อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

"ถักหมวกไหมพรม" น่าสน..ทำเสริมรายได้

“หมวกไหมพรม” งานฝีมืองานแฮนด์เมด เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ลงทุนไม่สูง คนที่ถักไหมพรมไม่เป็นแต่ชื่นชอบงานถัก อยากมีอาชีพเสริมเรียนรู้ได้ไม่ยาก...ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 06.30 น.


วิก-ณัฐนพิน ชมภูโกฐ ผู้ที่ทำหมวกไหมพรมขายเป็นอาชีพเสริมรายได้ เล่าว่า...ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานราชการอยู่ที่กรมบังคับคดี ส่วนจุดเริ่มต้นของการมาถักไหมพรมขายเริ่มมาจากอยากหารายได้พิเศษเพิ่มเล็ก ๆ น้อย ๆ และความชอบส่วนตัวด้วย เพราะโดยส่วนตัวแล้วชอบงานศิลปะ งานเย็บปักถักร้อยอยู่แล้ว แรก ๆ เลยแค่ถักไหมพรมเป็นงานอดิเรก งานที่ถักจะเป็นพวกผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า ถักให้แม่กับย่าใช้ นอกจากนั้นก็ยังถักให้เป็นของขวัญเพื่อน ๆ อีกด้วย ซึ่งกับการถักไหมพรมนี้ทำมาประมาณเกือบ 2 ปี แล้ว

งานที่ทำออกมาแต่ละชิ้นไม่มีแพทเทิร์น ใช้การออกแบบแล้วก็ทำตามที่คิดไว้เลย ตอนนั้นก็ยังไม่เคยคิดจะทำขาย จนเพื่อนที่เห็นผลงานของเราก็แนะนำให้ลองทำขายดู ตอนแรกก็ยังไม่เห็นด้วยกับเพื่อนเพราะคิดว่าผลงานที่ทำยังไม่สวยพอที่จะนำไปขายได้ แต่พอลองคิดไปคิดมาก็มองว่าลองทำดูคงไม่ได้เสียหายอะไร เพราะเป็นงานที่ชอบและทำเป็นงานอดิเรกอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้านำงานที่ชอบทำมาสร้างรายได้ได้ก็คงดี จึงตัดสินใจลองทำขายดู
       
งานชิ้นแรก ๆ ที่ทำก็ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่แต่ก็ฝึกฝนและพัฒนาไปสักพักก็สวยขึ้น และได้ตามแบบที่ต้องการจากนั้นก็ไปฝากแม่ขายให้ที่ร้านขายเสื้อผ้าที่ต่างจังหวัด แต่ขายได้ไม่กี่ชิ้น จึงลองหาช่องทางการขายใหม่ ก็คือการขายทางออนไลน์ ทำการเปิดเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อเพจว่า napinhandmade มีเพื่อน ๆ เข้ามาช่วยทำเพจแล้วก็ช่วยดูแลเรื่องการขายให้ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ชิ้นงานขายได้เรื่อย ๆ จึงทำขายเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงทุกวันนี้ เจ้าของชิ้นงานกล่าว      
งานฝีมืองานแฮนด์เมดเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ชิ้นงานที่ทำออกมาจะมีเอกลักษณ์ในตัว รูปแบบแต่ละชิ้นจะคิดขึ้นเองเป็นสไตล์ของตัวเอง เน้นแบบที่น่ารัก ๆ แต่ก็ต้องไม่ดูเยอะ และลูกค้าสามารถร่วมออกแบบได้ด้วย ทำให้ชิ้นงานนั้นมีความแตกต่าง ที่สำคัญชิ้นงานที่ทำจะเน้นคุณภาพ และราคาไม่แพง ซึ่งสินค้าที่ทำออกมาขายส่วนใหญ่จะเป็นพวกหมวก ผ้าพันคอกันหนาว ทั้งที่เมืองไทยก็ไม่ค่อยหนาวแต่ชิ้นงานที่ทำออกมาก็ยังสามารถขายได้เรื่อย ๆ...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของงานที่สร้างสรรค์ออกมาและได้รับความสนใจและได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้า
     
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60% จากราคา ราคาขายเริ่มต้นที่ 150-600 บาท/ชิ้น อาทิ หมวกเด็ก รองเท้าเด็ก ราคา 150 หมวกขนแกะผู้ใหญ่ มีราคาตั้งแต่ 170-350 ผ้าพันคอผืนละ 200-450 กระเป๋าถักใบละ 250-600 ซึ่งราคาขึ้นอยู่วัสดุที่นำมาถัก ขนาดชิ้นงาน ความยากง่ายของชิ้นงาน และระยะเวลาในการทำงาน...สินค้าที่ทำออกมาขายมีหลากหลายประเภท อาทิ หมวก, ผ้าพันคอ, กระเป๋าถัก, ถุงผ้า, ถุงมือ, ที่คาดผม, กิ๊บติดผม, หมอนอิง เป็นต้น
     
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น หลัก ๆ ประกอบด้วย... ไหมขนแกะ, ไหมพรม, เข็มโครเชต์, ด้าย, กรรไกร เป็นต้น...วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถหาซื้อได้ที่ร้านงานฝีมือทั่ว ๆ ไป
      
ขั้นตอนการทำ...หมวกไหมพรม
  
เริ่มจากการออกแบบหมวกที่ต้องการจะถักก่อน เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้วก็เตรียมไหมพรมเลือกสีตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มถักตามแบบที่ออกแบบไว้เลย การถักเริ่มจากทำตัวหมวกก่อน โดยการถักนั้นต้องขึ้นห่วงในแถวแรกถักโซ่จำนวน 4 ห่วง แล้วถักขึ้นต้นแถวแรกโดยการถักลาย F หรือ พันหัวเข็ม 1 ครั้งและควักธรรมดา 17 หลัก และแถวต่อไปเพิ่มหลักให้หมวกกว้างขึ้นตามขนาดที่เราต้องการ ทำการถักแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ในแถวถัดไปจนได้ความยาวเท่ากับขนาดของศีรษะ
   
ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการถักในส่วนของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่จะนำมาตกแต่งลงบนหมวก อย่างถ้าจะทำเป็นหน้าตัวการ์ตูนก็ให้ถักเป็น หู ตา จมูก ของตัวการ์ตูนหรือสัตว์ตามที่ออกแบบ และเมื่อถักเสร็จแล้วก็นำชิ้นส่วนนั้นมาเย็บประกอบเข้ากับตัวหมวกที่ถักเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ทำการเก็บรายละเอียดตัดเก็บปลายไหมพรมให้เรียบร้อยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้
        
สำหรับงานถักไหมพรมนั้นเป็นงานที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ต้องอาศัยความชอบความสนใจจริง ๆ ถ้ามีพื้นฐานถักโครเชต์อยู่แล้วก็ง่าย แต่ถ้ามือใหม่ไม่เคยถักเลย ก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลาและความพยายามฝึกหัดทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ ซึ่งงานประเภทนี้ถึงไม่ได้เป็นงานที่ทำรายได้มากมาย แต่ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่างดีเจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำงานประเภทนี้
   
สำหรับผู้ที่สนใจ “หมวกไหมพรม” และสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่ถักจากไหมพรม ของ วิก-ณัฐนพิน สามารถเข้าไปชมสินค้าและติดต่อสั่งซื้อได้ทาง www.facebook.com/NAPINHANDMADE/ หรือทาง LINE id : natnapin_vic หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดไปที่ โทร. 09-4408-1113...

เป็นอีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน” ได้อย่างน่าสนใจ และสำหรับคนที่สนใจงาน ถักไหมพรมแบบนี้ ถ้าตั้งใจทำจริงก็ไม่ยาก.

 บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15