อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

เที่ยวนครศรีฯ ชมประตูระบายน้ำและพระตำหนักฯ

ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ หรือประตูระบายน้ำปากพนัง นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ที่ ตำบลหล่อง อ.ปากพนัง ในอดีตมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม น้ำท่วม น้ำจืดไม่เพียงพอ ดินเปรี้ยว ทำให้ผลผลิตต่ำ แรงงานต้องอพยพออกไป อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ได้พระราชทานแนวทางแก้ไขและพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังถึง 13 ครั้ง และให้ก่อสร้างประตูระบายน้ำขึ้นเพื่อแยกน้ำจืดน้ำเค็ม โปรดเกล้าฯ พระราชทานเมื่อ 22 ส.ค. 2542
     
พระตำหนักที่ประทับแรม อ.ปาก พนัง
สร้างขึ้นในโครงการสร้างบ้านให้พ่อ โดยความร่วมมือของชาวนครศรีธรรมราชและชาวไทยทั่วประเทศ สร้างขึ้นเพื่อหวังจะให้พระองค์ท่านและคณะได้มาพักค้างเมื่อมาทรงงานที่นี่ ความสำเร็จของโครงการประตูระบายน้ำ เป็นความภูมิใจของคนนครศรีธรรมราช เป็นสิ่งที่พระองค์ท่านได้บุกเบิกสร้างขึ้นมา ความหมายของที่นี้จึงมีมากกว่าที่ตาเราเห็น      
เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมและคณะครอบครัวของลูก ๆ นพ.ปิยะ, ดร.ภัทระ เกียรติเสวี รวมทั้งครอบครัว อังศุวัชรากร จำนวน 12 คน ได้เดินทางท่องเที่ยวไปยัง จ.นครศรี ธรรมราช พอเครื่องบินลงก็นั่งรถที่เราจองเช่าไว้ 2 คันมาจอดรออยู่แล้ว เดินทางปัจจุบันใช้มือถือดูทาง ดูร้านอาหารเป็นตัวช่วย ที่พักเราก็จองไว้เรียบร้อย ไม่ต้องอาศัยทัวร์ช่วยเหมือนก่อน สะดวกสบายมาก
    
ตลาดปากพนัง
ห่างจากสนามบินซึ่งอยู่ อ.ท่าศาลา ราว 40 กม. เรามาที่นี่เพราะในคณะเป็นคนที่นี่ จึงได้มาเยี่ยมบ้านเก่าด้วย แต่ก่อนเราต้องข้ามฟากลุ่มน้ำปากพนังซึ่งเป็นน้ำเค็ม ปัจจุบันมีสะพานข้ามแล้ว แต่ทางเทศบาลก็ยังจัดเรือข้ามฟากไว้บริการด้วย โดยเก็บคนละ 1 บาท มองฝั่งตรงข้ามเห็นตึกสูงหลายแห่ง เป็นบ้านทำรังของนกนางแอ่น ดูซบเซา เพราะนกน้อยลงและราคารังนกก็ตกต่ำลงด้วย ปากพนังยุคก่อนเจริญมาก ผู้ คนมาก การขนส่งใช้เรือทะเล ชื่อปากพนัง บางนรา ฯลฯ วิ่งเข้า กท. เดี๋ยวนี้ซบเซา คนน้อยลง เปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่คึกคักเหมือนก่อน        
อาหารพื้นเมือง
มีหลากหลาย ในตัวเมืองนครศรีธรรมราชเห็นเด่นสะดุดตา คือ ร้านขาย ขนมจีน คนแน่นทุกร้าน ตัวขนมจีนหรือวุ้นเส้นคิดเงิน ส่วนพวกน้ำยา เครื่องเคียง ราว 10 อย่าง ผักหลายชนิดไม่คิดเงิน ใบเล็บครุฑทอดกับกุ้งก็อร่อยดี ผักมีให้กินเป็นส่วนประกอบมากมาย เป็นผักพื้นบ้าน ส่วนปลาพื้นบ้านจะเป็น ปลากระบอก มีทั้ง ทอด แกง ต้มส้ม รสชาติอร่อย กินแล้วติดใจ หากินที่อื่นยาก หมี่ผัดกุ้ง ขึ้นชื่อของแถบนี้ หมี่จะเหนียวนุ่ม สั่งกินหลายจานเพราะรสชาติอร่อยดี
     
แหลมตะลุมพุก
เป็นหาดปลายแหลมยื่นออกไปในทะเล เมื่อปี 2505 เกิดวาตภัย เกิดความเสียหายทั้งบ้านเรือนและชีวิตชาวบ้าน คณะได้เดินทางไปชมความงามของหาดนี้ ห่างจากตลาดปากพนังราว 30 กม. ถนนยังเป็นหลุมบ่อ วิ่งกันไปช้า ๆ ร้านขายอาหารมีมากแต่คนเที่ยวยังน้อย การพัฒนาให้คนมาท่องเที่ยวที่นี่ยังน้อยไป แต่อากาศเย็นสบาย ลมทะเลพัดตลอด สดชื่นดี
      
หมู่บ้านคีรีวง
อยู่ อ.สานสกา ห่างตัวเมืองราว 30 กม. เชิงเขาหลวง อาชีพชาวบ้านทำสวนผลไม้ มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ อากาศดีเย็นสบาย ใครมาที่นี่ต้องสูดความสดชื่นให้เต็มปอด กอดภูเขาให้เต็มอิ่ม ธรรมชาติงามมาก สงบเงียบแบบชนบท เพราะอยู่ในวงล้อมของภูเขา ก่อนเดินทางกลับคณะได้เข้าไปวนในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา กว้างขวางใหญ่โตมาก ทราบว่ามีความพร้อมและเด่นในการศึกษามาก ต่อจากนั้นคณะได้ไปทานอาหารกลางวันกันริมชายทะเลของ อ.ท่าศาลา มีร้านอาหาร ปลาทะเลให้เลือกรับประทานมาก ปลาเก๋า ปลาจะละเม็ด ปลากะพง และปลาสำลี

      
แล้วจึงเดินทางไปยังสนามบินนครศรีฯ ซึ่งอยู่ในอำเภอนี้ กลับ กท. เที่ยวกัน 4 วันเต็มด้วยความสุขสนุกดี
        
การเที่ยวแบบครอบครัวเป็นรูปแบบของการท่องเที่ยวทั่วไป มีทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง และรุ่นสูงวัย ความสนุกสนานก็เป็นความผูกพัน ญาติพี่น้อง เนื้อแท้คือความอบอุ่นของครอบครัว รุ่นสูงวัยไปมามากแล้ว แต่ก็ไปเพื่อได้ใกล้ชิดกัน การเดินทางก็สะดวกมาก ทุกอย่างติดต่อได้เองหมด ไม่ต้องอาศัยทัวร์มาช่วย มือถือจะบอกทางและแหล่งอาหารให้เลือกพร้อม เป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนในครอบครัวที่จะมีโอกาสได้พูดคุยกัน.


นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 82