อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ภรรยานอนข้างกาย แต่เจ้าโลกอ่อนปวกเปียก

ช่วงที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจก็กลัวมาก ไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์กับภรรยาเลยเพราะกลัวจะหัวใจวายตาย ภรรยามานอนกับผมตามที่ผมต้องการ แต่ผมกลับไม่สู้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวทำอย่างไรก็ไม่แข็ง อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 79 ปีแล้ว มีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจเป็นมานานกว่า 10 ปี ตอนนี้ได้รับการผ่าตัดใส่บอลลูนเรียบร้อยแล้ว ช่วงที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจก็กลัวมาก ไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์กับภรรยาเลยเพราะกลัวจะหัวใจวายตาย ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ภรรยาขาดความสุขแต่อย่างใดเพราะเธอก็มีอายุเกือบ 70 ปีแล้ว อารมณ์เพศก็เหลือน้อยมากแล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ผมสิครับถึงจะสูงวัยขนาดนี้ผมก็ยังมีความต้องการทางเพศอยู่ ขอเดือนละ 1-2 หนก็พอใจแล้ว ผมจึงปรึกษากับภรรยา และเธอสงสารผมมากก็เลยติดต่อหญิงวัย 45 ปี ให้มานอนกับผมตามที่ผมต้องการ แต่ผมกลับไม่สู้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวทำอย่างไรก็ไม่แข็ง ผมงงมากเพราะไม่เคยเป็นมาก่อน ก่อนหน้านี้ยังแข็งตัวดีอยู่บ้าง แต่เมื่อป่วยเป็นโรคหัวใจทุกอย่างในร่างกายก็เริ่มเปลี่ยนไป คุณหมอครับผมอยากทราบว่าคนที่เป็นโรคหัวใจทุกคน จะต้องมีอาการไม่แข็งตัวทุกคนหรือเปล่าครับ และอาการอย่างนี้จะรักษาได้บ้างไหมครับ ตอนนี้ผมทรมานจิตใจเหลือเกิน มีโอกาสเอื้ออำนวยให้หมดแต่ความแข็งแรงของอวัยวะเพศกลับไม่พร้อมใช้งานเลย จะทำอย่างไรดี

 
ด้วยความนับถือ
ภีม 79

ตอบ ภีม 79
โรคหัวใจมักทำให้เกิดปัญหาทางเพศได้มากกว่าโรคอื่น ๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจมักจะมีความกลัวต่าง ๆ นานา เช่น กลัวว่าความตื่นเต้นและออกกำลังกายขณะร่วมเพศจะทำให้หัวใจวายหรือทำให้สภาวะของโรคแย่ลง กลัวว่าแพทย์จะห้ามการร่วมเพศทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสามีกับภรรยาเสียไป หรือคิดว่าการเป็นโรคหัวใจเป็นเครื่องบอกว่าแก่แล้วและหน้าที่ทางเพศกำลังสิ้นสุดลดลง เหล่านี้เป็นการกลัวโดยใช่เหตุ จากการสำรวจของนักวิจัยคนหนึ่งในสหรัฐพบว่า 1 ใน 3 ของคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเท่านั้นที่มีกิจกรรมทางเพศเหมือนเดิม และ 1 ใน 10 จะเป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ตามปกติแล้วผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่จะสามารถร่วมเพศได้ใหม่ภายในเวลา 6-8 สัปดาห์หลังการเจ็บป่วย ถ้าไม่มีอาการเจ็บหน้าอกขณะออกกำลังกายมีรายงานการวิจัยหนึ่งรายงานเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ของคนที่เป็นโรคหัวใจจากการอุดตันหลอดเลือดหัวใจและคนที่ยังไม่เป็นโรคหัวใจแต่มีความโน้มเอียงที่จะเป็นพบว่าประมาณ 1 ใน 3 ของคนที่เป็นโรคมีอาการระหว่างทำกิจกรรมทางเพศหนึ่งครั้ง

อาการที่พบบ่อยคือหัวใจเต้นแรง ซึ่งมักเกิดหลังจากมีความสุขสุดยอด อย่างไรก็ดีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งได้รับการตรวจติดตามการทำงานของหัวใจตลอด 48 ชั่วโมง พบว่าการร่วมเพศไม่ทำให้ร่างกายทำงานมากเกินไป จึงไม่มีเหตุผลที่จะให้คนซึ่งเป็นโรคหัวใจหยุดกิจกรรมทางเพศหลังจากพักรักษาตัว 4-6 สัปดาห์แล้ว การฟื้นฟูอาการอีดีของผู้ป่วยโรคหัวใจที่ไม่มีการใช้ยากลุ่มไนเตรทก็สามารถใช้ยาฟื้นฟูหลอดเลือดควบคู่กับเฉพาะกิจได้อย่างปลอดภัย แต่หากต้องได้รับการรักษาด้วยยากลุ่มไนเตรทอยู่ก็ต้องอาศัยคลื่นเสียงหรือช็อกเวฟมาช่วยในการรักษา ควบคู่การบริหารกล้ามเนื้อเพศเพื่อให้หลอดเลือดที่สร้างขึ้นมาใหม่มีการขยายตัวและยืดหยุ่นได้ดี การฟื้นฟูอาการอีดีของผู้เป็นโรคหัวใจจึงจำเป็นต้องเข้ารับการฟื้นฟูจากแพทย์โดยตรง อย่างไรก็ดีความถี่ในการร่วมเพศของคนที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรจะมากกว่าที่เคยปฏิบัติอีกทั้งควรคำนึงถึงบรรยากาศของการร่วมเพศด้วย เช่น ไม่มีความตึงเครียด ความกดดัน หรือการเร่งร้อน ถ้ามีอาการแน่นหน้าอก แน่นอึดอัดหรือเหนื่อยหอบก็ควรหยุดและรีบไปปรึกษาแพทย์.
.............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56