อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

เมืองเพชรบูรณ์เตรียมจัดใหญ่'อุ้มพระดำน้ำ'

เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมจัดงาน “อุ้มพระดำน้ำ” 26 ก.ย.-1 ต.ค. อลังการขบวนแห่พระรอบเมือง ทั้งขบวนแห่ทางบก-ทางน้ำ จัดเต็มจุดพลุสว่างทั้งเมือง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ขณะที่ ผวจ.เพชรบูรณ์ เชิญชวนชาวเมืองทำบุญ ถือศีล 5 ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เพื่อความเป็นสิริมงคล พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.52 น.


เมื่อเร็วๆ นี้ ณ หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ นายบรรทูล อิ่มสุขศรี วัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์ และนายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผอ.ททท. สนง.พิษณุโลก ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2562 ต่อสื่อมวลชน 

นายสืบศักดิ์ กล่าวว่า การจัดงานปีนี้เริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ย. - 1 ต.ค.นี้ ก็เชิญชวนทุกท่านทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมชมงานประเพณีอันเข้มขลังและศักดิ์สิทธิ์ ที่ไม่เหมือนที่ใด และไม่มีที่ใดเหมือน โดยตลอดระยะเวลาการจัดงานมีกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ อย่างครบครัน อาทิ การแสดงแสงเสียง การออกร้านอาหารอร่อย โดยไม่มีการเก็บค่าเข้าชม และมหรสพอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ในวันประกอบพิธี “อุ้มพระดำน้ำ” ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือวันสารทไทย ของเชิญชวนชาวเพชรบูรณ์ และบุคคลทั่วไป ร่วมกันทำบุญ ถือศีล 5 ประกอบความดี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และความเป็นสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว

ด้าน ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ทำมา ทั้งในส่วนของงานประเพณีและความบันเทิง มีการเพิ่มวันจัดงานเป็น 6 วัน 6 คืน โดยเฉพาะขบวนแห่ทางบก หรือแห่พระรอบเมือง ช่วงเย็นวันที่ 27 ก.ย. จะมีการจัดริ้วขบวนแยกเป็น 5 ตอน รวมความยาวราว 2 กม. ภายในขบวนเน้นเอกลักษณ์ท้องถิ่นสื่อความเป็นไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยว ปรับพัฒนาสอดคล้องกับความเจริญทางเทคโนโลยีใหม่ ให้ลงตัวกลมกลืนกับวัฒนธรรมประเพณีเก่า เรียกว่า “เก่า-ใหม่” ไปด้วยกันอย่างตัว โดยแต่ละช่วงจะมีการแสดงตามเส้นทางที่ขบวนผ่านและกำหนดไว้ พร้อมกับการจุดพลุอย่างสว่างไสวทั้งเมือง เพื่อเป็นการสักการะองค์พระพุทธมหาธรรมราชา ดร.เสกสรร กล่าวต่อว่า ความใหม่ของงานยังมีอีกคือ โขนเรืออัญเชิญองค์พระปีที่แล้วเป็นกุญชรวารี ปีนี้ได้สร้างใหม่เป็น “เหมวาริน” สัตว์ในหิมพานต์ ลักษณะเป็นหงส์ผสมราชสีห์ ลำตัวเป็นจระเข้ หางเป็นปลา และหัวเป็นเหม ถือเป็นสัตว์ชั้นสูงที่มีความสง่างาม สามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำ บนบก และอากาศ ส่วนการรำถวายองค์พระ ปีนี้กำหนดผู้รำถวาย 2,562 คน ตามจำนวนเลข พ.ศ. กำหนดในเวลาเย็นวันแรกของการจัดงาน ส่วนในวันประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ (28 ก.ย.) ลำน้ำบริเวณพิธีจะมีการโปรยดอกดาวเรืองจำนวนมาก เพื่อเนรมิตรให้ทั้งคุ้งน้ำเหลืองอร่ามเต็มไปด้วยดาวเรือง เพื่อสื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาอีกด้วย

“โดยแท้จริงนั้นจัดงานคงไม่ใช่เพียงมุ่งเน้นความสนุกสนานของกิจกรรมความบันเทิง แต่หัวใจหลักของการจัดงานเรามุ่งหวังให้ทุกคนสนใจช่วยกันดูแลรักษาแม่น้ำลำคลอง และดึงจิตใจผู้คนให้ใกล้ชิดพุทธศาสนา มีศีลธรรม มีความรักสามัคคี ต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยมีองค์พระศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงทางจิตใจ ตลอดจนเพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวเมือง ก่อนประกอบอาชีพเกษตรกรรม” นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าว

ดร.เสกสรร กล่าวอีกว่า เราจะพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้นตลอดไป ให้สมกับได้รับรางวัลเกียรติยศ “กินรี” ปี 2560 จากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 11และพร้อมก้าวพัฒนาไปสู่ระดับอาเซี่ยน เพื่อเป็น “มหาพุทธบูชาแห่งอาเซียน” อย่างแท้จริง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเป็นมาของประเพณีดังกล่าว เล่าขานสืบทอดมาว่ากลุ่มคนหาปลาพบพระพุทธรูปกลางลำน้ำป่าสัก ขณะไปหาปลา แล้วได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดไตรภูมิ ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมถวายนาม “พระพุทธมหาธรรมราชา” ต่อมาในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 องค์พระได้สาบสูญ และพบอีกครั้งขณะดำผุดดำว่ายกลางลำน้ำจุดเดิมที่ค้นพบ เมื่ออัญเชิญองค์พระกลับมาแล้ว ชาวเมืองจึงถือเอาวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ให้เจ้าเมืองอัญเชิญองค์พระไปประกอบพิธีดำน้ำ กระทั่งต่อมากลายเป็นประเพณีดังกล่าว ด้วยความเชื่อว่า หากไม่มีการอัญเชิญองค์พระไปประกอบพิธีดำน้ำก็จะหายไปดำน้ำเอง จนอาจนำไปสู่เภทภัยต่างๆ และผู้อัญเชิญองค์พระลงดำน้ำ ก็จะต้องเป็น ผวจ.เพชรบูรณ์ เท่านั้น เพราะเทียบเท่าเจ้าเมืองโบราณ ผู้หนึ่งผู้ใดแม้จะมีตำแหน่งสูงกว่า หรือมอบหมายใคร ก็มิอาจกระทำแทนได้.

ฤทธิพงษ์ อำพันธ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43