อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ศูนย์วีทีทีแห่งฟินแลนด์

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ผู้คนทั้งไทยเทศต่างตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากในปีนี้ อาจเพราะต้องเผชิญข่าวปัญหาสิ่งแวดล้อมใหญ่ ๆ มากมายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ธารน้ำแข็งขั้วโลกเหนือขนาดมหึมาหลายแห่งละลาย จนถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

      
     ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ผู้คนทั้งไทยเทศต่างตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากในปีนี้ อาจเพราะต้องเผชิญข่าวปัญหาสิ่งแวดล้อมใหญ่ ๆ มากมายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ธารน้ำแข็งขั้วโลกเหนือขนาดมหึมาหลายแห่งละลาย จนถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก ปรากฏการณ์สัตว์น้ำคละสปีชี่ส์ เต่า พะยูน วาฬ เกยตื้นตายเพราะพลาสติกในระบบทางเดินอาหาร
      
     ดูเหมือนว่าในยุค “มนุษย์เป็นใหญ่โดยสมบูรณ์” แค่เราขยับตัวนิด ก็ส่งผลกระทบต่อโลกนี้อย่างไม่อาจหยั่งผลเสีย เทคโนโลยีต่าง ๆ ฝากรอยแผลเหวอะหวะกับธรรมชาติไว้มากมาย จนใครหลายคนรู้สึกว่ายิ่งปัญหาเหล่านี้ยากแก้ไขเท่าไหร่ โลกยิ่งไม่น่าอยู่มากขึ้นเท่านั้น
     
     ศูนย์วิจัยเทคโนโลยี วีทีที แห่งฟินแลนด์ (VTT Technical Research Centre of Finland) ผู้ให้บริการงานวิจัยและสร้างนวัตกรรมแก่ภาครัฐและเอกชน ทั้งในและนอกประเทศฟินแลนด์ ประเทศ “กรีนเทค” เบอร์หนึ่งของโลก ผลงานการพัฒนาของวีทีทีมีมากมาย อย่าง ยานยนต์ไร้คนขับ ระบบเซ็นเซอร์ และกระบวนการเคมีรีไซเคิลพลาสติก เป็นต้น วีทีทีเห็นตรงข้ามกับความประหวั่นพรั่นพรึงของสังคมโลกว่า ด้วยองค์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ความเป็นไปได้มหาศาลสำหรับแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมยังท้าทายรอให้เราค้นพบอยู่ หนึ่งในนั้นคือ “การฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติให้ปลอดพลาสติก”
       
   ทำไมต้องเป็นพลาสติก? จากงานวิจัยของธนาคารโลกในปี พ.ศ. 2561 เรื่องขยะในมหาสมุทรของอินโดนีเซีย พบว่าราว 50 เปอร์เซ็นต์คือขยะพลาสติก หลากประเภทอย่าง  PET วัสดุหลักในการทำขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช PVC มักใช้ทำท่อน้ำ เคเบิล ประตู PP และ PS (โฟม) นิยมใช้บรรจุอาหาร ทำถุงร้อน  จาน ชาม ช้อน ขวดซอส แก้วโยเกิร์ต เป็นต้น และ PUR พลาสติกซึ่งพบในสิ่งทอ และงานชิ้นส่วนทางวิศวกรรม ขยะพลาสติกเหล่านี้ลอยเท้งเต้งในมหาสมุทรมากพอ ๆ กับประโยชน์สารพัดสิ่งของมันเลยทีเดียว
       
    ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลในมหาสมุทร วีทีทีจึงประสานหลักการ 3 อย่างเข้าด้วยกัน ได้แก่ เครือข่ายพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ความเป็นเลิศทางนวัตกรรม และความยั่งยืนและมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากการสร้างเครือข่ายพาร์ทเนอร์เปี่ยมศักยภาพเชิงนวัตกรรมซึ่งเล็งเห็นความสำคัญหรือเผชิญปัญหาสิ่งแวดล้อมดังกล่าวอยู่ จากนั้นเป็นทีของนวัตกรรมเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ ที่เข้ามามีบทบาทช่วยศึกษา “ธรรมชาติของขยะพลาสติกลอยน้ำ” และแก้ปัญหาดังกล่าวไปพร้อมกัน ก่อนนำไปสู่การสร้างระบบกำจัดขยะที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน
       
    เครือข่ายพาร์ทเนอร์ของวีทีทียังเป็นที่รวมตัวของกลุ่มองค์กรนานาชาติที่นอกจาก “ตระหนัก” ต่อปัญหาขยะพลาสติกลอยน้ำแล้วยัง “ปรารถนาอย่างแรงกล้า” เพื่อบูรณาการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เช่น ลามอร์ องค์กรซึ่งเน้นการเก็บกวาดและฟื้นฟูมหาสมุทรจากวิกฤติการณ์น้ำมันรั่ว เสปคตรัล เอนจินส์ ที่พัฒนาระบบเซ็นเซอร์ขึ้นมาตรวจจับประเภทของพลาสติก อันนำไปสู่กระบวนการคัดแยกและรีไซเคิลพลาสติก แทรชอะไลเซอร์ แอพพลิเคชั่นวันสต็อปเซอร์วิสตั้งแต่ จำแนกประเภทขยะพลาสติก ส่งข้อมูลต่อยังศูนย์รีไซเคิล ก่อนจบที่ดีลแปลงขยะเหล่านี้ให้เป็นเงินผ่านการเจรจาขายทางออนไลน์ เป็นต้น
       
     ส่วนกระบวนการจัดการขยะ ก็แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ 1. ระบุที่ตั้งจำแนกประเภทผ่านการผสมผสานเทคโนโลยีตรวจจับผ่านเซ็นเซอร์ โดรนและเทคโนโลยีดาวเทียม รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นเพื่อส่งต่อ 2. เก็บกู้อย่างเหมาะสม ทั้งในเชิงวิธีการเก็บกู้เพื่อให้สอดคล้องกับเงื่อนไขของสถานที่ และประเภทของขยะ 3. รีไซเคิล ชุบชีวิตขยะพลาสติกให้กลับมามีประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจอีกครั้ง ในรูปแบบของเชื้อเพลิง สารเคมี และอื่น ๆ ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้กลายเป็นพื้นฐานของระบบจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพภายใต้แนวคิดเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน
      
      ในยุคดิจิตอล ที่มีเน็ต (กำลังจะ) 5G และแมชชีนเลิร์นนิ่งกับ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตออฟติง กำลังกลายเป็นเรื่องสามัญ นวัตกรรมใหม่ ๆ สามารถผสาน และนำมาบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งรุนแรงขึ้นทุกทีได้ วีทีทีได้แสดงให้เห็นว่า การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในระดับมหภาคเพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่สำหรับคนรุ่นหลังนั้น ไม่สามารถใช้ “หัวใจสไตล์กรีนและคลีน” แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องใช้ “ทักษะทางนวัตกรรม” ไปควบคู่กันด้วย.

.......................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23