อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

ชุมแพจัดซ้อมแผนเสมือนจริง"เพลิงไหม้อาคารตลาดสด"

ชาวบ้านแตกตื่นทั้งตลาด ! หลังหลายหน่วยงานในอำเภอชุมแพ บูรณาการร่วมกันจัดซ้อมแผนรองรับเหตุเพลิงไหม้ตลาด เพื่อเตรียมความพร้อมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อาจจะเกิดขึ้น พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 01.27 น.


ที่บริเวณอาคารตลาดสดดีบุญมี   ถนนดีบุญมี  ชุมชนตลาดใต้ เขตเทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น หลายหน่วยงานในพื้นที่อำเภอชุมแพ อาทิ  งานป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองชุมแพ  ปภ.จังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ  โรงพยาบาลชุมแพ  สาธารณสุข  หน่วยกู้ภัยเต็กก่าจีแชเกาะ  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอชุมแพ  แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) สถานีตำรวจภูธรชุมแพ  ทหารค่าย ร.8 พัน 2  ฝ่ายปกครองอำเภอชุมแพ  นักเรียนจาก ร.ร.เทศบาล๑  และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 แห่งในพื้นที่ ได้ร่วมกันจัดซ้อมแผนเหตุเพลิงไหม้ตลาดเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่
 
โดยมีนายสมเกียรติ ดีบุญมี ณ ชุมแพ นายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการฝึกซ้อมแผนศูนย์บริหารงานร่วมในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอชุมแพ ประจำปี 2562 และเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ มีนายณัฐพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ รองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ  นายณัฐภูมิ นนทสิริกุล ปลัดเทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น  รองผู้บัญชาการศูนย์ร่วมซ้อมแผน

สำหรับการจัดซ้อมแผนได้กำหนดให้มีการจำลองเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ภายในบริเวณตลาดดีบุญมี  สาเหตุจากสายแก๊สหุงต้มหลุดออกจากหัวเตาทำให้เกิดไฟลุกไหม้น้ำมันในกระทะขนาดใหญ่ และไฟได้ลุกติดที่สายแก็สหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม ทำให้เกิดไฟลุกไหม้อาคารตลาดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 ราย มีอาการสาหัส 10 ราย ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องนำรถน้ำมาฉีดสกัดเพื่อระงับเปลวเพลิงเมื่อสงบแล้ว ได้เข้าตรวจสอบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ทำการประเมิน และคัดแยก ก่อนให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ กู้ภัยและผู้ร่วมซ้อมนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลชุมแพ
     


ด้านนายณัฐพล  ดีบุญมี ณ ชุมแพ  รองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ  เปิดเผยว่า  การซ้อมแผนอุบัติเหตุเพลิงไหม้ตลาดในครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ และซักซ้อมหากเกิดเหตุขึ้นจริง จะได้ทำการช่วยเหลือผู้ป่วยผู้บาดเจ็บได้อย่างถูกต้อง  มีการจำลองเหตุการณ์ต่างๆที่เสมือนจริง  ตั้งแต่เกิดเหตุ  การเข้าช่วยเหลือ  การขนย้าย  ลำดับขั้นตอนต่างๆเหมือนจริงทุกประการ  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติงานได้ทดลอง  ได้ซักซ้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริง จะได้ปฎิบัติงานได้อย่างเต็มความสามารถ มีระบบขั้นตอนการเข้าเหตุอย่างถูกต้อง  ซึ่งในวันนี้ถือว่าการซักซ้อมเป็นไปด้วยดี ทุกภาคส่วนบูรณาการร่วมกันได้อย่างเหมาะสม  สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ ทุกหน่วยงานที่มาร่วมฝึกซ้อมกันในวันนี้และการซักซ้อมดังกล่าว ก็เพื่อประโยชน์ของประชาชนนั่นเอง ซึ่งอาจมีการตกใจแตกตื่นกันบ้างเนื่องจากเสียงแก๊สระเบิด เสียงสัญญาณรถดับเพลิง รวมถึงการจราจรอาจติดขัดบางช่วงก็ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้  นายณัฐพล กล่าวในที่สุด

--------------------------------------

นายสุชาติ  ปรีชาอนุวงศ์  ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์  ประจำจังหวัดขอนแก่น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น