อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

กล็อก 43 พับโครง Full Conceal M3S

ผลงานชิ้นแรกของ ฟูล คอนซีล (Full Conceal, Inc) ใช้รหัส M3D คือ Glock 19 ตัดโครงให้พับครึ่ง เปลี่ยนรูปทรงเพื่อการพกพาแนบเนียน (เดลินิวส์ 27 ต.ค. 2561) มุ่งจับตลาดเอกชนผู้ถือใบอนุญาตพกพาอย่างถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐ เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 09.00 น.

 มีผลพลอยได้คือสามารถใช้ซองกระสุนจุ 21 นัด ที่ยาวเท่าลำเลื่อน ทำให้ตัวปืนเมื่อพับด้ามแล้วไม่ยาวกว่าที่ใช้ซองกระสุน 15 นัดมาตรฐาน เมื่อเริ่มงานในปี 2559 ฟูล คอนซีล ใช้วิธีสั่งซื้อปืน Glock 19 ตรงจากโรงงานกล็อก 500 กระบอก นำมาตัดโครง ติดตั้งบานพับและไกที่ออกแบบทำขึ้นเอง ขายพร้อมซองกระสุนยาวของ Magpul และรับดัดแปลง กล็อก 19 ทั้ง Gen3 และ Gen4 ที่เจ้าของต้องการเปลี่ยนเป็นแบบพับได้ โดยส่งปืนมาให้บริษัทตัดโครงติดบานพับให้

แม้ว่าปืนลักษณะพิเศษเช่นนี้จะมีตลาดจำกัด แต่ ฟูล คอนซีล ที่เป็นบริษัทขนาดเล็ก สามารถเลี้ยงตัวได้อย่างดี จาก Glock19/ M3D รุ่นยอดนิยม เพิ่มรุ่นแบนบางเพื่อการพกพาที่แนบเนียนขึ้น ใช้ กล็อก 43 เป็นพื้นฐาน ใช้ชื่อรุ่น M3S สอดคล้องกับคำที่กล็อกใช้สำหรับปืนแถวเดี่ยว คือ Slimline ที่เป็นนายแบบของสัปดาห์นี้ มิติตัวปืนที่เมื่อพับแล้วเทียบกับ M3D จะสั้นกว่า 2.3 ซม. และบางกว่า 1 ซม.
 จาก กล็อก 43 เดิม มาเป็น M3S มีสิ่งที่เปลี่ยนไปเฉพาะช่วงล่างคือส่วนด้ามและไกภายนอกเท่านั้น กลไกภายในคือสะพานไก, เซียร์, ระบบล็อกเข็ม ตลอดถึงช่วงบนทั้งหมดคือ ลำกล้อง, ลำเลื่อน สปริงลำเลื่อน ใช้ของเดิม งานดัดแปลงเริ่มที่ตัดโกร่งไกและด้ามเหนือปุ่มปลดแม็กกาซีน ใส่สลักสำหรับโกร่งไกแบบบานพับที่รางปืนส่วนหน้า เปิดช่องหน้าด้ามรับตัวไกแบบพับได้ที่ติดมากับโกร่งไก ใช้สลักไกตัวเดิม, ผ่าหลังด้ามใส่ตะขอตัวล็อก ฝังสลักรับตะขอที่รางปืนด้านหลังตรงตำแหน่งง่ามมือ สังเกตว่าในการตัดด้ามได้ปาดเนื้อโพลิเมอร์ออก เว้นเป็นช่องว่างประมาณ 3 มิลลิเมตร จุดนี้เพื่อป้องกันด้ามหนีบมือเมื่อพับกลับมาตำแหน่งพร้อมยิง และมีความแตกต่างเทียบกับ กล็อก 19 M3D คือ ไม่ตัดส้นด้าม เนื่องจากเมื่อพับมาแล้วส้นด้ามไม่ยื่นพ้นปลายลำกล้อง


   
กล็อก 43 จากโรงงานใช้แม็กกาซีนจุ 6 นัด มีทั้งแบบฐานเรียบกับแบบฐานมีตะขอเสริมหน้าด้าม สามารถใช้ได้กับรุ่น M3S ได้ แต่ ฟูล คอนซีลสั่งแม็กพิเศษ ความจุแปดนัด มีฐานที่เพิ่มขาด้านหน้า เมื่อพับโครงสามารถสอดแม็กเข้าสุดทาง ขานี้จะล็อกเข้ากับส่วนบานพับของโกร่งไกพอดี, เมื่อพับกลับมาตำแหน่งพร้อมยิงส่วนบนของแม็กจะดันใต้ลำเลื่อนให้ตัวแม็กถอยลงมาในตำแหน่งล็อก ฐานแม็กยื่นเหมือนต่อด้ามยาวจับได้เต็มมือ

ด้านความปลอดภัยยังเชื่อได้เหมือนกล็อกเดิม คือขึ้นลำแล้วเข็มแทงชนวนง้างเพียงครึ่งทาง, มีสมอล็อกเข็ม ต้องเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุดจึงจะเปิดทางให้เข็มพุ่งไปจุดชนวนได้, ตัวไกของ M3S เมื่อพร้อมยิงมีตัวล็อกป้องกันไกเดินจากแรงกระแทก และเมื่อพับจะแยกห่างจากสะพานไกเพิ่มความปลอดภัยเต็มที่
โดยรวม Glock 43 / M3S กระบอกนี้ เป็นระดับพกซ่อนได้อย่างแนบเนียน ไม่แสดงรูปร่างให้เห็นว่าเป็นปืน ขนาดตัวเมื่อพับแล้ว เท่า ๆ กับโทรศัพท์มือถือ ใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ไม่ต้องใช้ซองพก ใช้กระสุน 9 มม. มาตรฐาน ความแรงใกล้เคียงลูกโม่ .38 ลำกล้องสั้นใช้ลูกแรงสูง สามารถใช้งานแบบไม่พับโครง พกในซองปกติก็ได้ การทำงานและระบบความปลอดภัยเช่นเดียวกับปืนกล็อกมาตรฐาน.

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 101