อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"ขนมถังทอง" แป้งอร่อย ไส้ทะลัก..ขายดี๊ดี

ขนมไทยโบราณ ภูมิปัญญาของคนไทย ใช้ส่วนประกอบหลัก 3 อย่าง คือ แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาล และมะพร้าว ทำขนมได้หลายชนิด อย่าง ขนมถังแตก ที่ประยุกต์รูปแบบ ทั้งเรื่องรสชาติ หน้าตา และพัฒนาชื่อเป็น “ขนมถังทอง” อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมาแนะนำและผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ ธรรมนูญ การะเกตุ หรือ หนึ่ง อายุ 34 ปี เจ้าของธุรกิจขนมถังทองโบราณ “หนึ่ง ถังทอง” ซึ่งเล่าถึงที่มาของอาชีพนี้ให้ฟังว่า ทำงานเป็นพนักงานประจำอยู่ที่บริษัทผลิตยาและจำหน่ายมานานกว่า 13 ปี เช่นเดียวกับแฟน พอแต่งงานมีครอบครัวก็เริ่มคิดถึงความมั่นคงในชีวิต อยากจะมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเองเพื่อเตรียมไว้สำหรับอนาคตจึงปรึกษากันว่าถ้ามีลูกค่าใช้จ่ายคงเพิ่มมากขึ้น เลยคิดจะหาอาชีพเสริมทำในช่วงวันหยุด เริ่มจากขายของกินเล่นที่ไม่ต้องใช้ฝีมือในการทำ คือ ซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาทอดเกลือขายที่ตลาดน้ำลำพญา แต่ขายไม่ดี ต้องทนขายต่อเพราะลงทุนไปเยอะ
        
คุณป้าของแฟนมาเยี่ยมที่บ้าน เราก็บ่นว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์ขายไม่ดี อยากจะเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่นขาย อย่างพวกขนม เพราะเราทั้งคู่ชอบเสาะหาขนมอร่อย ๆ กินเป็นประจำ คุณป้าแฟนถามว่าสนใจอยากลองทำขนมถังทองขายดูไหม สูตรก็ไม่ต้องไปหาไปเรียนที่ไหนท่านจะสอนให้เองเพราะเคยทำขายมาก่อน แต่ต้องเลิกขายเพราะลูกอยากให้พักผ่อน เราก็สำรวจตลาดพบว่ายังไม่มีคนขายขนมชนิดนี้ จากนั้นก็ลองฝึกทำขนมถังทองจากคุณป้า โดยปรับสูตรแป้งเล็กน้อย ตอนแรกคิดว่าขนมชนิดนี้คงทำไม่ยาก แต่พอทำแล้วกลับพบว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะขนมชนิดนี้เป็นแป้งหมัก เราต้องดูแป้งให้เป็น เพราะถ้าอากาศร้อนเกินไปแป้งจะเปรี้ยว อากาศเย็นมากแป้งจะไม่ฟูขึ้น การละเลงแป้งลงเป้าต้องมีเทคนิค ถ้าวนไม่เป็นแป้งจะเละ เมื่อทุกอย่างลงตัวก็ออกขาย ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด ซื้อไปกินแล้วต้องเดินวนกลับมาซื้อใหม่ จากเป้าขนมที่มีเพียง 4 เป้าก็เพิ่มเป็น 8 เป้า        
หนึ่ง บอกว่า ขนมถังทองของที่ร้านจะมีไม่กี่ไส้ แต่วัตถุดิบที่ใช้มีการคัดสรรมาอย่างดี ใหม่ สด และสะอาด เช่น มะพร้าวสดจะต้องมีลักษณะไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป, งาขาว-งาดำคั่วใหม่ ๆ ทุกวัน, ฝอยทอง และลูกเกด จะสั่งซื้อจากเจ้าประจำที่เชื่อถือได้, ถั่วเหลืองซีกและข้าวโพดก็เช่นกัน จะนึ่งใหม่ ๆ จุดเด่นอยู่ที่แป้งจะกรอบนอก นุ่มฟูใน ส่วนไส้จะใส่เยอะจนทะลัก เพราะที่ย่านเป็นแหล่งวัตถุดิบคุณภาพและราคาถูก
        
อุปกรณ์  มี..ชุดเตาแก๊ส, เป้าพิมพ์ขนมถังแตกพร้อมฝาปิด, เกรียงสำหรับใช้แซะขนม, ทัพพี, ตะแกรง, กระบวย, ถาด, ตะกร้อมือ, พลาสติกใช้แร็พอาหาร และเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัว
        
วัตถุดิบ หลักที่ใช้ในการทำ “ขนมถังทอง” มี...แป้งข้าวเจ้า 1 กก., แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม., น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม, น้ำตาลทราย 200 กรัม, ยีสต์ 2 ชช., ผงฟู 1 ช้อนชา, เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา, เกลือ, น้ำสะอาด, เนยหรือน้ำมันพืชใช้ในการเช็ดเป้าขนม
        
ส่วนผสม ของไส้ มี...มะพร้าวขูดฝอยพอประมาณ, น้ำตาลทรายขาว, เกลือ, งาขาว-ดำ, ข้าวโพดต้ม, ฝอยทอง, ถั่วเหลืองนึ่ง, และลูกเกด ส่วนไส้ครีมขาว ส่วนผสมมี ไข่ขาว และน้ำตาลไอซิ่ง
        
ขั้นตอนการทำขนมถังทอง เริ่มจากการทำตัวแป้งก่อน โดยการผสมแป้ง 2 ชนิด ยีสต์ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำ  หลุมแป้งแล้วเทน้ำลงไปโดยกะเอาพอประมาณ ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายตามลงไป ทำการนวดแป้งให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายและแป้งไม่เป็นเม็ด เอาพลาสติกมาแร็พปิด หมักแป้งไว้ประมาณ 30-50 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
        
ระหว่างรอแป้ง เตรียมส่วนไส้ขนม ถั่วเหลือง นำมาล้างสะอาด แช่น้ำสักครู่ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้, งาขาว-ดำนำไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้หอม แล้วนำไปผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายให้ทั่วเตรียมไว้, ข้าวโพด นำไปต้มพอสุกนำมาฝานเอาแต่เมล็ดเตรียมไว้, มะพร้าว นำขูดฝอยเตรียมไว้ในภาชนะ สำหรับไส้ครีม นำไข่ขาวและน้ำตาลไอซิ่ง ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู ตั้งพักไว้
        
เมื่อหมักแป้งครบเวลาแล้ว เปิดพลาสติกแร็พออกแล้วใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา แสดงว่าแป้งใช้ได้แล้ว ตั้งพักไว้สักครู่ นำพิมพ์หรือเป้าขนมถังทองที่เตรียมไว้วางบนเตาไฟ เอาผ้าสะอาดเช็ดน้ำมันทาไว้นิดหน่อย พอพิมพ์ร้อนใช้ทัพพีตักแป้ง แล้วค่อย ๆ ละเลงแป้งวนจากขอบเป้าพิมพ์ก่อนแล้วแป้งกระจายไปทั่วพิมพ์ ปิดฝา ทิ้งไว้สักครู่พอแป้งสุกเปิดฝาออก แล้วปาดครีมใส่รองพื้นลงไปก่อน ตามด้วยไส้ที่ต้องการลงไป เช่น ไส้มะพร้าว-น้ำตาล ใส่มะพร้าวขูดฝอย โรยน้ำตาลงาคั่ว แล้วค่อย ๆ แซะขนมแซะขึ้นมาและพับครึ่งวางบนตะแกรงเพื่อให้คลายความร้อน ส่วนไส้อื่น ๆ ก็ทำเช่นเดียวกันหรือ ไส้ฝอยทอง, ลูกเกด, ข้าวโพด
                                             
ขนมถังทองของเจ้านี้จะมี  5  ไส้ คือ ฝอยทอง, ลูกเกด, ข้าวโพด, มะพร้าว-น้ำตาลงาคั่ว และถั่วเหลือง-น้ำตาล-มะพร้าว
       
ราคาขาย “ขนมถังทอง” เจ้านี้ ไส้มะพร้าวและถั่วเหลือง ขายชิ้นละ 10 บาท ส่วนไส้อื่น ๆ จะขายชิ้นละ 15 บาท
 
สนใจอยากทำขนมไทยโบราณ “ขนมถังทอง” ก็ลองฝึกลองทำดู หรืออยากดัดแปลงสูตรเฉพาะของตัวเองก็ลองดู หากอยากซื้อขนมเจ้านี้มาชิมดูว่าอร่อยเด็ดต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านขนม “หนึ่ง ถังทอง”อยู่ที่ตลาดนํ้าลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม (อยู่โซนแพ) ขายทุก เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องการสั่งไปใช้ในงานบุญ งานเลี้ยง หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อ หนึ่ง-ธรรมนูญ การะเกตุ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ได้ที่ 09-1459-1168 และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ.

.................................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62