อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

"วราวุธ" สั่งระดมกำลังเก็บขยะหลังน้ำลด

รมว.ทส. ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และระดมกำลังเก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วม จังหวัดอุบลราชธานี พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.


นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นับจากที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ได้ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมเยือนให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ แจกถุงยังชีพและน้ำดื่มแก่ผู้ประสบอุทกภัยกว่า 1,000 คนอย่างไรก็ตาม รมว. ทส. ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเดินหน้าให้การช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะยุติ โดยในวันที่ 18 กันยายน 2562  หน่วยงานสังกัด ทส. ในพื้นที่ ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9, สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 11, สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 12, องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวม 520 นาย พร้อมรถบรรทุกน้ำเพื่อแจกจ่ายน้ำ 8 คัน รถบรรทุกติดเครน 2 คัน รถจับสัตว์ 1 คัน รถบรรทุกขนาดเล็ก 15 คัน รถตู้ 5 คัน เรือ 7 ลำ รถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อให้บริการประชาชน 2 คัน ตลอดจนช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เก็บขยะ ซ่อมแซมที่พักอาศัยที่ได้รับความเสียหาย และให้บริการสนับสนุนน้ำดื่มตามศูนย์พักพิงต่าง ๆอีกทั้ง ได้ช่วยกันเก็บขยะตกค้างในระบบนิเวศ ทั้งตามถนนหนทาง ริมแม่น้ำลำคลอง อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม ส่วนมากที่พบเป็นข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ขยะพลาสติก และเศษวัสดุที่ชำรุดเสียหาย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า สามารถเก็บรวบรวมขยะได้กว่า 12 ตันเศษ ซึ่งจะส่งไปให้กำจัดอย่างถูกหลักวิชาการ ต่อไป และให้เก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารอันตรายที่อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมด้วย


 
นายโสภณ ทองดี โฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในช่วงท้ายว่า “กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงยืนหยัดให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. มีความกังวลเรื่องปริมาณขยะตกค้างที่จะหลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อมและจะสร้างปัญหาด้านมลพิษหลังสถานการณ์น้ำลด และอาจจะไหลไปยังพื้นที่ลุ่มต่ำ และอุดตันในระบบระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง ทั้งนี้ รมว. ทส. จะได้ติดตามและสั่งการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากประชาชนยังคงได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย ทส. ก็จะไม่หยุดการช่วยเหลือและจะยืนเคียงข้างประชาชนเช่นนี้ ต่อไป” นายโสภณ ทองดี โฆษกประจำกระทรวง กล่าวยืนยันถึงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนชาวอุบลของ รมว. ทส.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20