวนา เขาอยากจับโจรตัวเป็นๆ

การเจรจาเริ่มขึ้น ตำรวจแสดงตน สั่งให้ยอมแพ้ วางอาวุธ อย่าขืนสู้ ล้อมไว้หมดแล้ว คำพูดราวกับละครไทย แต่มันคือความจริงภววิสัย ที่ประสบพบเจอ นักสืบหนุ่มตะโกนเรียกชื่อผู้ต้องหา สั่งให้ยอมแพ้พวกเขาเสียบกุญแจไข แล้วเปิดประตู ชุดปฏิบัติการพิเศษกรูกันเข้าไป นักสืบหนุ่มใจหาย กลัวได้ยินเสียงปืนอีกหลายนัดตามมา - เดชะบุญที่ไม่มี

พวกเขาจับโจรชิงทรัพย์ร้านทองได้สำเร็จ ใส่กุญแจมือไขว้หลัง นักสืบประทวนเข้าประชิดตัว ล็อกแขนซ้ายขวา พาตัวไปสอบปากคำ ทุกคนโล่งอก หลายคนปริยิ้ม จับโจรได้แล้ว ปิดจ็อบไป 1 คดี

นักสืบหนุ่มเดินออกมา เขาอยากอ้วก บุหรี่แน่นปอด ดวงตาปรือ เขาล้าแทบที่สุด ตอนนี้เป็นการสอบปากคำของนาย พวกเขาพบทองที่คนร้ายชิงไป มันยังไม่หาย มันยังไม่ทันปล่อยขาย น่าจะใช่! แม้ตอนนี้กฎหมายระบุให้เป็นผู้ต้องสงสัย แต่ตำรวจและนักสืบหนุ่มมั่นใจ ..นี่คือคนร้ายที่เขาตามหามาหลายร้อยชั่วโมง

นักสืบหนุ่มขึ้นรถ ลูกน้องขับ เขาปิดตาแล้วหลับไปทันที ดีใจที่จับโจรได้ แต่ร่างกายสั่นส่งสัญญาณ คุ้มค่าไหมกับการจับโจร แลกกับสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมสุดไปเรื่อยๆ

มันคุ้มค่าไหม..

นักสืบหนุ่มหลับไปก่อนจะได้คิดคำตอบของคำถามชวนสงสัยนี้.
......................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 278