อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"ถักหมวกไหมพรม" น่าสน..ทำเสริมรายได้

“หมวกไหมพรม” งานฝีมืองานแฮนด์เมด เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ลงทุนไม่สูง คนที่ถักไหมพรมไม่เป็นแต่ชื่นชอบงานถัก อยากมีอาชีพเสริมเรียนรู้ได้ไม่ยาก...ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 06.30 น.


วิก-ณัฐนพิน ชมภูโกฐ ผู้ที่ทำหมวกไหมพรมขายเป็นอาชีพเสริมรายได้ เล่าว่า...ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานราชการอยู่ที่กรมบังคับคดี ส่วนจุดเริ่มต้นของการมาถักไหมพรมขายเริ่มมาจากอยากหารายได้พิเศษเพิ่มเล็ก ๆ น้อย ๆ และความชอบส่วนตัวด้วย เพราะโดยส่วนตัวแล้วชอบงานศิลปะ งานเย็บปักถักร้อยอยู่แล้ว แรก ๆ เลยแค่ถักไหมพรมเป็นงานอดิเรก งานที่ถักจะเป็นพวกผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า ถักให้แม่กับย่าใช้ นอกจากนั้นก็ยังถักให้เป็นของขวัญเพื่อน ๆ อีกด้วย ซึ่งกับการถักไหมพรมนี้ทำมาประมาณเกือบ 2 ปี แล้ว

งานที่ทำออกมาแต่ละชิ้นไม่มีแพทเทิร์น ใช้การออกแบบแล้วก็ทำตามที่คิดไว้เลย ตอนนั้นก็ยังไม่เคยคิดจะทำขาย จนเพื่อนที่เห็นผลงานของเราก็แนะนำให้ลองทำขายดู ตอนแรกก็ยังไม่เห็นด้วยกับเพื่อนเพราะคิดว่าผลงานที่ทำยังไม่สวยพอที่จะนำไปขายได้ แต่พอลองคิดไปคิดมาก็มองว่าลองทำดูคงไม่ได้เสียหายอะไร เพราะเป็นงานที่ชอบและทำเป็นงานอดิเรกอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้านำงานที่ชอบทำมาสร้างรายได้ได้ก็คงดี จึงตัดสินใจลองทำขายดู
       
งานชิ้นแรก ๆ ที่ทำก็ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่แต่ก็ฝึกฝนและพัฒนาไปสักพักก็สวยขึ้น และได้ตามแบบที่ต้องการจากนั้นก็ไปฝากแม่ขายให้ที่ร้านขายเสื้อผ้าที่ต่างจังหวัด แต่ขายได้ไม่กี่ชิ้น จึงลองหาช่องทางการขายใหม่ ก็คือการขายทางออนไลน์ ทำการเปิดเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อเพจว่า napinhandmade มีเพื่อน ๆ เข้ามาช่วยทำเพจแล้วก็ช่วยดูแลเรื่องการขายให้ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ชิ้นงานขายได้เรื่อย ๆ จึงทำขายเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงทุกวันนี้ เจ้าของชิ้นงานกล่าว      
งานฝีมืองานแฮนด์เมดเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ชิ้นงานที่ทำออกมาจะมีเอกลักษณ์ในตัว รูปแบบแต่ละชิ้นจะคิดขึ้นเองเป็นสไตล์ของตัวเอง เน้นแบบที่น่ารัก ๆ แต่ก็ต้องไม่ดูเยอะ และลูกค้าสามารถร่วมออกแบบได้ด้วย ทำให้ชิ้นงานนั้นมีความแตกต่าง ที่สำคัญชิ้นงานที่ทำจะเน้นคุณภาพ และราคาไม่แพง ซึ่งสินค้าที่ทำออกมาขายส่วนใหญ่จะเป็นพวกหมวก ผ้าพันคอกันหนาว ทั้งที่เมืองไทยก็ไม่ค่อยหนาวแต่ชิ้นงานที่ทำออกมาก็ยังสามารถขายได้เรื่อย ๆ...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของงานที่สร้างสรรค์ออกมาและได้รับความสนใจและได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้า
     
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60% จากราคา ราคาขายเริ่มต้นที่ 150-600 บาท/ชิ้น อาทิ หมวกเด็ก รองเท้าเด็ก ราคา 150 หมวกขนแกะผู้ใหญ่ มีราคาตั้งแต่ 170-350 ผ้าพันคอผืนละ 200-450 กระเป๋าถักใบละ 250-600 ซึ่งราคาขึ้นอยู่วัสดุที่นำมาถัก ขนาดชิ้นงาน ความยากง่ายของชิ้นงาน และระยะเวลาในการทำงาน...สินค้าที่ทำออกมาขายมีหลากหลายประเภท อาทิ หมวก, ผ้าพันคอ, กระเป๋าถัก, ถุงผ้า, ถุงมือ, ที่คาดผม, กิ๊บติดผม, หมอนอิง เป็นต้น
     
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น หลัก ๆ ประกอบด้วย... ไหมขนแกะ, ไหมพรม, เข็มโครเชต์, ด้าย, กรรไกร เป็นต้น...วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถหาซื้อได้ที่ร้านงานฝีมือทั่ว ๆ ไป
      
ขั้นตอนการทำ...หมวกไหมพรม
  
เริ่มจากการออกแบบหมวกที่ต้องการจะถักก่อน เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้วก็เตรียมไหมพรมเลือกสีตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มถักตามแบบที่ออกแบบไว้เลย การถักเริ่มจากทำตัวหมวกก่อน โดยการถักนั้นต้องขึ้นห่วงในแถวแรกถักโซ่จำนวน 4 ห่วง แล้วถักขึ้นต้นแถวแรกโดยการถักลาย F หรือ พันหัวเข็ม 1 ครั้งและควักธรรมดา 17 หลัก และแถวต่อไปเพิ่มหลักให้หมวกกว้างขึ้นตามขนาดที่เราต้องการ ทำการถักแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ในแถวถัดไปจนได้ความยาวเท่ากับขนาดของศีรษะ
   
ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการถักในส่วนของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่จะนำมาตกแต่งลงบนหมวก อย่างถ้าจะทำเป็นหน้าตัวการ์ตูนก็ให้ถักเป็น หู ตา จมูก ของตัวการ์ตูนหรือสัตว์ตามที่ออกแบบ และเมื่อถักเสร็จแล้วก็นำชิ้นส่วนนั้นมาเย็บประกอบเข้ากับตัวหมวกที่ถักเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ทำการเก็บรายละเอียดตัดเก็บปลายไหมพรมให้เรียบร้อยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้
        
สำหรับงานถักไหมพรมนั้นเป็นงานที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ต้องอาศัยความชอบความสนใจจริง ๆ ถ้ามีพื้นฐานถักโครเชต์อยู่แล้วก็ง่าย แต่ถ้ามือใหม่ไม่เคยถักเลย ก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลาและความพยายามฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ ซึ่งงานประเภทนี้ถึงไม่ได้เป็นงานที่ทำรายได้มากมาย แต่ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่างดีเจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำงานประเภทนี้
   
สำหรับผู้ที่สนใจ “หมวกไหมพรม” และสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่ถักจากไหมพรม ของ วิก-ณัฐนพิน สามารถเข้าไปชมสินค้าและติดต่อสั่งซื้อได้ทาง www.facebook.com/NAPINHANDMADE/ หรือทาง LINE id : natnapin_vic หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดไปที่ โทร. 09-4408-1113...

เป็นอีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน” ได้อย่างน่าสนใจ และสำหรับคนที่สนใจงาน ถักไหมพรมแบบนี้ ถ้าตั้งใจทำจริงก็ไม่ยาก.

 บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32