อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

รุ่นใหม่อายุน้อยร้อยความฝัน ไปให้ถึงด้วยธุรกิจสตาร์ทอัพ

ยุคของคนเจน Y เจน Z  ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัวตามกระแสโลกสมัยใหม่ อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สตาร์ทอัพ” (Startup) ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจที่นำไอทีเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดและสร้างรายได้อย่างมหาศาล  สตาร์ทอัพยังเป็นธุรกิจปลายทางฝันของคนรุ่นใหม่ด้วย

เช่นเดียวกับ สปาย-นางสาวณัฏฐารีย์ ศรีวะปะ และ มดแดง-นางสาวกฤตพร ยงเกียรติพานิช นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น สองสาวรุ่นใหม่ ที่ให้ความสนใจเรื่องสตาร์ทอัพเป็นอย่างมาก และได้รับประสบการณ์มากมายจากการเข้าร่วมแข่งขัน “Startup Thailand League 2019
สปาย มดแดง และเพื่อน ๆ ในทีม ซึ่งประกอบด้วยเพื่อน ๆ   พี่ ๆ จากทั้งสาขาวิศวะ คอมพิวเตอร์/สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ เริ่มทำธุรกิจ Startup ด้านป้ายโฆษณาดิจิทัล ที่สามารถวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลของผู้ที่เดินผ่านหรือสนใจมองดูโฆษณา จำแนกตามเพศและช่วงอายุได้ ด้วยการร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชั่น “ONEKASET” สำหรับเป็นสื่อกลางในการจับคู่ธุรกิจ ระหว่าง 1) นายทุนที่อยากมีผลผลิตทางการเกษตรเป็นของตัวเองกับเกษตรกร และ 2) เจ้าของที่ดินว่างเปล่ากับเกษตรกรที่ต้องการที่ดินในการทำการเกษตร ซึ่งจะช่วยในการสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ทุกฝ่าย

เราลงแข่งสตาร์ทอัพตั้งแต่ปี 61 เพราะเคยได้ยินชื่อโครงการนี้ แต่ไม่รู้เลยว่าสตาร์ทอัพคืออะไร จึงตัดสินใจเข้าแข่งขันเพื่อท้าทายความคิดและท้าทายตัวเราเองด้วย

นี่ก้าวแรกสู่สตาร์ทอัพของสปายและมดแดง  และในก้าวแรกนี้ก็ไม่ผ่านเข้ารอบระดับภาค แต่ทั้งสองตัดสินใจเข้าแข่งขันอีกครั้งในปี 62 เพื่อทดสอบศักยภาพของตัวเองว่าจะสามารถพาไปถึงจุดที่ตั้งเป้าหมายได้หรือไม่ และอยากรู้ว่าประสบการณ์การแข่งขันในระดับประเทศนั้นเป็นยังไง

สบายและมดแดง บอกว่า หัวใจหลักของสตาร์ทอัพ คือ ไอเดีย และความกล้าที่จะลงมือทำ เพราะจุดแข็งของสตาร์ทอัพคือการเป็นโมเดลธุรกิจขนาดเล็ก ทำให้เราสามารถลองสิ่งใหม่ ๆ ได้ตลอด ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จแต่อย่างน้อยก็ได้ลงมือทำ นอกจากนี้การทำสตาร์ทอัพ ยังสามารถหาเงินทุนได้จากความคิดสร้างสรรค์ของตนเองผ่านการ Pitching ซึ่งการที่ได้พาร์ทเนอร์ที่เป็นบริษัทมาช่วยสนับสนุน ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้รวดเร็วมากขึ้น ไม่เพียงแต่เรื่องของเงินทุน แต่ยังรวมถึงทรัพยากรอื่น ๆ และเครือข่ายทางธุรกิจอีกด้วย ทำให้ได้เรียนรู้และนำประสบการณ์ตรงนี้มาพัฒนาธุรกิจต่อไปได้

เดินอย่างไรให้ถึงฝัน....? คงเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากรู้

สองสาวรุ่นใหม่ บอกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแข่งขันนี้ คือ การทำงานกันเป็นทีม ซึ่งบางครั้งก็เป็นคนไม่รู้จัก ในการแข่งขันนี้เราต้องทำงานร่วมกับคณะวิศวะ และไอทีด้วย เราจึงต้องปรับตัวเข้าหาคนอื่นและรับผิดชอบหน้าที่ในทีมของตัวเองให้ดีที่สุด การที่เราต้องทำงานกับคนหลายรูปแบบนี้เองทำให้เรารู้จักโลกกว้างขึ้น เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากสายงานอื่นมากขึ้น เพราะเราต่างมีความถนัดคนละแบบจึงต้องคอยซัพพอร์ตกันและกัน นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าทีมเวิร์ก
“ในรั้วมหาวิทยาลัยการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือประสบการณ์ ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีโอกาสจงคว้าเอาไว้ นั่นจะแสดงให้เห็นว่าโลกภายนอกพัฒนาไปไกลถึงไหนแล้ว เราสามารถนำประสบการณ์ที่ได้มาพัฒนาตัวเองได้เหมือนกัน เพราะโลกเราไม่มีวันหยุดนิ่ง”

ฝันให้ไกลเป็นสิ่งที่สบายและมดแดงตั้งเป้าหมายเอาไว้ แต่ในระหว่างทาง สองสาวบอกจะต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพิ่มพูนความรู้อยู่เสมอ รวมไปถึงมีความพยายาม ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค ฝันที่ว่าไกลอาจจะใกล้แค่ปลายนิ้ว!!.


นภาพร พานิชชาติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50