อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ตัดสัมพันธ์

ไต้หวันตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังพบว่าดินแดนหมู่เกาะแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกได้เปลี่ยนไปรับรองความสัมพันธ์กับจีน ส่งผลให้ไต้หวันกลับถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.


   ไต้หวันตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังพบว่าดินแดนหมู่เกาะแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกได้เปลี่ยนไปรับรองความสัมพันธ์กับจีน ซึ่งรัฐบาลไทเปกล่าวหาว่าปักกิ่งใช้อิทธิพลทางการเงินเพื่อประโยชน์ทางการทูตในอันที่จะสรรหาชาติพันธมิตรที่เหลืออยู่
       
     การปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงวันฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่งผลให้ไต้หวันกลับถูกโดดเดี่ยวมากขึ้นเพราะขณะนี้มีเหลือเพียง 16 ชาติเท่านั้นที่รับรองความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลไทเป
        
    โจเซฟ หวู่ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันบอกว่า รัฐบาลไต้หวันเพิ่งทราบว่าคณะรัฐมนตรีของหมู่เกาะโซโลมอนภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมานาสเซห์ โซกาวาเร ได้ตัดสินใจไปรับรองความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน ดังนั้นรัฐบาลไต้หวันจึงขอประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอนโดยให้มีผลในทันที ซึ่งก็จะทำให้นักการทูตของไต้หวันที่ประจำการอยู่ที่กรุงโฮนีอาราถูกเรียกกลับมาที่ไทเป เช่นเดียวกับนักการทูตของหมู่เกาะโซโลมอนที่กรุงไทเปก็จะต้องกลับไปภูมิลำเนา และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่รัฐบาลจีนใช้อิทธิพลทางการเงินเพื่อผลประโยชน์ทางการทูตและคำสัญญาอันเป็นเท็จสำหรับความช่วยเหลือจำนวนมหาศาลจากต่างประเทศ นอก จากนั้นแล้วประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าวด้วยว่า รู้สึกเสียใจอย่างมากและขอประณามการตัดสินใจดังกล่าว
       
     ส่วนนายกรัฐมนตรีโซกาวาเรของโซโลมอนที่นำรัฐบาลผสมปกครองประเทศมาได้หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จึงถูกกดดันอย่างหนักจากสมาชิกในสภาที่มองเห็นว่า หมู่เกาะโซโลมอนแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยหากยังคงร่วมหัวจมท้ายอยู่กับกลุ่มประเทศที่ไปรับรองไต้หวัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีหมู่เกาะโซโลมอนก็เคยพูดเอาไว้อย่างชัดเจนว่า จีนมีศักยภาพมากกว่าที่จะนำมาซึ่งเงินทุนในการปรับปรุงสาธารณูปโภคให้กับประเทศที่กำลังต้องการการพัฒนา ซึ่งประชากรไม่ถึงร้อยละ 50 มีไฟฟ้าใช้
      
       ดังนั้นการที่หมู่เกาะโซโลมอนเปลี่ยนไปผูกสัมพันธ์กับจีนก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้หมู่เกาะโซโลมอนมีอำนาจต่อรองกับประเทศในภูมิภาคอย่างฟิจิซึ่งไม่สนใจกับมาตรการคว่ำบาตรที่ประกาศโดยออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์หลังกำลังทหารใช้อำนาจก่อรัฐประหารเมื่อปี 2549 ก็ด้วยการหันไปผูกสัมพันธ์กับจีน
     
     ไต้หวันถือเป็นชาติอธิปไตยโดยพฤติ นัยนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในปี 2492 แต่จีนถือว่าเกาะไต้หวันนั้นคือมณฑลหนึ่งของจีนและเคยประกาศว่าจะต้องนำกลับมาเป็นของจีน ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องใช้กำลังบังคับ
        
      ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาอำนาจทางเศรษฐกิจและการทหารของจีนเติบโตขึ้นมาก หลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกาและชาติตะวันตกส่วนใหญ่ได้หันมารับรองรัฐบาลจีนปักกิ่ง แต่ก็ยังมีอีกหลายสิบประเทศเช่นกันในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมาที่ยังคงรักษาสัมพันธไมตรีกับไต้หวันเอาไว้ ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาและแปซิฟิก
      
     เมื่อจีนพยายามเดินหน้าในทางการทูตเพื่อโดดเดี่ยวไต้หวันหลังจากที่ประธานา ธิบดีไช่ อิง-เหวิน ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2559 เพราะเสียงเรียกร้องจากพรรคการเมืองของเธอที่ไม่ยอมรับการรับรองกับแนวคิดที่ว่า ไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีนเดียว จีนยังเดินหน้าฝึกซ้อมรบและหาทางกดดันทางเศรษฐกิจกับไต้หวัน
        
    ประเทศเล็ก ๆ ในแอฟริกาชื่อ เซาตูเมและปรินซิปีเป็นประเทศแรกที่ปรับเปลี่ยนมารับรองจีนปักกิ่งเมื่อปลายปี 2559 ตามมาด้วยบูร์กินาฟาโซและอีกสามชาติในลาตินอเมริกา
คือ ปานามา เอลซัลวาดอร์ และสาธารณรัฐโดมินิกัน
       
     ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน จะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกสมัยในเดือน ม.ค.ปีหน้า โดยบอกว่าการเลือกตั้งคือการต่อสู้เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย เธอคือผู้สามารถปกป้องไต้หวันจากการรุกล้ำของจีน ส่วนคู่แข่งสำคัญของเธอคือนายฮั่น กั้ว-ยู จากพรรคฝ่ายค้านก๊กมินตั๋ง ซึ่งนิยมการรื้อฟื้นสัมพันธ์กับจีน.

................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20