อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

Rambo Last Blood แรมโบ้ 5 นักรบคนสุดท้าย

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นแรงๆ กับนักแสดงรุ่นเก๋าตัวพ่อ "ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน" ในบทของ "แรมโบ้ 5" ที่จะมาสางแค้นแก๊งค้ามนุษย์ในเม็กซิโก จะดุเดือดขนาดไหนต้องติดตามชม! ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.

หากจะกล่าวถึงภาพยนตร์ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้ตัวละครบุกเดี่ยว เข้าไปทำลายล้างบาง แนว ๆ ระเบิดภูเขา เผากระท่อม  หนึ่งในหนังภาพยนตร์ระดับตำนานที่ผ่านมาแล้วกว่า 37 ปี แต่ก็ยังติดตรึงใจก็คงไม่พัน Rambo อย่างแน่นอน.... แต่ใครจะรู้ว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ กลับเป็นเรื่องตรงกันข้าม เนื่องจากหนังที่ทำขึ้นเพื่อต่อต้านสงคราม และความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่สื่อให้เห็นว่าทหารผ่านศึกได้สูญเสียตัวตนไปในสงครามจากสีหน้าแววตา หรือแม้กระทั่งบทสนทนาในแต่ละช่วง 

เรื่องย่อ แรมโบ้ นักรบเดนตาย 
เมื่อ "จอห์น แรมโบ้" (รับบทดโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) อดีตทหารผ่านศึกเวียดนามเจ้าของเหรียญเชิดชูเกียรติ ผู้เชิ่ยวชาญยุทธวิธีการรบแบบซุ่มโจมตี (ลอบฆ่า) เดินทางไปหาเพื่อนเก่าในเมืองเล็ก ๆ อันเงียบสงบในรัฐวอชิงตัน แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อเพื่อนทหารคนสุดท้ายตายจากไป ระหว่างทางเขาโบกรถกระทั่งเจอกับนายอำเภอ แต่อีกฝ่ายคิดว่าเขาคือตัวอันตราย จึงกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา แม้เขาจะเรียกร้อสิทธิ์ติดต่อกองทัพก็ยังโดนถูกดูถูก "แรมโบ้" จึงไม่ทนที่จะถูกกระทำฝ่ายเดียวอีกต่อไป เขาต่อสู้ตำรวจและแหกคุกหลบหนี ขณะที่อีกฝ่ายออกไล่ล่าใช้ปืนไล่ยิงไม่เลิกลา การล้างแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น "แรมโบ้" ไล่ระเบิดสถานที่ต่าง ๆ ก่อนจะยิงนายอำเภอจนสาหัส

เรื่องดูจะไปกันใหญ่ สุดท้ายจึงต้องให้ผู้บังคับบัญชาของเขานั่นก็คือ "ผู้พันแซนทรอแมน" (รับบทดโดย ริชาร์ด เครนนา) ที่เข้ามาเกลี่ยกล่อมให้ทุกอย่างจบลงแต่โดยดี ซึ่งในภาคนี้เราจะได้เห็น"แรมโบ้"ร้องไห้ฟูมฟายราวกับเป็นเด็ก เนื่องจากเขาสูญเสียเพื่อนในกองทัพจนหมด ซ้ำร้ายยังไม่เหลือญาติหรือครอบครัว เป็นการสื่อให้เห็นว่าทหารผ่านศึกสูญเสียทุกอย่างโดยแท้ แม้ต้นทุนทำหนังเริ่มเพียง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ออกฉายในปี 1982 (37 ปีก่อน) แต่กลับกวาดรายได้ถล่มทลายถึง 125.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ภาค 2 ต้องมีแน่นอน....

เรื่องย่อ แรมโบ้ นักรบเดนตาย 2
"จอห์น แรมโบ้" ถูกปล่อยตัวออกจากคุก เพราะทางกองทัพมีภารกิจส่งเขากลับไปเวียดนามเพื่อแกะรอย ตามช่วยเหลือทหารอเมริกันที่เป็น "เชลยสงคราม" แรมโบ้ต้องโดดร่มลงไปในเขตอันตราย พร้อมคำสั่งห้ามลงมือกับศัตรู และทำได้เพียงแค่ถ่ายรูปกลับมา แต่สุดท้ายแรมโบ้ล้างบางสางแค้นเหล่าฝ่ายอริจนไม่เหลือ เรื่องนี้ต้นทุนทำหนัง 25.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ออกฉายในปี 1985 โกยรายได้ไป 300.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเมื่อรายได้หนังสูงขนาดนี้ มีหรือจะไม่ทำภาค 3 ต่อเรื่องย่อ แรมโบ้ นักรบเดนตาย 3
หลังจากทำลายล้างค่ายในเวียดนามไปแล้ว "แรมโบ้" เข้ามาอาศัยในประเทศไทย จนกระทั่งเจาทราบว่าสหายเก่าอย่าง "ผู้พันแซนทรอแมน" ที่ถูกทหารโซเวียตจับไปช่วงสงครามแห่งอัฟกานิสถาน แม้อีกฝ่ายจะได้เปรียบในทุก ๆ ด้าน แต่แรมโบ้อาศัยความแข็งแกร่ง และความดุดัน บุกโจมตีโดยกวาดล้างเหล่าทหารโซเวียตเพียงลำพัง ราวกับเป็นฮีโร่ที่ใครก็ฆ่าไม่ตาย เรื่องนี้ต้นทุนทำหนังประมาณ 58–63 ล้านเหรียญสหรัฐ ออกฉายในปี 1988 ปรากฏว่าผิดคาด ทำรายได้เพียง 189 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น เรื่องการทำหนังแรมโบ้ 4 จึงต้องพับเก็บไปอีกนาน...

เรื่องย่อ แรมโบ้ นักรบเดนตาย 4
การกลับมาอักครั้งในปี 2008 "จอห์น แรมโบ้" เลิกยุ่งเกี่ยวกับกองทัพและกลับมาใช้ชีวิตสันโดษในป่าภาคเหนือของไทย เขาทำงานอยู่บนเรือล่องแม่น้ำสาละวิน ชายแดนไทย-เมียนมา รวมทั้งจับงูส่งขาย แต่เพราะสถานที่ดังกล่าวยังมีความขัดแย้งระหว่าง ทหารเมียนมากับกลุ่มชนเผ่ากะเหรี่ยง ทางกลุ่มมิชชันนารี่จึงอยากให้ความช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงในเผ่า พวกเขาจ้างวานให้แรมโบ้พาไปพบชนเผ่ากะเหรี่ยงเท่านั้น แต่ภายหลังกลุ่มมิชชันนารีกลับถูกฝ่ายทหารเมียนมาจับไปเป็นตัวประกัน "แรมโบ้" จึงร่วมมือกับกลุ่มทหารรับจ้างเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันทั้งหมด ซึ่งในภาคนี้เองที่เราจะได้เห็นนรกบนดิน "แรมโบ้" มีความโหดเหี้ยมชนิดที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงมาก่อน สำหรับต้นทุนทำหนังเริ่มที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำเงินได้เพียง 113.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เรื่องย่อ แรมโบ้ 5 นักรบคนสุดท้าย
ชีวิตบั้นปลายของ "จอห์น แรมโบ้" ไม่ต่างอะไรกับชาวนาวัยชราที่สงบสุขในชนบท เขาอุปการะเลี้ยงดู"กาเบรียลล์" (รับบทโดย เยฟตี้ มนรีล) เด็กสาวผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสา หลังจากแม่ของเธอเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง "กาเบรียลล์" โตเป็นวัยรุ่นที่สวยงามและเรียนเก่ง อนาคตขอเธอไปได้ไกลหากเรียนจบมหาลัย แต่เพราะชีวิตพลิกผันถูกเหล่าร้ายจับไปขายตัวในซ่องโสเภณีของฝั่งเม็กซิโก เช่นนี้แล้ว "ลุงแรมโบ้" จึงไม่ขอทนอีกต่อไป เรื่องราวของอดีตทหารฝีมือฉกาจไล่ล่าเอาคืนเหล่าร้ายจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ แรมโบ้ 5 
เป็นการกลับมาที่ดูสมแก่วัย 73 ปี ของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลนที่แม้จะดูสูงวัยแต่ความเก๋าและแกร่งไม่ได้ลดน้อยลงไปแต่อย่างใด สมกับคำว่า "ขิง" ยิ่งแก่...ยิ่งเผ็ดโดยแท้ ตัวเรื่องมีการปูพื้นให้เห็นความสัมพันธ์ของตัวละคร สะท้อนปัญหาเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ที่มีความคิดของตัวเอง ซึ่งหากอาศัยอยู่ในสังคม และสิ่งแวดล้อมที่ดีก็จะมีอนาคตไปได้ไกล แต่หากอยู่ในสิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสมแล้ว ก็อาจหลงผิดจนทำลายชีวิตตัวเองได้

จุดด้อยของ แรมโบ้ 5 
การทำให้บทของตัวร้ายดูร้ายกาจถึงขั้นไม่น่าเข้าใกล้ แต่ภายหลังกลับกลายเป็นหนังคนละม้วน ตัวร้ายไม่ร้ายอย่างที่คิด แถมแอกชั่นต่าง ๆ ถูกลดทอนบทลงไปมาก การยิงต่อสู้ลุ้นเหมือนในภาคก่อน ๆ หรือการใช้อาวุธหนัก ๆ ลุยแหลกไม่มีให้เห็น ตัวหนังมุ่งเน้นเรื่องลอบฆ่าอย่างโหดเหี้ยมชนิดที่เรียกว่าผู้ชมอาจต้องสงสารเหล่าร้ายกลุ่มนี้แทน

4/5 กะโหลก สำหรับการกลับมาอย่างดุเดือดของลุง "จอห์น แรมโบ้" ทั้งยังสะท้อนการใช้ชีวิตของเด็กวัยรุ่น ที่แฝงไปด้วยแง่มุมต่าง ๆ 

ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ คุณชื่นชอบ แรมโบ้ ภาคไหนมากที่สุดเพราะอะไร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 23 ก.ย. 62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 24 ก.ย. 62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
.................................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ M Pictures


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 108