อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ปลื้ม!เยาวชนไทยกวาดรางวัล เวทีแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก

นักเรียนจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ด.ญ. ลัลน์ญดา, ด.ช.ภูวิช และ ด.ช.โชติพัฒน์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ในการแข่งขัน Lego Sumo-Adult ซึ่งการแข่งขันรายการนี้เยาวชนไทยทั้ง 3 คน ถือว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุด อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.

เยาวชนไทยสร้างชื่อในเวทีนานาชาติอีกครั้ง ในการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ International Robot Challenge 2019 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณ รัฐประชาชนจีน เหนือคู่แข่งจาก 32 ประเทศทั่วโลก

งานนี้นักเรียนไทยกวาดรางวัลจากการแข่งขันลีก Mini Sumo–Junior มาได้ทั้ง 3 อันดับ โดยแบ่งเป็น รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ .. โชติพิสุทธิ์ มงคลวิสุทธิ์ อายุ 12 ปี, รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีมนักเรียนจาก รร.อำนวยศิลป์ ..ลัลน์ญดา ชาญจิตรเลขา, ..ภูวิช บูลภัทรปกรณ์ และ..โชติพัฒน์ สุวรรณาคม อายุ 8 ปี   และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ..นริอะกิระ จักเดชไชย และ..นนทกร ทรัพย์หมื่นแสง อายุ 10 ปี 

และในการแข่งขันวันสุดท้าย คนไทยก็ได้เฮอีกครั้ง เมื่อทีมนักเรียนจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ด.ญ. ลัลน์ญดา, ด.ช.ภูวิช และ ด.ช.โชติพัฒน์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ในการแข่งขัน Lego Sumo-Adult มาอีกหนึ่งรางวัล ซึ่งการแข่งขันรายการนี้เยาวชนไทยทั้ง 3 คน ถือว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุด สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงกรรมการเป็นอย่างมาก ทำให้บนเวทีมอบรางวัลมีเพียงธงไทยที่ได้โบกสะบัดเพียงชาติเดียว ครองเวทีอย่างเต็มภาคภูมิ  สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับคนไทยทั้งประเทศน้องคูเปอร์-..โชติพัฒน์ สุวรรณาคม อายุ 8 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ ตัวแทนเพื่อน ๆ ในทีม เผยว่า รู้สึกดีใจมากที่สามารถคว้ารางวัลต่าง ๆ กลับมาได้ ทีมเราตั้งใจฝึกซ้อม และทุ่มเทมาก ๆ การเรียนหุ่นยนต์ทำให้พวกเรามีสมาธิ ทำให้นิ่งขึ้น ส่งผลให้การเรียนดีขึ้นตามไปด้วย

   “ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณคุณครูทุกท่าน ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่คอยสนับสนุน เห็นว่าเรามีความถนัดด้านไหน ก็คอยส่งเสริมให้ไปเรียนเพิ่มเติม และคอยให้กำลังใจพวกเรามาโดยตลอดนะครับ”
น้องยิหวา-..ลัลน์ญดา ชาญจิตรเลขา อายุ 8 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวว่า ประสบการณ์ครั้งแรกในสนามแข่งระดับนานาชาติ มีทั้งความตื่นเต้น เครียด กลัวจนตัวสั่น แต่ก็อุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมทีมที่คอยอยู่เคียงข้างกัน และเมื่อรู้ว่าทีมได้รับรางวัล รู้สึกดีใจ ภูมิใจในตัวเองและทีมมาก ๆ ที่พวกเราสามารถทำได้

   “สิ่งแรกที่หนูอยากทำเมื่อรู้ว่าได้รับรางวัลคือเข้าไปกอดคุณพ่อคุณแม่ และขอบคุณคุณครูที่สอนมา เพราะทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณครูทำให้หนูมีวันนี้ได้ค่ะ นอกจากรางวัลแล้วสิ่งที่หนูได้จากการแข่งขันครั้งนี้ หนูได้เรียนรู้เห็นคนเก่ง ๆ มากมายในหลาย ๆ ประเทศ การก้าวข้ามผ่านความกลัวของตัวเอง เรียนรู้การแพ้การชนะ และน้ำใจนักกีฬาในสนามแข่ง”

  น้องจิรัล-..ภูวิช บูลภัทรปกรณ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวเหมือนกับเพื่อน ๆ ว่า ไม่ได้หวังเรื่องแพ้ชนะ เพราะถือเป็นประสบการณ์ระดับนานาชาติที่ไม่ได้หาง่าย ๆ แต่เมื่อได้รางวัลก็รู้สึกดีใจมาก ทำให้เรามีพลัง รู้สึกว่าเราทำได้ เพราะพวกเราใช้ระยะเวลาการฝึกซ้อม ทำงานเป็นทีมอย่างยาวนาน กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ พวกเราผ่านการฝึกฝน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน

   การเรียนหุ่นยนต์ทำให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์  การคิดวิเคราะห์ และการทำงานแบบเป็นขั้นตอน และเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพในอนาคต.

..............................................
นภาพร พานิชชาติ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50