อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ดาบนั้นคืนสนอง ตอนที่ 5

เรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้อย่างพี่เสริฐพกเสื้อฝนติดตัว...เป็นไปได้อย่างไร ?... จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


“พี่...พี่” ผมสะกิดพี่เสริฐที่นั่งอยู่ข้างๆ และกำลังจู๋จี๋จ๊ะจ๋าอยู่กับสาวบาร์ที่ตามมากล่อมขวัญทหารหาญ

“อะไรวะ ไอ้น้อง” พี่เสริฐปัดมือผมคล้ายๆ จะรำคาญ แต่ก็รักษามารยาทหันมามองอย่างสนใจ

“พี่เอาแน่เหรอ” ผมบุ้ยปากไปยังสาวที่นั่งตักพี่เสริฐอยู่ โดยพยายามระมัดระวังไม่ให้เธอเห็นเข้า เพราะไม่อยากละเมิดคำสอนผู้หลักผู้ใหญ่ที่ว่า “หมูจะหาม อย่าเอาคานมาสอด” อะไรทำนองนั้น

“เอาอะไร....เอาใคร” พี่เสริฐถามกลับแบบไร้เดียงสา ผมแอบชี้นิ้วไปที่เธออีกทีหนึ่ง พี่เสริฐจึงถึงบางอ้อพยักหน้าช้าๆ อย่างเข้าใจในรหัสลับที่ผมส่งให้ พลางพยักหน้าเร็วขึ้นและเร็วขึ้น 3-4 ครั้ง เป็นการยืนยันว่า เอาๆๆๆ เอาแน่... อย่างเพลงลูกทุ่งชื่อเดียวกันนี้ของ ยอดรัก สลักใจ ที่กำลังดังในยุคนั้น ได้คำตอบเด็ดเดี่ยวแบบนี้ทำให้ผมยิ่งเป็นห่วงหนักเข้าไปอีก เพราะเห็นว่าพี่เขาไร้เดียงสาเรื่องนี้ โธ่คุณ...ของพรรค์นี้สุ่มสี่สุ่มห้าได้เสียเมื่อไหร่ ยิ่งเมืองกระบี่ในยุคนั้นก็รู้กันอยู่ว่าเต็มไปด้วยลูกน้ำเค็มจากเรือประมง เกิดมีของแถมไปฝากพี่แอ๊ดทางบ้าน หรือพานติดไปถึงลูกเต้า ไม่บ้ากันใหญ่หรือ ผมจึงยิ่งทวีความเป็นห่วงมากขึ้นไปอีก

“ผมว่าอย่าดีกว่ามั้งพี่ เดี๋ยวพี่แอ๊ดรู้เข้าจะยุ่งนะ” ผมติงด้วยเสียงแทบกระซิบแบบสุภาพ เพราะจะบอกว่ากลัวติดโรคก็เกรงจะหาว่าเป็นการดูถูกสุภาพสตรีบนตัก เดี๋ยวโดนด่าสวนเป็นภาษาใต้ที่ยังฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง พี่เสริฐหัวเราะฮ่าๆ จนทั้งวงที่กำลังสาละวนกับสาวประจำตัวหันมามองพี่เสริฐเป็นตาเดียว

“มึงรู้จักกูน้อยไปซะแล้ว....รู้จักพี่เสริฐของพวกมึงน้อยไป” เปลี่ยนสรรพนามทั้งบุรุษที่หนึ่งและบุรุษที่สอง จากคุณจาก “คุณผม” กลายเป็น “มึงกู” ขึ้นมาทันที พลางลุกขึ้นยงโย่ยงหยกจากเก้าอี้ไม้ที่นั่งอยู่ พร้อมกับควักกระเป๋าตังค์ออกมาจากกระเป๋าหลัง แล้วค่อยๆ ปลิ้นหาของบางอย่างในกระเป๋าอยู่ไปมา สักครู่ก็ชักซองกระดาษทองแวววาวขนาดกว้างยาวด้านละประมาณ 2-3 นิ้วฟุตออกมากวัดแกว่งกระทบแสงไฟระยิบระยับ…

หลายคนส่งเสียงอุทานออกมาอย่างไม่เชื่อสายตา....เสื้อฝนครับ....เสื้อฝนไม่รู้ว่ายี่ห้อ

อะไรซัก 4-5 ตัวได้มั้ง พวกสาวๆ ร้องกรี๊ดกร๊าดกันอย่างมันส์ในอารมณ์ ส่วนพวกเราก็ร้องอุทานกันอย่างไม่เชื่อสายตาของตนเอง !

เรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้อย่างพี่เสริฐพกเสื้อฝนติดตัว....เป็นไปได้อย่างไร ?ถึงตอนนี้เห็นจะต้องทำความเข้าใจกับคุณผู้อ่านที่เป็นสุภาพสตรีซะหน่อยนะครับว่า เสื้อฝนอะไรจ๊ะตั้ง 4-5 ตัว แต่สามารถพกไว้ในกระเป๋าตังค์ได้ แล้วทำไมต้องพกไว้มากมายหลายตัวอย่างนั้น หรือว่าพี่เสริฐเขาเอาไว้เผื่อน้องๆ ร่วมคณะตรวจภูมิประเทศจะได้แบ่งกันใช้ตามประสาพี่ใหญ่ใจดี-เพราะปักษ์ใต้ฝนแปดแดดสี่ เดี๋ยวตากฝนเป็นหวัดจะปฏิบัติราชการไม่ได้ ฯลฯ

ผมพยายามค้นหาวิธีการที่จะอธิบายความหมายที่แท้จริงของคำว่า “เสื้อฝน” ในกรณีนี้ เพื่อไม่ให้โดนข้อหาอนาจาร แต่ก็จนปัญญาจริงๆ ครับ ดังนั้น ขอทิ้งเป็นปริศนาไว้แค่นี้แล้วกัน เพราะเมื่อคุณๆ อ่าน “สอยดาวมาร้อยบ่า” ตอนนี้จบลงก็จะรู้เองแหละครับว่า “เสื้อฝน” ที่พี่เสริฐอัดใส่กระเป๋าสตางค์มาได้ถึง 4-5 ตัวนั้น คืออะไร...

พี่เสริฐกวัดแกว่งเสื้อเกราะใยบัวในมืออย่างโอ่อ่าภาคภูมิพลางอธิบายว่า…

“นี่เห็นไหม อะไร...พวกมึงมีอย่างนี้หรือเปล่า เห็นไหม 5 อันเชียวนะมึง สำหรับ 7 วัน แล้วมึงจะยิ่งแปลกใจ ถ้ากูจะบอกว่าทั้ง 5 อันนี่นะ แอ๊ด เมียกูเองเป็นคนจัดหามาให้ แน่ไหมเมียกูจัดมาให้ด้วยมือเชียวนะมึง ฮ่าๆๆ”

พวกเราแทบจะตกเก้าอี้ แต่เมื่อนึกถึงความเป็นไปได้ ด้วยการพิจารณาทั้งจากอาชีพพยาบาลและนิสัยใจคอของพี่แอ๊ดแล้วก็มั่นใจได้ว่า พี่แอ๊ดใจคอกว้างขวางจริงๆ  จึงต้องนับว่าเป็นโชคของพี่เสิรฐโดยแท้ที่ได้ภรรยาที่ใจกว้างเป็นแม่น้ำอย่างนี้

แล้วคืนนั้นพวกเราก็แยกย้ายกันไปตามทางของใครของมัน พี่เสริฐมีน้องสาวน่ารักที่เป็นห่วงใยทหารของชาติเสมอ รวมทั้งคนอื่นๆ ด้วย ต่างก็มีคู่ของตน ส่วนตัวผมนั้นก็โซเซกลับมาห้องนอน อาบน้ำ แปรงฟันเสร็จ ประแป้งหอมมะลิวัลย์เสียหอมฟุ้ง เปลี่ยนเป็นชุดนอนกางเกงแพร ขึ้นนั่งพับเพียบเรียบร้อยบนที่นอน บรรจงกราบหมอนสามครั้ง ตั้งจิตให้เป็นสมาธิ แล้วสวดมนต์ให้จิตใจสงบ ล้มตัวลงนอน ไม่ได้ประพฤติชั่วอย่างพวกไม่รักดีเหล่านั้นเลย…

ผมเปล่าจริงๆครับ.....เปล่าจริงๆ

(เรื่องอื่นมีตั้งเยอะแยะ ทำไมต้องมาเขียนเรื่องเสี่ยงๆ อย่างนี้ด้วยวะ  ผมถามตัวเองตอนนี้)
...................................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์ 
ขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay


ติดตามอ่าน "เตรียมทหารผีหลอก" ทุกตอนได้ที่นี่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103