อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เปิดที่มาทีมแพทย์ฉุกเฉินไทย คว้ารางวัลมาตรฐานระดับโลก

เป็นเรื่องที่น่ายินดีร่วมกัน เพราะถึงแม้ประเทศไทยจะมีงบประมาณไม่มาก แต่ก็สามารถสร้าง “ทีมแพทย์ฉุกเฉิน” ได้อย่างมีคุณภาพจน องค์การอนามัยโลก มอบรางวัล “ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ” เป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

       
     เป็นเรื่องที่น่ายินดีร่วมกัน เพราะถึงแม้ประเทศไทยจะมีงบประมาณไม่มาก แต่ก็สามารถสร้างทีมแพทย์ฉุกเฉิน ได้อย่างมีคุณภาพจน องค์การอนามัยโลก มอบรางวัล ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ เป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะรมช. สาธารณสุข นำทีมขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรติ 
     
    เพราะฉะนั้น เรามาดูว่าประเทศไทยมีการพัฒนาอย่างไรกว่าจะมาเป็น ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ นี้ได้ โดย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า เป็นระยะเวลานับ 10 ปี ที่กรมการแพทย์ ได้พัฒนาทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็ว (MERT: Medical Emergency Response Team) ที่รุกเข้าพื้นที่ที่ต้องการการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ปัจจุบันมีจังหวัดละ 1 ทีม รวม 77 ทีม
        
  นอกจากดูแลในประเทศแล้ว ที่ผ่านมายังได้เข้าไปช่วยกู้วิกฤติแผ่นดินไหวที่เนปาล และเหตุ นํ้าท่วมใหญ่ในประเทศลาว ซึ่งจากจุดเริ่มต้นนั้น ทำให้ องค์การอนามัยโลก”  มองเห็นศักยภาพของไทย ราวเดือน ส.ค. 2561 จึงได้เข้ามาติดต่อเพื่อขอให้ไทยพัฒนา ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติโดยได้ส่งคนเข้ามาช่วยในการอบรมด้วย จากนั้นก็ได้ประเมินผล ในเดือน ก.. 2562 ก็ปรากฏว่าทีมที่ประเทศไทยพัฒนาขึ้นนั้นสามารถผ่านมาตรฐานประเภทที่ 1


       
     ทั้งนี้ ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติจะต้องเป็นทีมที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ทุกด้าน ทั้งเรื่องการกิน อยู่ นํ้า ไฟ เมื่อเข้าพื้นที่ภัยพิบัติจะต้องดูแลตัวเองทั้งหมด ไม่ใช่เข้าไปเป็นภาระของพื้นที่ ดังนั้นทีมที่เราพัฒนาขึ้นจึงมีบุคลากร 32 คน ประกอบด้วย แพทย์ 4  คนพยาบาล 9 คน เภสัช 1 คน นักปฏิบัติการฉุกเฉิน 6 คน และทีมส่งบำรุง ดูเรื่องนํ้า ไฟ สุขาภิบาล 12 คน เรียกได้ว่าไม่ได้มีเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น แต่เป็นความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ทั้งมหาดไทย สภากาชาดไทย และกองทัพ
        
     “
การทำงานของทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ จะมีลักษณะเหมือน รพ.สนามขนาดเล็ก ที่สามารถดูแลผู้ป่วยในระยะฉุกเฉิน ดูแลเฉพาะหน้า รับไว้ดูอาการได้บ้าง แต่ไม่ได้ทำการผ่าตัดใหญ่ ไม่มีห้อง  ไอซียู หากเคสหนักต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่ใช้การได้ในพื้นที่นั้น ๆ      นพ.สมศักดิ์ บอกว่า องค์การอนามัยโลกขอให้ไทยพัฒนาถึงขั้นเป็นทีมแพทย์ที่สามารถทำการผ่าตัด รักษาผู้ป่วยในรพ.สนามได้ แต่เนื่องจากติดเรื่องงบประมาณจึงเลือกสร้างทีมในระดับนี้แทน เพราะการสร้างทีมมาตรฐานประเภทที่ 1 นั้น ที่ได้ทั้งคน ทั้งของ ต้องใช้งบประมาณราวๆ 20 ล้านบาท ตอนนี้อยู่ระหว่างสร้างเพิ่มอีก 4 ทีม เพื่อทำหน้าที่สับเปลี่ยนกำลังกันยามเหนื่อยล้า คาดว่าจะเป็นรูปเป็นร่างในปี 2563 แถมยังช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับอีกหลาย ๆ ประเทศที่ต้องการพัฒนาระบบการแพทย์เช่นนี้อีกด้วย
        
    ทีมที่เราสร้างขึ้นมานี้ สามารถลงไปช่วยเหลือพื้นที่ภัยพิบัติได้ทุกสถานการณ์ ทั้งโรคระบาด สงคราม หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่อยู่ที่การพิจารณาของรัฐบาล ที่ต้องดูเรื่องความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานด้วย โดยในการลงไปให้การช่วยเหลือพื้นที่ประสบเหตุนั้นรัฐบาลไทยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน.

.................................
อภิวรรณ เสาเวียง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45